Tìm hiểu tác phẩm phóng tác là gì? Bảo hộ tác phẩm phóng tác như thế nào?

tac-pham-phong-tac-la-gi

Phóng tác là gì? Đặc điểm tác phẩm phóng tác như thế nào? Các quy định về tác phẩm phóng tác?… Để có lời giải đáp cho những thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

Phóng tác là gì?

Phóng tác chính là sự mô phỏng theo nội dung của một tác phẩm đã có từ trước, sau đó chuyển tác phẩm từ thể loại này sang thể loại khác để tạo ra tác phẩm mới có hình thức thể hiện khác so với tác phẩm ban đầu cả về hình thức thể hiện.

Các tác phẩm phóng tác thường có độ dài ngắn hơn so với tác phẩm ban đầu, bên cạnh đó những tác phẩm phóng tác sẽ là tác phẩm đến với bạn đọc một cách trọn vẹn hơn về nghệ thuật chứ không chỉ là bản tóm tắt làm mất đi sự hứng thú của độc giả.

Đối với người viết tác phẩm phóng tác cần có sự tìm tòi, nghiên cứu và lựa chọn thật kỹ để đưa ra tác phẩm xúc tích, ngắn gọn, tuy nhiên vẫn đảm bảo có đầy đủ nội dung tương tự như tác phẩm ban đầu vì có như vậy mới thu hút được sự quan tâm đối với độc giả.

Một tác phẩm phóng tác về mặt lý thuyết sẽ có sự lặp lại bản chất, cấu trúc nguyên mẫu theo tác phẩm gốc nhưng sẽ có những sự thay đổi về việc sắp xếp các yếu tố hoặc nhân vật để từ đó tạo nên sự khác biệt so với những tác phẩm gốc mà không bị thay đổi về cốt truyện ban đầu.

tac-pham-phong-tac-la-gi1
Tác phẩm phóng tác cần có sự bảo hộ quyền của tác giả

Xem thêm:

Đặc điểm của tác phẩm phóng tác

Những đặc điểm cơ bản của tác phẩm phóng tác bao gồm:

– Khi phóng tác sẽ ra đời một tác phẩm phóng tác: Hiểu cơ bản tác phẩm phóng  tác là tác phẩm được tạo ra từ tác phẩm có sẵn, tuy nhiên trong nội dung tác phẩm phóng tác sẽ có sự khác biệt về ngôn ngữ, hình thức, diễn trình sự vật… của tác phẩm đó.

– Chủ thể của tác phẩm phóng tác là tác giả phóng tác: Những tác giả phóng tác sẽ được hưởng quyền từ tác giả tính từ khi tác phẩm được sáng tạo, đồng thời thể hiện dưới một hình thức nào đó, không phân biệt về nội dung, ngôn ngữ, chất lượng, đã thực hiện đăng ký hay chưa, đã công bố hay chưa…

– Chính việc phóng tác tác phẩm là thể hiện sự kế thừa những giá trị văn hóa truyền thống, tiếp thu các giá trị mới. Do đó mà những tác phẩm phóng tác thường thu hút được nhiều thế hệ bạn đọc hơn, giúp phổ biến tác phẩm gốc đến rộng rãi hơn ban đầu.

Bảo hộ tác phẩm phóng tác như thế nào?

Điều kiện bảo hộ của tác phẩm phóng tác

Các điều kiện của một tác phẩm phóng tác được bảo hộ bao gồm:

– Tác phẩm phóng tác sẽ được bảo hộ nếu không gây hại gì đến quyền của tác giả đối với những tác phẩm gốc đã được dùng để sáng tạo ra tác phẩm phóng tác.

– Tác giả là người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm phóng tác và khẳng định được đó là kết quả của việc lao động trí tuệ bản thân, tuyệt đối không sao chép từ bất cứ tác phẩm nào hay của ai khác.

Quyền của tác giả đối với tác phẩm phóng tác

– Chính người phóng tác sẽ là tác giả của tác phẩm phóng tác, đồng thời họ sẽ được hưởng quyền tác giả. Nhưng việc phóng tác tác phẩm cần có sự đồng ý của chủ sở hữu tác phẩm gốc hay còn gọi là tác giả. Ngoài ra tác giả tác phẩm phóng tác cần phải trả thù lao cho tác giả sản phẩm gốc, bên cạnh đó ghi tên tác giả và tên tác phẩm gốc đó trong tác phẩm phóng tác.

– Tác phẩm phóng tác sẽ thuộc đối tượng bảo hộ quyền tác giả. Có thể thấy rằng tác giả của tác phẩm phóng tác được hưởng quyền về tài sản, nhân thân từ tác phẩm do bản thân sáng tạo phóng tác ra.

tac-pham-phong-tac-la-gi2
Thời hạn của tác phẩm phóng tác là bao nhiêu?

Thời hạn bảo hộ của tác phẩm phóng tác

Với mỗi loại hình tác phẩm phóng tác sẽ có thời hạn bảo hộ quyền công bố tác phẩm và quyền tài sản khác nhau, trong quy định tại khoản 2 Điều 27 Luật SHTT đã có chi tiết, cụ thể

– Thời hạn bảo hộ của tác phẩm phóng tác là 75 năm kể từ khi tác phẩm được công bố lần đầu tiên đối với: Tác phẩm điện ảnh, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm khuyết danh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Còn các tác phẩm chưa được công bố sẽ có thời hạn trong 25 năm như tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng, tuy nhiên kể từ khi tác phẩm được định hình sẽ có thời hạn bảo hộ lên đến 100 năm. Các tác phẩm khuyết danh khi xuất hiện thông về tác giả, lúc đó thời hạn bảo hộ được quy định cụ thể theo quy định.

– Đối với những tác phẩm không thuộc loại hình ở trên sẽ có thời hạn bảo hộ suốt cuộc đời tác giả và sau khi tác giả mất là 50 năm tiếp theo. Trong trường hợp những tác phẩm có đồng tác giả thời hạn bảo hộ sẽ kết thúc khi đồng tác giả cuối cùng mất sau 50 năm tiếp theo.

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về phóng tác tác phẩm, từ đó bạn đọc đã hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm và quyền tác giả đối với tác phẩm phóng tác. Hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đón đọc nhiều thông tin hữu ích hơn.

Rate this post
Back To Top