Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của tác giả Phạm Văn Đồng

Tác giả Phạm Văn Đồng là ai? Sự nghiệp văn học của ông như thế nào? Hãy tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của tác giả Phạm Văn Đồng trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tác giả Phạm Văn Đồng là ai?

Phạm Văn Đồng sinh ngày 1 tháng 3 năm 1906, mất ngày 29 tháng 4 năm 2000, ông sinh ra ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Phạm Văn Đồng là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1976 cho đến khi nghỉ hưu năm 1987. Trước đó ông từng giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà từ năm 1955 đến năm 1976.

Ông là vị Thủ tướng Việt Nam tại vị lâu nhất (1955–1987) và là học trò, cộng sự của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông có tên gọi thân mật là Tô, đây từng là bí danh của ông. Ngoài ra ông còn có tên gọi là Lâm Bá Kiệt khi làm Phó chủ nhiệm cơ quan Biện sự xứ tại Quế Lâm (Chủ nhiệm là Hồ Học Lãm).

Chan-dung-Tac-gia-Pham-Van-Dong
Chân dung Tác giả Phạm Văn Đồng

Ông tham gia phong trào bãi khoá chống Pháp của học sinh, sinh viên năm 1925, khi Phan Châu Trinh mất. Năm 1926, ông sang Quảng Châu dự lớp huấn luyện cách mạng do Hồ Chí Minh tổ chức và gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Đến năm 1929, ông được cử vào Kỳ bộ Nam Kỳ, rồi vào Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội và tham gia đại hội của tổ chức này họp ở Hồng Kông. Tháng 7 năm 1929, ông bị thực dân Pháp bắt, kết án 10 năm tù, đày đi Côn Đảo.

Năm 1936, ông ra tù, hoạt động ở Hà Nội. Năm 1940, ông bí mật sang Trung Quốc cùng với Võ Nguyên Giáp, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương và được Nguyễn Ái Quốc giao nhiệm vụ về nước xây dựng căn cứ địa ở biên giới Việt – Trung. Năm 1945, tại Đại hội Quốc dân Tân trào, ông được bầu vào Uỷ ban Thường trực gồm 5 người thuộc Uỷ ban Dân tộc giải phóng, chuẩn bị cho Cách mạng tháng Tám.

Sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà được thành lập, ông được giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên ông để lại dấu ấn nhiều trong lĩnh vực ngoại giao. Tại Đại hội Đảng lần thứ V đã bầu Phạm Văn Đồng vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Uỷ viên Bộ Chính trị.

Ngày 29 tháng 4 năm 2000 Ông mất tại Hà Nội, hưởng thọ 94 tuổi.

Văn nghiệp văn học

Pham-Van-Dong-nha-lanh-dao-xuat-sac-nha-van-hoa-uyen-bac
Phạm Văn Đồng – nhà lãnh đạo xuất sắc, nhà văn hóa uyên bác

Xem thêm:

Trong hơn 40 năm với tư cách là một nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, Phạm Văn Đồng đặc biệt quan tâm đến mặt trận văn hoá văn nghệ. Năm 1948, ông viết tác phẩm: Hồ Chí Minh, hình ảnh dân tộc, đây là tác phẩm đầu tiên về chủ đề Hồ Chí Minh, giúp cho nhân dân cả nước hiểu biết sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.

Về văn học, ông cũng viết nhiều bài nghị luận sâu sắc về Nguyễn Đình Chiểu,  Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh. Với những cống hiến vô cùng to lớn đối với đất nước, ông đã được Nhà nước tặng thường Huân chương Sao vàng và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ tóm tắt tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp văn học của tác giả Phạm Văn Đồng, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều giá trị cho bạn đọc.

Rate this post
Back To Top