Giải đáp: Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào?

cao-dang-dieu-duong-thi-khoi-nao

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, thông tin Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào là mối quan tâm của rất nhiều thí sinh đang có nguyện vọng đăng ký. Các thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết hơn về khối thi, môn thi ngành Điều dưỡng trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Ngành Điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là một lĩnh vực trong ngành Y tế có nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ cho những người bệnh, người cao tuổi việc thực hiện các hoạt động hàng ngày

Công việc của người làm Điều dưỡng có thể làm như:

 • Hỗ trợ bệnh nhân trong việc tắm rửa, ăn uống, và vệ sinh cá nhân.
 • Pha chế và phân phối thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, hướng dẫn bệnh nhân về cách sử dụng thuốc.
 • Theo dõi các chỉ số sức khỏe của bệnh nhân như nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim
 • Hỗ trợ tinh thần cho bệnh nhân và gia đình, giúp bệnh nhân vượt qua những khó khăn tinh thần.
 • Hướng dẫn bệnh nhân và gia đình về các biện pháp tự chăm sóc, các biện pháp phòng tránh bệnh.
 • Chăm sóc các bệnh nhân có bệnh tật nặng hoặc bệnh nhân ở giai đoạn cuối của cuộc sống.

cao-dang-dieu-duong-thi-khoi-nao

Ngành Điều dưỡng có nhiều cơ hội nghề nghiệp lớn trong lĩnh vực y tế

Các trường Đại học và Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào?

Các trường Đại học, Cao đẳng Điều dưỡng thi với những tổ hợp môn sau:

 • Khối A (Toán –Lý –Hóa)
 • Khối A11 (Toán- Hóa – Giáo dục công dân)
 • Khối B (Toán- Hóa- Sinh)
 • Khối B03 (Toán- Sinh học – Ngữ văn)
 • Khối C08 (Ngữ văn- Hóa học – Sinh học)
 • Khối D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh)

Trước đây, Bộ GD&ĐT mặc định lựa chọn theo học khối B00 (Toán – Hóa – Sinh) nếu theo ngành Y Dược. Tuy nhiên, để trúng tuyển vào ngành Điều dưỡng những năm gần đây, Bộ GD&ĐT có sự thay đổi trong đề án tuyển sinh. Theo đó, các trường Đại học Y Dược và Cao đẳng Y Dược có thể tự xây dựng phương án tuyển sinh. Mỗi trường được thay đổi trong việc đăng ký tổ hợp môn xét tuyển.

Theo quy định cũ, thí sinh muốn theo ngành Y Dược bắt buộc thi khối A, B vượt qua ngưỡng điểm chuẩn để trúng tuyển nên để đỗ Đại học không phải dễ dàng, thí sinh phải có học lực giỏi vì điểm chuẩn cao.

Tùy vào ngành học mà các trường Cao đẳng Y Dược sẽ đưa ra các điều kiện khác nhau không chỉ riêng khối A hay khối B như trước đây.

cao-dang-dieu-duong-thi-khoi-nao

Nhiều trường Cao đẳng Y Dược không áp dụng điểm chuẩn vào xét tuyển

Theo đó, tại một số trường đào tạo Y Dược như Cao đẳng Y Dược Sài Gòn không còn áp dụng tuyển sinh ngành Điều dưỡng theo khối thi mà thay đổi bằng phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển thẳng đối với thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Trường tuyển sinh đối với tất cả các khối thi, tạo điều kiện để nhiều thí sinh có cơ hội được học tập phát triển từ hệ Cao đẳng.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những trường đào tạo hệ Cao đẳng Điều dưỡng uy tín được Bộ đánh giá cao. Trường áp dụng điều kiện xét tuyển thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT thay cho xét điểm chuẩn tất cả các khối thi và môn thi tổ hợp.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn không áp dụng điểm chuẩn nhưng căn cứ vào điểm thi THPT để xét miễn giảm 100% học phí học kỳ I cho thí sinh đạt 18 điểm trở lên khối A, B trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thí sinh có điểm xét học bạ THPT khối A, B từ 18 điểm trở lên.

Khác với hệ Đại học, thí sinh chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng không phải lo lắng môn thi và điểm chuẩn vì hiện nay hầu như các trường đã thay điểm chuẩn bằng xét học bạ và điểm thi để xét tuyển.

Thực hiện đề án do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra từ năm 2018, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đã bỏ hình thức áp dụng điểm chuẩn vào tuyển sinh. Thí sinh có thể dùng học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT để xét tuyển. Thí sinh không thi khối A, B hoặc theo bất kỳ khối nào vẫn có cơ hội xét tuyển vào ngành Điều dưỡng của trường.

Vì sao Cao đẳng Điều dưỡng thu hút nhiều thí sinh?

Ngành Điều dưỡng trở thành một ngành học thu hút nhiều thí sinh theo học ở hệ Cao đằng những năm gần đây vì có nhiều điểm mạnh, lợi ích hấp dẫn. Cụ thể:

 • Thời gian học ngắn hơn: Cao đẳng Điều dưỡng thường thu hút nhiều thí sinh hơn Đại học vì Cao đẳng thường có thời gian học ngắn hơn so với Đại học, khoảng 2-3 năm.
 • Chi phí học phí thấp hơn: Học phí của các hệ Cao đẳng Điều dưỡng thường thấp hơn so với Đại học, điều này làm giảm áp lực về thời gian và tài chính đối với sinh viên và gia đình.
 • Tính thực hành cao: Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng thường tập trung vào các kỹ năng thực hành và kiến thức cần thiết để sinh viên làm được việc ngay. Sinh viên có cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế và trải nghiệm công việc từ sớm.
 • Nhanh chóng có việc làm: Học Cao đẳng Điều dưỡng có cơ hội nhanh chóng có việc làm sau khi tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế cộng đồng, nhà dưỡng lão, hoặc làm việc tự do.
 • Thị trường lao động cần nguồn nhân lực Cao đẳng: Ngành Điều dưỡng có nhu cầu lớn về nhân lực chất lượng cao. Với sự thiếu hụt nhân lực, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm cho những người tốt nghiệp hệ Cao đẳng.
 • Mức lương hấp dẫn: Điều dưỡng thường được trả lương cao và có chế độ phúc lợi tốt.

Những lợi ích về thời gian học, tính thực hành, cơ hội nghề nghiệp nhanh, chi phí học phí và nhu cầu thị trường đều là những yếu tố quan trọng khiến cho ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng thu hút nhiều thí sinh hơn hệ Đại học.

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp cho các thí sinh được biết Cao đẳng Điều dưỡng thi khối nào và thông tin về điều kiện xét tuyển vào trường đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược. Qua những thông tin trong bài các thí sinh có thể sử dụng điểm mạnh của mình để chọn hệ đào tạo, khối thi, môn thi sao cho phù hợp với năng lực của bản thân.

Rate this post
Back To Top