Tìm hiểu tác giả huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

tác giả huy hiệu Đoàn

Huy hiệu, cờ Đoàn, Đoàn ca, áo thanh niên Việt Nam gắn liền với lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam. Hãy tìm hiểu về tác giả huy hiệu Đoàn và ý nghĩa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Giới thiệu về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng. Mục tiêu chung đó là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập ngày 26/3/1931, là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đồng thời là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ; phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; là lực lượng nòng cốt chính trị trong phong trào thanh niên và trong các tổ chức thanh niên Việt Nam.

Đây là một tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Hệ thống tổ chức của Đoàn gồm 4 cấp: cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện, cấp cơ sở. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là thành viên của hệ thống chính trị, hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và Pháp luật của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

Hiện nay, lá cờ Đoàn có nền màu đỏ, hình chữ nhật, với chiều rộng bằng hai phần ba (2/3) chiều dài, ở giữa có hình huy hiệu Đoàn với đường kính huy hiệu bằng hai phần năm (2/5) chiều rộng cờ. Ngoài ra, Cờ Đoàn Thanh Niên cũng có thể thêm tua rua vàng xung quanh. Cờ Đoàn đại diện cho sức mạnh, sự đoàn kết và ý chí của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

tác giả huy hiệu ĐoànTìm hiểu tác giả huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Xem thêm: Hồ Xuân Hương là ai? Khái quát về cuộc đời và sự nghiệp

Tác giả huy hiệu Đoàn là ai?

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951 được tổ chức ở Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp muốn đoàn viên có một chiếc huy hiệu với biểu trưng riêng. Do đó, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận và họa sĩ Tôn Đức Lượng được Trung ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu Đoàn. Hai mẫu của hai họa sĩ đã được thông qua và đưa tới Bác Hồ duyệt. Sau đó, Bác Hồ đã duyệt mẫu của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Ở dưới bản vẽ, Bác còn đề dòng chữ: “Thanh niên tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên”.

Tác giả huy hiệu Đoàn đã vẽ hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc tiến lên với ngụ ý thanh niên là một lực lượng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Từ khi ra đời đến nay, chiếc huy hiệu Đoàn đã theo bao lớp đoàn viên. Đó cũng là niềm tự hào của các thế hệ thanh niên Việt Nam với bạn bè quốc tế. Mặc dù trong từng giai đoạn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mang trong mình những nhiệm vụ lịch sử chính trị và tên gọi khác nhau, nhưng chiếc huy hiệu đoàn vẫn giữ nguyên biểu trưng cùng bao thế hệ thanh niên Việt Nam.

Ý nghĩa của huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận đã thiết kế huy hiệu Đoàn có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc hướng đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”. Thông qua đó, tác giả huy hiệu Đoàn muốn biểu thị sức mạnh và ý chí của của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, huy hiệu Đoàn thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói về huy hiệu Đoàn: “Huy hiệu Đoàn thanh niên là tay cầm cờ đỏ sao vàng tiến lên, ý nghĩa của nó là thanh niên phải xung phong gương mẫu trong mọi lĩnh vực công tác, trong học tập, lao động và rèn luyện đạo đức cách mạng. Thanh niên phải thành một lực lượng to lớn và vững chắc trong công cuộc kháng chiến kiến quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát…”.

tác giả huy hiệu ĐoànTìm hiểu tác giả huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Xem thêm: Giới thiệu một số tiểu thuyết đặc sắc của tác giả Đinh Mặc

Hoàn cảnh ra đời bài hát Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

THANH NIÊN LÀM THEO LỜI BÁC

Nhạc và lời: Hoàng Hòa

Kết liên lại Thanh niên chúng ta cùng nhau đi lên

Giơ nắm tay thề, gìn giữ hòa bình độc lập tự do

Kết liên lại Thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bước

Đánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no

Đi lên Thanh niên chớ ngại ngần chi

Đi lên Thanh niên làm theo lời Bác: “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên”.

Năm 1953, khi Bác Hồ đi chiến dịch Đông Khê và đã đến thăm đơn vị thanh niên xung phong làm đường, Bác căn dặn thanh niên “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí cũng làm nên”. Bài thơ ấy đăng trên báo Cứu quốc và sau đó đã được nhạc sĩ Hoàng Hòa đem phổ nhạc.

Tháng 7/1954, tại Hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát này lần đầu tiên được giới thiệu và ngay lập tức đã trở nên phổ biến. Bài hát đã đi theo đoàn quân tiếp quản Thủ đô và lan truyền qua nhiều thế hệ thanh niên. Tại đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ 6 (15-18/10/1992), bài ca “Thanh niên làm theo lời Bác” được quyết định chọn là bài ca chính thức của Đoàn.

Tổng hợp

Rate this post
Back To Top