Khám phá 3 tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo

3-tac-pham-noi-tieng-cua-nha-van-victor-hugo1

Victor Hugo – nhà văn, chính trị gia thi sĩ, nhà viết kịch vĩ đại thuộc chủ nghĩa lãng mạn. Các sáng tác của ông phản ánh lịch sử, văn hóa, cách mạng Pháp và là mẫu mực của lòng chân ái. Để tìm hiểu về tiểu sử cuộc đời và 3 tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tiểu sử cuộc đời của Victor Hugo

Victor Hugo (sinh ngày 26/02/1802 tại Besançon – mất ngày 22/05/1885 tại Pháp). Victor Hugo là con trai út của Joseph Leopold Sigisbert Hugo và Sophie Trebuchet. Ông sống cùng mẹ ở Paris Pháp và hai người anh trai. Cha của Victor Hugo là một vị tướng và thống đốc tỉnh Avellino của Ý và sống tại Ý.

Mẹ của Hugo có một người bạn đặc biệt là Tướng Victor Fanneau de La Horie – đây là kẻ thù của chính phủ Pháp, trốn tại nhà của ông và sau đó vị tướng này trở thành giáo viên cho Victor Hugo và các anh trai. Nhưng Hugo và các anh trai hay đến Ý để thăm cha nên việc học hành thường xuyên bị ngắt quãng.

Từ khi còn nhỏ Victor Hugo đã có niềm đam mê với văn học và thơ ca. Đến năm 12 tuổi Victor Hugo cùng các anh trai được gửi đến trường Pension Cordier. Tại đây họ tham gia vào việc nghiên cứu khoa học, những khoảng thời gian rảnh sẽ viết thơ, đóng kịch. Năm 15 tuổi Académie Française tổ chức cuộc thi tự do,  Victor Hugo tham gia và giành chiến thắng.

Đến năm 1821, mẹ ông qua đời, ông chịu đựng một năm nghèo đói, khó khăn vì đã từ chối nhận tất cả các khoản hỗ trợ tài chính từ cha.

Năm 1822, Victor Hugo cho ra đời tập thơ đầu tiên mang tên: “Odes at Poésies”, từ đây ông nổi tiếng và được nhiều độc giả biết đến. Hàng năm Victor Hugo nhận được khoản trợ cấp là 1000 franc từ vua Louis XVIII.

Thời gian sau đó Victor Hugo kết hôn với Adèle Foucher. Vợ chồng ông đã sinh ra bốn người con. Tại căn hộ của vợ chồng Victor Hugo sau này trở thành nơi gặp gỡ của nhiều các nhà văn đầy tham vọng của Phong trào lãng mạn trong thời kỳ đó.

3-tac-pham-noi-tieng-cua-nha-van-victor-hugo
Nhà văn Victor Hugo sinh ngày 26/02/1802 tại Besançon – mất ngày 22/05/1885

Xem thêm:

3 tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo

Thằng Gù Nhà Thờ Đức Bà Paris  

Nhà thờ Đức Bà Paris có tên tiếng Pháp: Notre-Dame de Paris, được ra đời vào năm 1831của văn hào Pháp Victor Hugo. Bối cảnh ra đời của tác phẩm xuất phát từ việc tác giả muốn viết về ngôi nhà thờ nổi tiếng của thủ đô Paris (Pháp) vào năm 1828. Đã có rất nhiều lần ông đến nhà thờ Đức bà Paris để ngắm kiến trúc cổ của nơi đây và từ đó nảy ra ý tưởng viết câu chuyện có tính lịch sử lấy bối cảnh của Paris thời kỳ Trung cổ.

Tác phẩm Nhà thờ Đức Bà Paris được chia làm 11 quyền, nội dung mô tả định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngồi nhà thờ này cho đến chỗ hủy diệt, điều này thể hiện sự vươn đến tầm cao triết lý, cũng chính cảm hứng bi quan đã tạo ra cho tác phẩm lớn lao, hoang dại.

Victor Hugo giữ nguyên phong cách sáng tác của bản thân để viết ra tác phẩm có ý nghĩa ca ngợi tình thương, lòng nhân ái giữa người với người.

3-tac-pham-noi-tieng-cua-nha-van-victor-hugo2
Nhà thờ Đức bà Paris là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo

Những người khốn khổ

Những người khốn khổ có tên gọi tiếng Pháp: Les Misérables đây là tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1862 và được đánh giá là 1 trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới thế kỷ 19.

Câu chuyện kể về xã hội nước Pháp ở khoảng hơn 20 năm đầu ở thế kỷ 19, thời điểm Napoléon I lên ngôi và kéo dài tiếp tục ở vài thập niên sau đó. Nội dung có nhận vật chính là  Jean Valjean – cựu tù khổ sai tìm cách để chuộc lỗi lầm đã gây ra trước đó. Ngoài việc nói đến bản chất của cái tốt, cái xấu của luật pháp mà tác phẩm chính là bách khoa thư đồ sộ về kiến trúc, lịch sử của Paris, tín ngưỡng của nước  Pháp trong nửa đầu thế kỷ 19.

Tiểu thuyết Những người khốn khổ rất nổi tiếng vì đã chuyển thể nhiều thể loại khác nhau như phim, kịch, đặc biệt nổi tiếng nhất là vở nhạc kịch Những người khốn khổ.

Bản dịch đầu tiên Les Misérables tại Việt Nam được xuất bản năm 1962 của Nguyễn Văn Vĩnh với tên “Những kẻ khốn nạn”, của nhà Trung Bắc Tân Văn ở Hà Nội in song ngữ dài 10 tập khoảng 3000 trang. Các bản dịch hầu hết đều được rút gọn sau này.

Ngày Cuối Cùng Của Một Tử Tù

“Ngày Cuối Cùng Của Một Tử Tù” đây là một trong những cuốn sách thành công của Victor Hugo. Có thể thấy rằng ông có sức ảnh hưởng to lớn đến nền văn học Pháp và toàn thế giới.

Nội dung cuốn sách là một đoạn hồi ký của nhân vật xưng “Tôi” không có tên tuổi rõ ràng, không lai lịch và cũng không ai biết lý do vì sao anh ta bị tống vào tù và phải chịu hình phạt án tử hình.

Ở những ngày cuối đời khi đối diện với 4 bức tường anh ta đã dành nhiều thời gian để nghĩ lại về cuộc đời, những gì đã xảy ra trước đó. Tác giả sử dụng cách trần thuật để diễn tả lại những ngày tháng trước khi chịu án tử của anh giống như chính sự rối ren trong lòng tác giả. Ở trong lao ngục bạn bè và kẻ thù chỉ cách nhau một ranh giới rất mong manh. Cũng tại đây anh ta đã có cơ hội tiếp xúc với nhiều những bạn tù, tên quản ngục, linh mục nhưng trong phút chốc nào đó anh nghĩ đến mẹ, vợ và con gái.

Độc giả khi đọc cuốn sách này sẽ thắc mắc án tử dành cho nhân vật chính liệu có chấm dứt những phẫn uất của người ở lại không? Hay đó chỉ là kết thúc cho một kiếp người?

Ngoài 3 tác phẩm nổi tiếng ở trên Victor Hugo còn sáng tác nhiều thể loại như kịch, tiểu thuyết, thơ, đặc biệt những tác phẩm và đến nay vẫn thu hút được số lượng lớn độc giả đón đọc như: Thằng cười, chú bé thành Paris, chín mươi ba…

Trên đây là một số thông tin về 3 tác phẩm nổi tiếng của Victor Hugo, tiểu sử cuộc đời của ông. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đón đọc nhiều thông tin hữu ích khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top