Tổng hợp các nhà văn nổi tiếng Việt Nam

cac-nha-van-noi-tieng-viet-nam

Trong nền văn học Việt Nam có nhiều những nhà văn âm thầm tạo ra các tác phẩm hay cho độc giả. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ các nhà văn nổi tiếng Việt Nam.

Mục Lục

Tổng hợp các nhà văn nổi tiếng Việt Nam

Tô Hoài

Tô Hoài là một trong những nhà văn nổi tiếng Việt Nam, tên thật của ông là Nguyễn Sen. Chính từ hai địa danh Ông yêu thích là sông Tô Lịch và phủ Hoài Đức nên ông đã lấy bút danh là Tô Hoài.

Ông được sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề làm thủ công tuy nhiên ngay từ nhỏ Tô Hoài đã có tình yêu với chữ nghĩa, văn chương,

Tác phẩm của Tô Hoài nhận được sự quan tâm và yêu thích từ độc giả là Dế mèn phiêu lưu ký – Đây cũng là tác phẩm đầu tay của Ông.

Ở thời chiến Ông tiếp tục cho ra đời tập Truyện Tây Bắc trong đó có tác phẩm Vợ chồng A Phủ.

Cùng với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp văn chương Việt Nam, Tô Hoài đã nhận được rất nhiều giải thưởng như:

  • Năm 1956, đạt giải nhất Tiểu thuyết của Hội Văn nghệ Việt Nam với tác phẩm Truyện Tây bắc.
  • Năm 1970 đạt giải A Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội với tiểu thuyết Quê nhà.
  • Năm 1970 đạt giải thưởng của Hội Nhà văn Á – Phi với tiểu thuyết Miền Tây.
  • Năm 1996 đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật.
  • Năm 2010 đạt giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội.
cac-nha-van-noi-tieng-viet-nam2
Nhà văn Tô Hoài

Xem thêm:

Thạch Lam

Thạch Lam là một trong những nhà văn nổi tiếng Việt Nam ở đầu thế kỷ XX. Ông chủ yếu đi theo hai dòng văn học là văn học lãng mạn và văn học hiện thực. Ở thời kỳ đó Thạch Lam là nhà văn nổi bật cho trào lưu văn học lãng mạn bởi đi sâu vào nội tâm của con người, đồng thời khai thác khát vọng sống cùng các phức cảm tâm lý nhân vật.

Từ bé nhà văn Thạch Lam đã phải sống cơ cực nên đây cũng là nguồn cảm hứng dồi dào để viết văn. Các chủ đề của Thạch Lam thường có ý nghĩa gợi tả lên tâm hồn cao quý của con người. Từ đó độc giả sẽ thấy được sự hy sinh, tần tảo và đau khổ mà con người phải chịu đựng trong hoàn cảnh xã hội thời kỳ đó đang thay đổi nhanh chóng.

Có ý kiến cho rằng văn chương của Thạch Lam như 1 khung hình lưu giữ những khoảnh khắc thành ký ức. Trên thực tế văn chương Thạch Lam không trào phúng, không dữ dội nhưng chứa đựng những ký ức thật được tái hiện lại qua ngòi bút của Ông.

Sở trường của nhà văn Thạch Lam là truyện ngắn với những tác phẩm lột tả được khoảnh khắc ngẫu nhiên, cô đọng, đem lại nhiều cảm xúc.

Nam Cao

Nam Cao có tên thật là Trần Hữu Tri – là một trong số các nhà văn nổi tiếng Việt Nam. Mục đích Ông đến với văn chương để mưu sinh tuy nhiên những tác phẩm lại mang đến giá trị to lớn.

“Tài hoa bạc mệnh” là cụm từ để diễn tả về cuộc sống của nhà văn Nam Cao, bởi năm 36 tuổi  Ông đã ra đi do quân Pháp giết.

Mặc dù vậy nhà văn Nam Cao đã nhận được nhiều các giải thưởng danh giá như: Năm 1996 nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật .

Hiện nay tên của nhà văn Nam Cao được đặt tên cho Đường phố tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng và nhiều địa phương khác trên địa bàn cả nước.

Vũ Trọng Phụng

Vũ Trọng Phụng là nhà văn nổi bật của dòng văn trào phúng nổi tiếng tại Việt Nam, Ông sử dụng văn học hiện thực phê phán để từ đó kể thành câu chuyện cười cho độc giả nhưng quá đó vẫn vạch trần được xã hội thối nát.

cac-nha-van-noi-tieng-viet-nam1
Nhà văn Vũ Trọng Phụng

Khi Vũ Trọng Phụng viết văn cái hay là thể hiện được tính chất hiện thực ở một mức độ mới lạ hơn. Lúc đó cả nước Việt Nam trước sự dẫn dắt của Đảng Cộng Sản nên các nhà văn nổi tiếng Việt Nam đều đem những hiện thực từ làng quê, con người bần nông đang chịu áp bức vào các tác phẩm văn học. Tuy nhiên nhà văn Vũ Trọng Phụng lại đi ngược lại xu thế đó của phần lớn các nhà văn thời bấy giờ.

Hiện thực thấy được trong lời văn của Vũ Trọng Phụ là các chuyển biến của con người đang nương lấy thực dân mà giàu và các địa chủ liên kết với thực dân Pháp. Chính sự giằng co lề lối cũ và phóng túng đó qua ngòi bút của Ông đã tạo nên sự trào phúng. Bên cạnh đó Vũ Trọng Phụng vẫn theo đuổi chủ đề về cái khổ của dân chúng nên thu hút độc giả quan tâm rất nhiều.

Hoài Thanh

Hoài Thanh có tên thật là Nguyễn Đức Nguyên – nhà thơ, nhà văn, nhà báo thành công và nổi tiếng vào thế kỳ XX. Đồng thời Ông còn được độc giả biết đến với tư cách là nhà phê bình văn học.

Hoài Thanh đã cùng với em trai là Hoài Chân sáng tác ra tác phẩm “Thi nhân Nước Ta” đây là một trong số những tác phẩm nhận được rất nhiều sự quan tâm từ độc giả, đặc biệt có giá trị lớn so với văn chương nước nhà.

Quá trình hoạt động văn hóa nghệ thuật Ông đã giữ nhiều chức vụ như: Quản trị Hội văn hóa truyền thống cứu quốc, Tổng Thư ký Liên hiệp những Hội Văn học thẩm mỹ và nghệ thuật Nước Ta… Đến năm 2000, Hoài Thanh được nhà nước trao tặng Trao Giải Hồ Chí Minh.

Ngoài ra trong nền văn học Việt Nam còn rất nhiều các nhà văn nổi tiếng khác như: Thạch Lam, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Thị Hoàng, Nguyễn Huy Thiệp, Nguyễn Nhật Ánh…

Qua bài viết ở trên giới thiệu về các nhà văn nổi tiếng Việt Nam, hy vọng từ đó bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để đón đọc nhiều thông tin khác trong cuộc sống.

Rate this post
Back To Top