Tác giả Xuân Quỳnh: Cuộc đời, sự nghiệp và các tác phẩm tiêu biểu

Tác giả Xuân Quỳnh được coi là nhà thơ nữ hàng đầu của nửa cuối thế kỷ 20, những tác phẩm của bà luôn mang lại nhiều màu sắc, gây ấn tượng mạnh với bạn đọc. Để hiểu rõ thêm về tiểu sử và cuộc đời của tác giả Xuân Quỳnh mời bạn cùng theo dõi bài viết này!

Mục Lục

Đôi nét về tác giả Xuân Quỳnh

Xuân Quỳnh tên khai sinh là Nguyễn Thị Xuân Quỳnh sinh ngày 6 tháng 10 năm 1942 tại xã Văn Khê, thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây (nay thuộc phường La Khê, quận Hà Đông, thủ đô Hà Nội). Bà sinh ra trong một gia đình công chức gia giáo, mẹ không may mất sớm, cha thì thường xuyên phải công tác xa nhà nên từ nhỏ Xuân Quỳnh sống với bà nội và được bà nội nuôi dạy tận tình cho đến khi trưởng thành.

Tác giả Xuân Quỳnh
Tác giả Xuân Quỳnh

Xem thêm: Nhà văn Xuân Diệu

Năm 13 tuổi, Xuân Quỳnh học tập và làm việc tại Đoàn Văn công nhân dân Trung ương. Bà có một khoảng thời gian được học tập và tiếp cận rèn luyện viết báo, viết thơ thế nên tác phẩm đầu tay của Xuân Quỳnh được đăng báo khi bà chỉ mới 19 tuổi.

Năm 1973, Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ kết hôn, trước đó bà đã có một đời chồng và có con riêng với chồng cũ khi công tác tại Đoàn Văn công nhân dân Trung Ương.

Tháng 8, năm 1988 hai vợ chồng Xuân Quỳnh  Lưu Quang Vũ và con trai Lưu Quỳnh Thơ bị mất trong một vụ tai nạn giao thông tại thành phố Hải Dương.

Nghệ thuật văn thơ và phòng cách sáng tác

Thơ của Xuân Quỳnh luôn giàu cảm xúc và nhiều màu sắc đặc biệt. Chủ đề chính được bà khai thác thường nghiêng về hướng nội nhiều hơn, đó là chủ đề: Kỷ niệm tuổi thơ, gia đình, tình yêu,… Thơ của bà gần gũi với cuộc sống đời thường hòa với tâm trạng chung của xã hội.

Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh
Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh

Tìm hiểu thêm: Tác giả Hồ Chí Minh

Tác phẩm”Sóng” chính là một trong những tiếng nói hồn nhiên nhất của người con gái khi yêu. Đứng ở góc độ người phụ nữ Xuân Quỳnh đã thể hiện tất cả những cung bậc cảm xúc của con gái khi yêu. Đó là những băn khoăn khi đứng trước cơn sóng của tình yêu, là niềm hạnh phúc khi đem lòng yêu một ai đó. Tình yêu dù có mãnh liệt đến đâu cũng không thể tránh khỏi những thử thách của cuộc đời, sẽ có lúc trắc trở thậm chí là chia ly.  Thế nhưng không vì thế mà đánh mất vẻ đẹp vốn có của tình yêu, theo thời gian khi trải qua thử thách ấy thì tình yêu sẽ càng lớn mạnh và bền chặt hơn. Mong ước của Xuân Quỳnh chính là có thể hòa mình vào “biển lớn của tình yêu”. Bài thơ sẽ sống mãi trong lòng những bạn đọc đã đang và sẽ tìm đến tình yêu.

Các tác phẩm tiêu biểu của tác giả Xuân Quỳnh

Tác phẩm “Sóng”

Nhắc đến bài thơ Sóng – thì ai cũng biết ngay đây là một sáng tác nổi tiếng của nhà thơ Xuân Quỳnh – tác phẩm mà mỗi lứa tuổi học sinh đều được học trong trường trình Văn học – THPT. Bài thơ được nhà thơ Xuân Quỳnh sáng tác năm 1967, in trong tập “Hoa dọc chiến hào” và được xuất bản năm 1968. Bài thơ là nguồn cảm xúc thực của chính tác giả khi tác giả có chuyến đi đến vùng biển Diêm Điền (Thái Bình).

Thuyền và biển

Thuyền và biển – một bài thơ mang đậm những tâm tư, tình cảm của người con gái, luôn dành hết những chân thành, sâu sắc cho người mình yêu. Điều đó cũng như tình yêu mà “Biển” dành cho “Thuyền” vậy. Thuyền và Biển chính là một cặp không thể tách rời trong cuộc hành trình trên đại dương bao la, rộng lớn. Hình ảnh đại dương cũng chính là bến bờ hạnh phúc mà bất cứ cặp đôi nào cũng mong muốn sẽ đi được đến tận cùng.

Thơ tình cuối mùa thu

Tiếp nối về chủ đề Tình yêu chính là bài thơ Thơ tình cuối mùa thu- mà nhà thơ Xuân Quỳnh đã sáng tác. Với những câu từ nhẹ nhàng, thiết tha gợi lên trong lòng người đọc một thứ tình cảm rất lạ. Bài thơ cho người đọc thấy được những cung bậc, cảm xúc của tình yêu. 

Tự hát

Bất cứ ai khi nghe thấy câu thơ:

“Em trở về đúng nghĩa Trái – tim – em

Là máu thịtm, đời thường ai chẳng có…”

Thì chắc chắn sẽ nhớ ngay đến nữ nhà thơ Xuân Quỳnh xinh đẹp và đầy tài năng. Bà đã cống hiến cho nền văn học nước nhà một kho tàng những bài thơ tình nổi tiếng. Và phải kể đến ở đây chính là bài thơ Tự hát- nhà thơ Xuân Quỳnh.

Hoa cỏ may

Hoa cỏ may – một loài hoa dân dã, đồng nội không kiêu kì, không hương sắc nhưng vẫn đủ làm xao xuyến lòng người. Hoa cỏ may chính là chủ đề, là cảm hứng để nhà thơ Xuân Quỳnh viết lên những áng thơ hay, chan chứa tình cảm trong bài thơ cùng tên ‘Hoa cỏ may”.

Nói cùng anh

Đối với nữ tác giả Xuân Quỳnh, thì chủ đề tình yêu chính là một chủ đề bất hủ, chảy xuyên suốt trong những tác phẩm của bà. Tình yêu của nhà thơ luôn đủ đầy những cung bậc cảm xúc. Và cũng chính từ đó mà những câu thơ chan chứa tình cảm trong bài thơ “Nói cùng anh”- Xuân Quỳnh đã thu hút hàng ngàn khán giả, hàng triệu con tim yêu mến. 

 Qua bài viết này hi vọng bạn đọc sẽ có được một cái nhìn tổng quan, cảm nhận được những cung bậc cảm xúc trong phong cách thơ của tác giả Xuân Quỳnh. Cả cuộc đời nhà thơ luôn cháy hết mình với tình yêu, khát khao hạnh phúc lứa đôi và gìn giữ ngọn lửa yêu thương trong gia đình. 

Rate this post
Back To Top