Tiểu sử, sự nghiệp sáng tác của tác giả Gosho Aoyama

tac-gia-gosho-aoyama (2)

Nhắc đến “manga quốc dân” của Nhật Bản, không thể không nhắc đến Thám tử lừng danh Conan của tác giả Gosho Aoyama. Ông cũng đã thiết kế các nhân vật cho bộ anime thiếu nhi, Hamtaro.

Mục Lục

Đôi nét về sự nghiệp tác giả Gosho Aoyama

Tác giả Aoyama Gosho tên khai sinh là Aoyama Yoshimasa, sinh ngày 21/6/1963 tại tỉnh Tootori, Nhật Bản. Ông Gosho Aoyama là nhà sáng tác truyện tranh với bộ truyện Thám tử lừng danh Conan. Conan luôn nhận được sự yêu quý từ các độc giả suốt hơn 2 thập kỷ, ông cũng đã thiết kế các nhân vật cho bộ anime thiếu nhi, Hamtaro.

tac-gia-gosho-aoyama (3)
Tác giả Aoyama Gosho đam mê với hội họa

Xem thêm: Tìm hiểu tác giả truyện Tấm cám là ai?

Gosho Aoyama có thiên hướng nghệ thuật khi còn nhỏ thích vẽ tranh và truyện tranh. Thời trẻ, Gosho đã viết “Tôi sẽ trở thành một họa sĩ truyện tranh trong tương lai”. Gosho học manga từ những ngày còn học đại học, với suy nghĩ rằng mình sẽ trở thành một Giáo viên mỹ thuật. Gosho quyết định trở thành họa sĩ truyện tranh vào năm thứ tư đại học. Gosho đã gửi một tác phẩm đến một tạp chí shounen nhận được một đề cập danh dự.

Cha mẹ anh phản đối quyết định làm họa sĩ truyện tranh của anh vì nghĩ rằng đó sẽ là công việc không ổn định, không giống như một giáo viên mỹ thuật.

Tác giả Gosho Aoyama sinh ra trong một gia đình có 3 anh em trai, từ nhỏ, Aoyama Gosho đã là một người vẽ rất giỏi. Ông đã từng đoạt giải nhất trong cuộc thi mang tên “Cuộc chiến Yukiai”. Tác giả Gosho Aoyama theo học ngành Mỹ thuật tại trường Đại học Nhật Bản.

Truyện tranh với bộ truyện Thám tử lừng danh Conan ra mắt lần đầu ở Nhật năm 1994, đến nay đã ngót nghét 25 năm làm “quấy đảo” các fan yêu thích truyện tranh trinh thám.

Sau khi tốt nghiệp trường Ikiei, đến năm 1986, ông tham gia cuộc thi viết truyện tranh cho sinh viên năm nhất và giành chiến thắng ông hướng tới sự nghiệp sáng tác truyện tranh sau này.

Ngày 5/5/2005, Aoyama Gosho cưới Minami Takayama, một ca sĩ kiêm diễn viên, nhưng, đến ngày 10/12/2007, hai người đã ly hôn.

Ông Aoyama Gosho cũng là người yêu điện ảnh, thích những tác phẩm truyện trinh thám. Aoyama Gosho bắt đầu sáng tác truyện tranh từ năm 1986 với tác phẩm Wait a Minute đăng trên Weekly Shōnen Sunday. Năm 1990, một bộ truyện tranhYaibi ra đời dài 24 tập đoạt giải Manga Shogakukan cho lứa tuổi thiếu niên năm 1993. Năm 1993, ông nhận giải thưởng với bộ truyện Yaiba Shogakukan Manga Award – giải uy tín trong lĩnh vực sáng tác truyện tranh của Nhật Bản.

Một số tác phẩm nổi tiếng của tác giả Aoyama Gosho

Một số tác phẩm nổi tiếng của Aoyama:

  • Chotto Mattete
  • Yaibi
  • Yonban Sado
  • Magic Kaito
  • Thám tử lừng danh Conan
  • Watashi ni Uno wo Tsuite

Ông còn có nhiều tác ơhaamr truyện ngắn đó là:

  • Ông Già Tuyết mùa hè
  • Đại chiến thuật mini của thám tử George
  • 10 show diễn “Cánh bướm đỏ lang thanh” trên Shonen Sunday
  • Play It Again
tac-gia-gosho-aoyama (1)
Bộ truyện tranh thám tử lừng danh Conan nổi tiếng ở nhiều quốc gia

Xem thêm: Tác giả Vãn Tình là ai? Những cuốn sách hay của tác giả Vãn Tình

Những dấu mốc quanh truyện tranh Thám tử lừng danh Conan

Thời gian Dấu mốc
1993 Gosho Aoyama định hình khung truyện
1/1994 Tạp chí Weekly Shōnen Sunday đăng kỳ đầu bộ truyện
6/1994 Phát hành tập truyện Conan đầu tiên bằng tiếng Nhật
1/1996 Ra mắt phim hoạt hình Conan
1997 Công chiếu phim điện ảnh chuyển thể truyện tranh, đạt doanh thu 1,1 tỷ yen (10,3 triệu USD)
2001 Gosho Aoyama đoạt giải Shogakukan Manga Award lần thứ hai nhờ  Conan
2003

Vượt mốc 100 triệu tập truyện bằng tiếng Nhật được bán ra

3/2015 Gosho Aoyama ngừng sáng tác để chữa bệnh
7/2015 Truyện được đăng trở lại trên Weekly Shōnen Sunday
8/2017 Trở thành truyện tranh đầu tiên đạt số chương 1.000 của tạp chí
12/2017 Tác giả thông báo ngừng sáng tác

Thám tử lừng danh Conan là bộ truyện tranh thu hút độc giả trong một thời gian dài vì phần nội dung, cốt truyện logic, tỉ mỉ. Để có thể sáng tác Conan, Gosho Aoyama có những tuần ông phải dành 20 giờ mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần để làm việc. Tháng 12/2017, Gosho Aoyama thông báo ngừng xuất bản truyện để tìm kiếm ý tưởng, hiện chưa công bố thời gian ra phần mới, trên nhiều diễn đàn, các fan của bộ truyện đã kêu gọi ông sớm trở lại sáng tác và dự đoán được kết thúc câu chuyện trinh thám Conan.

Trên đây là một số thông tin về tác giả Gosho Aoyama, cha đẻ của truyện tranh Conan, một trời tuổi thơ của bao độc giả Việt Nam. Hi vọng đã cung cấp những chia sẻ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về tác giả truyện Conan.

Rate this post
Back To Top