Các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975

Miền Nam hiện nay có một kho tàng thơ văn đồ sộ, để có được kho tàng này chắc chắn không thể thiếu được công lao to lớn của những người tạo ra chúng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền Nam nhé.

Mục Lục

Các nhà văn nhà thơ nổi tiếng trước năm 1975

Võ Hồng – Các nhà thơ nổi tiếng

Ông sinh năm 1923, quê quán ở Phú Yên và cư ngụ tại Nha Trang. Trước 1975 ông từng là hiệu trưởng trường trung học Lương Văn Chánh (Phú Yên), sau này ông dạy học ở Nha Trang. Ông xuất bản khoảng 30 tác phẩm, trước và sau 1975. 

Hiện nay ông có khoảng 30 tác phẩm được viết bằng những kinh nghiệm sống của mình với giọng văn vô cùng  bình dị và mộc mạc. Những tác phẩm đặc sắc của ông gồm có: Một Bông Hồng Cho Cha, Thiên Đường Ở Trên Cao, Áo Em Cài Hoa Trắng, Bên Đập Đồng Cháy, Vẫy Tay Ngậm Ngùi, Trong Vùng Rêu Im Lặng, Chia Tay Người Bạn Nhỏ, Chúng Tôi Có Mặt, Trầm Tư, Vết Hằn Năm Tháng, Con Suối Mùa Xuân, Như Cánh Chim Bay, Người Về Đầu Non….

Các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền Nam

 Các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền Nam

Y Uyên

Ông sinh năm 1943 tại làng Dục Nội (Hà Nội). Năm 1954 ông di cư vào Nam cùng gia đình và sống tại Hạnh Thông Tây (Gò Vấp). Những tác phẩm của ông đều được viết về đề tài chiến tranh, tuy nhiên với phong cách các nhân của mình đề tài chiến tranh của ông không có tiếng súng đạn ầm ĩ  hay cảnh quân hai bên bắn nhau mà đó là những điều bị cuộc chiến xô đẩy tới bờ vực của đổ nát, tang thương.

Những tác phẩm đặc sắc của ông gồm có: Tiền Đồn, Người Đàn Bà Mang Thai Trên Kinh Đồng Tháp, Cỏ Heo May Hà Nội, Bên Ngoài Khán Đài, Bão Khô, Mùa Xuân Mặc Áo Vàng,…Các bạn có thể vào tủ sách của talawas.org để đọc trọn vẹn truyện Bão Khô của Y Uyên.

Từ Thế Mộng

Ông sinh năm 1937 tại Huế, là Sĩ quan bộ binh Trung Đoàn 47 thuộc SĐ 22/BB và ông mất năm 2007 tại Phan Thiết. Những tác phẩm đặc sắc của ông gồm có: Lẽo đẽo một phương quỳ, Dáng Mẹ trăm chiều, Trường ca mà thân yêu, Thơ Từ Thế Mộng,…

Nguyễn Bắc Sơn

Ông sinh năm 1944 tại Phan Thiết. Thơ ông thường có phong cách ngang tàng và đầy khẩu khí. Những tác phẩm đặc sắc của ông gồm có: Chiến tranh VN và tôi, Tiệc tẩy trần của người sống sót, Căn bệnh thời chiến, Bài hát khổ nhục,…

Hoài Khanh

Ông sinh năm 1923 tại Phan Thiết. Trước 1975 ông là thư ký toà soạn tạp chí Giữ Thơm Quê Mẹ. Ông đã xuất bản trên 10 tác phẩm gồm thơ và các sách chuyển ngữ. Tập thơ đầu tay của ông xuất bản năm 1957 có tên là Dâng rừng.

Các nhà thơ Việt Nam

Các nhà thơ Việt Nam

Những tác phẩm thơ đặc sắc của ông gồm có: Thân phận, Hỡi người tóc suối áo bay, Gió bấc trẻ nhỏ đóa hồng và dế, Hơi thở ánh trăng và mặt đất…

Phạm Ngọc Lư

Ông sinh năm 1946 tại Thừa Thiên. Tốt nghiệp trường quốc gia sư phạm Qui Nhơn sau đó dạy học ở Tuy Hòa. Thơ văn của ông nói nhiều về sự cùng cực của những năm tháng nhọc nhằn mưu sinh trong thời buổi nhiễu nhương. Ông có các tác phẩm đặc sắc của ông gồm có: Đan tâm, Mây nổi…

Khuất Đẩu

Ông sinh năm 1940 tại Bình Định. Trước năm 1975 ông dạy học tại Khánh Hòa. Thơ văn của ông người ta thường thấy có những bối cảnh, những diễn biến rất bi thảm, những nhân vật trong tác phẩm phải chịu những tấn tuồng đầy tủi nhục và oán hờn.

>>> Tham khảo thêm: Phong cách sáng tác của nhà thơ Tố Hữu? Những đặc trưng nổi bật

Vũ Hữu Định – Các nhà thơ Việt Nam

Ông sinh năm 1942 tại Thừa Thiên, sinh sống tại Đà Nẵng. Ông đã nổi tiếng với bài thơ “Còn một chút gì để nhớ”. Ông qua đời năm 1981 để lại hai tác phẩm là: Còn một chút gì để nhớ và Thơ Vũ Hữu Định toàn tập.

Lê Văn Thiện

Ông sinh năm 1947 tại Khánh Hòa. Ông tốt nghiệp khóa HSQ 47 tại Đồng Đế, Nha Trang và phục vụ tại Tiểu Đoàn 1 BB. Sau 30 tháng 4 năm 75, ông đi tù cải tạo và sau khi ra khỏi trại, ông về nhà làm nông tại Ninh Hòa. Ông có những tác phẩm đặc sắc như: Một cách buồn phiền, Sao không như ngày xưa.

Trên đây là danh sách các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền nam trước năm 1975. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post
Back To Top