Những nhà thơ nữ nổi tiếng của Việt Nam

Cùng với các nhà thơ nam thì các nhà thơ nữ cũng góp tiếng nói của mình vào dòng chảy chung của nền Văn học nước nhà. Sau đây, chúng ta hãy cùng điểm lại những nhà thơ nữ nổi tiếng của Việt Nam với những nét nổi bật trong cuộc đời và sự nghiệp của họ.

Mục Lục

Những nhà thơ nữ nổi tiếng của Việt Nam

Đoàn Thị Lam Luyến  (1953)

Nhà thơ quê quán tại xã Anh Dũng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Xuyên suốt các tập thơ của bà là tình cảm yêu thương đằm thắm của người phụ nữ đa đoan đầy truân chuyên và bất hạnh trên con đường đi tìm hạnh phúc.

Chủ đề trong thơ chỉ là những vấn đề rất đời thường như tình cảm vợ chồng, tình yêu, tình mẹ con nhưng lại nhẹ nhàng cuốn lấy người đọc bởi sự trải nghiệm, thấu hiểu đến tâm can của những con người đồng cảnh ngộ. Thơ của bà không ủ rũ sầu muộn mà ánh lên niềm lạc quan trong tâm hồn, do đó nó toát lên sự đồng cảm sâu sắc.

Một số tác phẩm tiêu biểu của bà như: Khát vọng, Đà Nẵng, Đàn bà, Đến hang, Bồ Nâu học đánh cờ, Đêm cành đa,  Đợi, Đừng hứa sẽ cho nhau…

Phan Thị Thanh Nhàn (1943)

Các nhà thơ nữ nổi tiếng

Các nhà thơ nữ nổi tiếng

Phan Thị Thanh Nhàn sinh tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội. Lời thơ của bà có sự biến chuyển theo thời gian. Ban đầu là những bài thơ tình nhẹ nhàng, tươi tắn sau đó chuyển sang giàu trải nghiệm, trăn trở nhưng cũng độ lượng hơn. Nhưng chúng đều có một điểm chung là sự chân thành và gần gũi. Ngoài công việc làm thơ, bà còn viết báo, truyện ngắn và truyện cho thiếu nhi.
Tác phẩm tiêu biểu như: Hương thầm (thơ, 1973), Tháng giêng hai (thơ, 1969), Chân dung người chiến thắng (thơ, 1977), Bông hoa không tặng (thơ, 1987),… Năm 1999, bài thơ Hương thầm của bà đoạt giải nhì trong cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ.

Lâm Thị Mỹ Dạ (sinh năm 1949)

Bà sinh tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Năm 2007 Bà được Chủ tịch nước tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Thơ của bà thường mang âm hưởng những giai điệu trầm, nhẹ, đằm thắm, không ồn ào nhưng lại khỏe mạnh không giống ở những nhà thơ nữ khác. Khi triển khai ý thơ, bà thường lấy nội dung làm trọng tâm, làm chủ được ngòi bút, không để ngôn từ trói buộc suy nghĩ.
Các tác phẩm tiêu biểu của bà như: Trái tim sinh nở (thơ, 1974), Bài thơ không năm tháng (thơ, 1983), Hái tuổi em đầy tay (thơ, 1989), Mẹ và con (thơ, 1994),…

**** Tham khảo thêm: Các nhà thơ nhà văn nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975

Ngân Giang (1916 – 2002)

Tên thật là Đỗ Thị Quế, xuất thân trong một gia đình Nho học tại phố Hàng Trống, Hà Nội. Bà còn có các bút danh khác: Hạnh Liên, Đỗ Quế Anh, Nguyệt Quyên.
Nữ sĩ Ngân Giang nổi tiếng là một nhà thơ nữ thời tiền chiến và góp cho đời nhiều áng thơ hay lại bị các nhà phê bình văn học lãng quên.

Trong sự nghiệp sáng tác, chủ đề chủ yếu trong thơ bà là nỗi buồn man mác của những mối tình dang dở, bất hạnh được viết với thể thơ Đường luật hoặc các thể thơ dân tộc.

Bà có các phẩm tiêu biểu như: Giọt lệ xuân (nhật ký và thơ dưới bút danh Hạnh Liên), Nhà xuất bản Tân Dân 1932; Tiếng vọng sông Ngân, Nhà xuất bản Lê Cường 1944; Ba tập Thơ Ngân Giang, Nhà xuất bản Phụ Nữ 1989, Nhà xuất bản Trẻ 1991, Nhà xuất bản Phụ Nữ 1994….

Anh Thơ (1921 – 2005)

Các nhà thơ nữ nổi tiếng

Anh Thơ là một trong các nhà thơ nữ Việt Nam

Nữ sĩ Anh Thơ sinh tại thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, bà có tên thật là Vương Kiều Ân, xuất thân trong một gia đình có truyền thống Nho học. Ngoài bút danh Anh Thơ được nhiều người biết đến với bút danh khác như: Hồng Anh, Tuyết Anh, Hồng Minh. Nét đặc sắc trong thơ của bà là nét đa tình lại đa đoan, với cách dùng ngôn từ cũng rất riêng và giản dị, thơ của bà luôn tìm đến cái mộc mạc đời thường.

Tình duyên của nữ sĩ cũng khá trắc trở, bà trải qua tất cả sáu mối tình đến cuộc tình cuối cùng kết hôn với bác sĩ Bùi Viên Dinh thì hai vợ chồng bà lại thiếu mất nụ cười trẻ thơ. Tác phẩm tiêu biểu của bà như: Bức tranh quê (thơ, 1939), Xưa (thơ, in chung, 1942), Hương xuân(thơ, tin chung, 1944), Theo cánh chim câu (thơ, 1960),…

Hồ Xuân Hương (1771-1822)

Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”, là một trong số những nhà thơ nữ tiêu biểu cho nền văn học Việt Nam. Bà là người thông minh, thích kết giao bạn bè nhưng đường tình lại ngang trái, bà có hai đời chồng nhưng đều phải chịu số phận làm vợ lẽ và cảnh góa phụ.
Thơ của bà thể hiện sâu sắc tiếng nói bản thân và được sáng tác theo một niêm luật chặt chẽ là thất ngôn bát cú hoặc thất ngôn tứ tuyệt với bút pháp điêu luyện. Tập thơ nổi tiếng được đánh giá cao là phải nói đến “Lưu hương ký” gồm 24 bài thơ chữ Hán và 28 bài thơ Nôm. Một số bài thơ tiêu biểu khác của bà như: Bánh trôi nước, Mời trầu, Cái quạt, Đánh đu, Chơi hoa,…

Sương Nguyệt Anh (1864-1921)

Tên thật là Nguyễn Thị Khuê, sinh tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre và là con gái thứ tư của nhà thơ nổi tiếng Nguyễn Đình Chiểu.
Tờ báo nữ giới đầu tiên được xuất bản tại Sài Gòn mang tên “Nữ Giới Chung” do bà phụ trách. Có thể nói việc làm thơ của bà giống như một thói quen, thơ của bà nhắc nhở mọi người đừng bao giờ quên cảnh mất nước nhà tan. Qua đó, mọi người phải có ý thức sống sao không hổ với một đất nước có truyền thống đánh giặc giữ nước hào hùng của dân tộc.
Sáng tác của bà tuy nhiều nhưng không gom thành tập. Nay chỉ còn lưu lại một số bài thơ như: Đoan Ngọ nhật điếu Khuất Nguyên, Chinh Phụ thi, Tức sự, Thưởng bạch Mai, Vịnh ni cô,…

Bà Huyện Thanh Quan (1805-1848)

Trong số nhà thơ nổi tiếng thời cận đại phải kể đến Bà Huyện Thanh Quan (1805-1848), tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người phường Nghi Tàm, huyện Vĩnh Thuận, Hà Nội. Bà là vợ ông Lưu Nghị (1804-1847), người làng Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, tỉnh Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông đỗ cử nhân năm 1821 (Minh Mệnh thứ 2), từng làm tri huyện Thanh Quan nên người ta thường gọi bà là Bà Huyện Thanh Quan. Những bài thơ của bà đều là tả cảnh thiên nhiên xinh đẹp, thơ mộng như một bức tranh thủy mặc, mượn cảnh tả cái tình ẩn trong lòng độc đáo.

Một số tác phẩm để đời của bà được lưu truyền cho đến ngày nay như: Qua đèo Ngang, Chùa Trấn Bắc, Cảnh chiều hôm, Thăng Long hoài cổ, Chiều hôm nhớ nhà, Cảnh thu (2).

Trên đây là tổng hợp những nhà thơ nữ nổi tiếng của việt nam. Mỗi người với một nét riêng, bằng tài hoa và đam mê của mình các nữ nhà thơ đã cho ra đời những tác phẩm vô cùng giá trị đến ngày hôm nay.

Rate this post
Back To Top