Tác Giả Hàn Mặc Tử Là Ai? Các Bài Thơ Hay Của Hàn Mặc Tử

tac-gia-han-mac-tu

Được mệnh danh là nhà thơ lạ nhất trong phong trào thơ mới, Hàn Mặc Tử như thổi vào nền thơ ca Việt Nam một làn sóng mới. Cùng chúng tôi tìm hiểu tác giả Hàn Mặc Tử là ai? Các bài thơ hay của Hàn Mặc Tử là gì qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Tác giả Hàn Mặc Tử

tac-gia-han-mac-tu
Tác giả Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử tên thật là Nguyễn Trọng Trí (1912 – 1940) ông sinh ra tại làng Mỹ Lệ, Đồng Hới, Quảng Bình. Hàn Mặc Tử là một nhà thơ nổi tiếng, khởi đầu cho dòng thơ lãng mạn hiện đại Việt Nam, là nhà thơ tiên phong cho Trường thơ loạn. Ngoài bút danh Hàn Mặc Tử ông còn có một số bút danh khác như: Lệ Thanh, Phong Trần,…

Ông xuất thân trong một gia đình viên chức nghèo, cha mất sớm, từ nhỏ sống với mợ ở Quy Nhơn và có một thời gian học trung học ở Huế. Hết thời gian ở Huế, Hàn Mặc Tử làm công chức ở Sở Đạc điều Bình Định rồi vào Sài Gòn làm báo. Năm 1936, Hàn Mặc Tử phải trở về Quy Nhơn để chữa bệnh, bốn năm sau ông mất do căn bệnh phong.

Phong cách sáng tác Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử bắt đầu bằng thơ cổ điển Đường luật, sau chuyển sang sáng tác thơ mới lãng mạn. Đọc thơ Hàn Mặc Tử ta bắt gặp một tâm hồn thiết tha yêu cuộc sống, yêu thiên cảnh, yêu con người đến khát khao, cháy bỏng; một khát vọng sống mãnh liệt đến đau đớn tột cùng. Trong thơ Hàn, nhiều bài thơ mang khuynh hướng siêu thoát vào thế giới siêu nhiên, tôn giáo… nhưng đó là hình chiếu ngược của khát vọng sống, khát vọng giao cảm với đời.

Một số bài thơ cuối đời của tác giả Hàn Mặc Tử còn đan xen những hình ảnh ma quái, là sự khủng hoảng tinh thần, bế tắc và tuyệt vọng trước cuộc đời. Nhưng dù được viết theo khuynh hướng nào, thơ Hàn Mặc Tử vẫn là những vần thơ trong sáng, lung linh, huyền ảo, có một ma lực với sức cuốn hút diệu kì đối với người yêu thơ Hàn Mặc Tử.

Thế giới nghệ thuật trong thơ Hàn Mặc Tử là một thế giới đa dạng, nhiều sắc màu. Hàn Mặc Tử đã đưa vào thơ mới những sáng tạo độc đáo, những hình tượng ngôn từ đầy ấn tượng, gợi cảm giác liên tưởng và suy tưởng phong phú.

Đọc thêm: tác giả cố mạn

Các bài thơ hay của Hàn Mặc Tử

Các tác phẩm chính của Hàn Mặc Tử: Gái quê (1936), Thơ Điên (1938), Xuân như ý, Thượng thanh khí, Cẩm châu duyên, Duyên kì ngộ (kịch thơ —1939), Quần tiên hội (kịch thơ — 1940), Chơi giữa mùa trăng (thơ văn xuôi —1940). Ngoài tác phẩm Gái quê được in khi tác giả còn sống, còn tất cả các tác phẩm còn lại đều dược in thành tập khi Hàn Mặc Tử đã mất.

tac-gia-han-mac-tu
Ông đã đưa vào Thơ mới sự sáng tạo, những hình ảnh đầy ấn tượng

Thơ hay tiêu biểu trong sáng tác Hàn Mặc Tử

1.Đây thôn Vĩ Dạ

Tác phẩm được trích trong tập Thơ điên. Khi sáng tác bài thơ này, Hàn Mặc Tử đang trong giai đoạn khó khăn nhất của cuộc đời, ông đang phải chịu đựng những cơn đau giằng xé từ căn bệnh phong hàn. Cảm hứng của bài thơ có thể được lấy từ mối tình của Hàn Mặc Tử với một cô gái quê ở Vĩ Dạ, một xóm nhỏ bên dòng sông Hương.

2.Mùa xuân chín

Bài thơ “Mùa xuân chín” là một bài thơ tiêu biểu, góp phần làm nên tên tuổi của nhà thơ. Mùa xuân chín nói tới cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân đang ở độ tươi đẹp, viên mãn nhất. Nhưng đồng nghĩa với việc mùa xuân đang và sẽ trôi qua, cái đẹp không tồn tại mãi, để lại trong lòng nhà thơ sự nuối tiếc khôn nguôi.

3.Trút linh hồn

“Trút linh hồn” là bài thơ đặc biệt của Hàn Mạc Tử – bài thơ khóc cho một mối tình đã chết. Từng câu thơ chất chứa đơn đau, bỏng rát  như từng vết roi quất vào lòng người đọc. Người đọc soi vào nỗi đau của thi nhân để như thấy nỗi đau của chính mình, và một lần nữa lại nhận ra cái cao cả vô bờ bến trong con người Hàn Mặc Tử – lặng lẽ đau một mình, chua xót một mình không một lời oán thán.

4.Trăng vàng trăng ngọc

Đây là một bài thơ được trích trong phần Hương thơm của tập Thơ điên 1937. Là một thi sĩ tài hoa nhưng nhà thơ này lại có một số phận đầy hẩm hiu. Với bài thơ này ta cũng cảm nhận được sự tài năng của Hàn Mặc Tử. Trăng trong thơ Hàn Mặc Tử mang nét bình thường, thậm chí nó còn bị rao bán.

Xem thêm: tác giả hồng lâu mộng

5.Rướm máu

Bài thơ Rướm Máu viết về hồn thơ từ trong huyết lệ. Đầu thơ ý nghĩa tác giả là hồn thơ trào ra từ não, bao nét chữ quay cuồng như máu vọt. Cơn ngất ngư trong vũng huyết, để trải niềm đau trên mảnh giấy mong manh, đừng dừng lại khi lòng ta đang siết, cả lòng ta trong mớ chữ rung rinh.

Trên đây đã giới thiệu đến các bạn đọc về tác giả Hàn Mặc Tử. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều tài liệu để học tập, biết rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của người thi sĩ tài hoa nhưng đoản mệnh.

Rate this post
Back To Top