Tiểu sử nghệ sĩ hài Xuân Hinh

tieu-su-nghe-si-hai-xuan-hinh

Xuân Hinh được rất nhiều khác giả biết đến trong những tiểu phẩm hài, phim ngắn. Vậy Xuân hinh là ai? Nghệ sĩ Xuân Hinh sinh năm bao nhiêu?… Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin tiểu sử của nghệ sĩ Xuân Hinh. Bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Mục Lục

Tiểu sử nghệ sĩ Xuân Hinh

Xuân Hinh được sinh ngày 8 tháng 4 năm 1963 tại Bắc Ninh, đây cũng là nghệ sĩ hát chèo nổi tiếng, đặc biệt ông được rất nhiều người yêu thích với các nét diễn hề chèo.

Tuổi thơ của nghệ sĩ có rất nhiều khó khăn, vất vả vì ông là 1 trong 7 anh chị em nhà  nghèo, con  đông. Đến 10 tuổi thì Xuân Hinh đã bắt đầu học cách đi buôn nhưng ngay từ khi còn nhỏ ông đã có niềm đam mê ca hát ngay từ nhỏ.

Sự nghiệp

Sinh ra từ vùng đất Kinh Bắc nên ông sở hữu giọng hát chèo, hát quan họ đến năm 1977 ông trúng tuyển vào Đoàn dân ca Quan họ Bắc Ninh ngay cả khi đang học phổ thông.

Năm 1983, Xuân Hinh tiếp tục thi đỗ vào trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với ngành hát dân ca, sau khi học xong được giữ làm giảng viên tại trường nhưng khi đó nghệ sĩ đã từ chối.

Đến năm 1988, Xuân Hinh tham gia nhiều tiết mục nổi tiếng như trong Festival Cười hề Cu Sứt suốt gần 2 tháng ở Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt Xô được nhiều khán giả yêu thích.

Vào năm 1997 Xuân Hinh được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Ngày 23/6/2017 kênh Xuân Hinh được Youtube được nhận nút bạc.

Được biết trước khi đến với sân khấu hài thì  Xuân Hinh có rất nhiều năm gắn bó trong lĩnh vực chèo. Bởi chất dân dã của hề chèo đã ngấm vào anh nên chất hài của ông cũng rất khác với mọi người.

Đến nay nghệ sĩ Xuân Hinh đã có hơn 40 năm hoạt động nghệ thuật, thường xuyên mang đến cho đời, khán giả những giây phút giải trí và hài hước nhất. Cũng với những đóng góp cho nghệ thuật mà Xuân Hinh đã cống hiến cho nghệ thuật thì đến năm 2013 ông được Hoa Kỳ vinh danh trao giải thưởng San Francisco từ việc sưu tầm, gìn giữ và phát triển Văn hóa Nghệ thuật truyền thống của Việt Nam.

Mặc dù đã ở tuổi ngoài 50 nhưng vẫn khiến cho khán giả bất ngờ khi xuất hiện với mỗi vai diễn điều này rất xứng đáng với một nghệ sĩ dành trọn cuộc đời cho sân khấu và hề chèo như nghệ sĩ Xuân Hinh. Nghệ sĩ Xuân Hinh lưu giữ, nghiên cứu, thể nghiệm và phát triển nghệ thuật dân tộc như:

  • Lưu giữ 36 giá đồng hát chầu văn.
  • Lưu giữ hơn 200 làn điệu hát và biểu diễn làn điệu  chèo cổ.
  • Lưu giữ, hát và biểu diễn hơn 300 bài ca quan họ và đã được ghi âm.
  • Lưu giữ, hát và biểu diễn các làn điệu xẩm.
  • Có 40 album riêng bao gồm cả DVD, VCD, 30 album CD, 10 album chung.
tieu-su-nghe-si-hai-xuan-hinh
Hình ảnh hai vợ chồng Xuân Hinh

Cuộc sống gia đình của nghệ sĩ Xuân Hinh

Có rất nhiều người mến mộ danh hài Xuân Hinh, nghệ sĩ còn được mọi người biết đến với danh hiệu Vua hài đất Bắc. Cuộc sống riêng thì Xuân Hinh khá kín tiếng ít khi chia sẻ, mặc dù được nhiều khán giả quan tâm và mến mộ. Nên sẽ ít người biết được Xuân Hinh có một gia đình hạnh phúc đằng sau những vai diễn mang tiếng cười đến cho khán giả.

Trước đó thì sau hai năm gắn bó đã quyết định cưới nhau vào năm 1955. Vợ của nghệ sĩ là Nguyễn Phương Lan gốc người Hà Nội có công việc là kế toán ổn định tuy nhiên sau khi lập gia đình thì bà đã quyết định ở nhà làm nội trợ quán xuyến việc gia đình để trở thành hậu phương cho chồng. Hiện tại Xuân Hinh có một vợ và hai con, mọi người khá bất ngờ trước nhan sắc vợ của Xuân Hinh. Gia đình đang cùng sống ở Hà Nội.

Được biết những hình ảnh về gia đình được Xuân Hinh đăng lên trang cá nhân cùng với lời lẽ tình cảm khiến cho nhiều khán giả ngưỡng mộ.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã có thêm hiểu biết về tiểu sử của nghệ sĩ Xuân Hinh. Hãy thường xuyên truy cập những chuyên mục này để có nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post
Back To Top