Tổng quan thông tin chung về tác giả truyện Kiều

Tác giải truyện Kiều là ai? Thông tin này cũng không phải ai cũng biết đến và hiểu được rõ về cốt truyện. Thông tin bài viết dưới đây các chuyên gia chia sẻ các thông tin liên quan đến truyện Kiều và tác giả liên quan, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Đôi nét về tiểu sử tác giả Nguyễn Du

Nguyễn Du sinh năm 1765 tại Thăng Long, tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên. Tổ tiên Nguyễn Du vốn từ làng Canh Hoạch, huyện Thanh Oai, trấn Sơn Nam (nay thuộc Hà Nội), sau khi di cư vào xã Nghi Xuân, huyện Tiên Điền (nay là làng Tiên Điền, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Bố của Nguyễn Du là ông Nguyễn Nghiễm (1708 – 1775), sinh ra tại làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, đậu Nhị giáp tiến sĩ và làm quan đến chức Đại Tư đồ (Tể tướng), tước Xuân Quận công. Mẹ của ông là bà Trần Thị Tần (740 – 1778), con gái một người làm chức Câu kế. Bà Tần quê tại làng Hoa Thiều, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du (Đông Ngàn), xứ Kinh Bắc, nay thuộc tỉnh Bắc Ninh.

Tổng quan thông tin chung về tác giả truyện Kiều
Đôi nét về tiểu sử tác giả Nguyễn Du

>>> Quan tâm thêm về các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh

Thuở thơ ấu và niên thiếu, Nguyễn Du sống tại Thăng Long trong cùng một gia đình phong kiến quyền quý. Nhưng năm 10 tuổi đã mồ côi cha, năm 13 tuổi mồ côi mẹ, Nguyễn Du sống cùng với người anh cùng cha khác mẹ đó là Nguyễn Khản.

Cũng do nhiều biến cố lịch sử, từ năm 1789, ông rơi vào cuộc sống khó khăn gian khổ. Năm 1802, ông ra làm quan cho nhà Nguyễn và hoạn lộ trở nên được thuận lợi hơn.

Năm 1965, Hội đồng Hòa bình Thế giới đã công nhận Nguyễn Du là danh nhân văn hóa Thế giới và ra quyết định kỷ niệm trọng thể nhân dịp 200 năm là năm sinh của ông.

Tổng quan thông tin về sự nghiệp văn học của Nguyễn Du

Qua từng tác phẩm của Nguyễn Du, nét nổi bật nhất đó là sự đề cao cảm xúc. Ông được biết đến là nhà thơ có học vấn rất uyên bác, nắm vững được nhiều thể thơ của Trung Quốc như: ngũ ngôn luật, ngũ ngôn cổ thi, thất ngôn luật, ca, hành,… vì vậy thể thơ nào ông cũng có bài xuất sắc. Đặc biệt hơn nữa đó là tài năng làm thơ bằng chữ Nôm của ông, đỉnh nhất đó là Truyện Kiều, cho thấy thể thơ lục bát có khả năng truyền tải nội dung tự sự và trữ tình to lớn trong thể loại truyện thơ.

Thơ của Nguyễn Du luôn luôn vang lên âm thanh, bừng lên màu sắc của sự sống và hằn lên các đường nét sắc cạnh của bức tranh hiện thực rất đa dạng. Giữa những âm thanh, màu sắc và đường nét vô cùng phong phú, ông hiện ra vừa dạt dào yêu thương, vừng bừng bừng lòng căm giận. Đây chính là điểm đặc sắc và cũng là điểm tích cực nhất ở trong nghệ thuật của thơ Nguyễn Du.

* Đặc điểm về nội dung và nghệ thuật thơ Nguyễn Du

+ Đặc điểm về nội dung: nội dung sáng tác của Nguyễn Du chính là sự đề cao cảm xúc, nghĩa là đề cao tình. Các khái niệm của nhà thơ về cuộc đời, về thân phận của con người thường mang tính triết lý cao, thấm đẫm về cảm xúc. Ý nghĩa sâu sắc của thơ ca Nguyễn Du gắn liền với tình đời, tình người bao la của nhà thơ.

+ Đặc điểm nghệ thuật: ông là nhà thơ có học vấn uyên bác. Đồng thời, nắm vững nhiều thể thơ của Trung Quốc. Thơ chữ Hán của ông ở thể thơ nào cũng có bài xuất sắc. Đáng chú ý nhất là tài năng nghệ thuật của nhà thơ trong những sáng tác bằng chữ Nôm. Nguyễn Du đã có những đóng góp trong việc trau dồi ngôn ngữ văn học dân tộc, làm giàu cho tiếng Việt qua việc Việt hóa nhiều yếu tố ngôn ngữ ngoại nhập.

Đôi nét về tác phẩm Truyện Kiều

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp lại một số các thông tin liên quan đến Truyện Kiều cụ thể như sau:

Tổng quan thông tin chung về tác giả truyện Kiều
Đôi nét về tác phẩm Truyện Kiều

>>> Xen thêm về tiểu sử của tác giả Trần Đăng Khoa

* Hoàn cảnh sáng tác

+ Truyện Kiều (Đoạn trường tân thanh) được tác giả Truyện Kiều sáng tác vào đầu Thế kỷ XIX (khoảng 1805-1809).

+ Nguyễn Du sáng tác Truyện Kiều có dựa vào cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Trung Quốc, phần sáng tạo của Nguyễn Du là rất lớn, mang đến sự thành công và sức hấp dẫn cho tác phẩm.

+ Thể loại: Truyện thơ Nôm, 3.254 câu thơ lục bát.

 * Bố cục

3 phần:

 • Phần 1: Gặp gỡ & Đính ước.
 • Phần 2: Gia biến & Lưu lạc.
 • Phần 3: Đoàn tụ.

* Giá trị nội dung

+ Giá trị hiện thực

 • Truyện Kiều sẽ phản ánh bộ mặt tàn bạo của tầng lớp thống trị, thế lực hắc ám chà đạp lên quyền sống của con người.
 • Truyện Kiều phơi bày về nỗi khổ đau của người bị áp bức, nhất là người phụ nữ.

+ Giá trị nhân đạo

 • Là tiếng nói ca ngợi các giá trị, phẩm chất cao đẹp của con người như tài hoa, nhan sắc,… đề cao vẻ đẹp, ước mơ cũng như khát vọng chân chính của con người.
 • Nguyễn Du bộc lộ được niềm thương cảm sâu sắc trước nỗi đau khổ của con người, ông xót thương cho Thúy Kiều, người con gái tài sắc mà phải lâm vào tình cảnh bị đọa đày.
 • Tố cáo về các thế lực tàn bạo đã chà đạp lên quyền sống của người lương thiện.

* Giá trị nghệ thuật

 • Ngôn ngữ: ngôn ngữ giàu và đẹp, đạt đến đỉnh cao của ngôn ngữ văn chương.
 • Nghệ thuật tự sự có bước phát triển vượt bậc: ngôn ngữ kể chuyện có 3 hình thức đó là trực tiếp, gián tiếp và nửa trực tiếp, nhân vật xuất hiện với cả con người hành động, con người cảm nghĩ.
 • Nghệ thuật xây dựng nhân vật đạt đến thành công vang đội, cách xây dựng nhân vật chính thường được miêu tả bằng lối ước lệ, tượng trưng và nhân vật phản diện thưởng được khắc họa theo lối hiện thực hóa.
 • Nghệ thuật miêu tả thiên nhiên đa dạng, có các bức tranh thiên nhiên tả cảnh ngụ tình đặc sắc.

Lời kết

Tất cả những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã biết được rõ về tác giả Truyện Kiều là ai. Theo đó, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều thông tin về nhà thơ, nhà văn khác nhé!

Rate this post
Back To Top