Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác

Tác giả Lê Anh Trà là một trong những cây bút tiêu biểu của văn học Việt Nam hiện đại. Ông không chỉ là nhà văn mà còn là một nhà quân sự, nhà văn hóa. Để giúp bạn tìm hiểu về tác giả, bài viết xin chia sẻ tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà.

Mục Lục

1. Tiểu sử tác giả Lê Anh Trà

Tác giả Lê Anh Trà (1927 – 1999), quê ở xã Phổ Minh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ông vừa là một nhà quân sự , vừa là một nhà văn – nhà văn hóa tiêu biểu.

Lê Anh Trà được cấp bằng tiến sĩ tại Đại học Tổng hợp quốc gia Matxcơva năm 1965, phong phó giáo sư năm 1984, giáo sư năm 1991. Trong kháng chiến chống Pháp, ông từng giữ cương vị chủ tịch liên đoàn Văn hóa Cứu quốc ở Quảng Ngãi,  đồng thời giữ những vai trò quan trọng trong một số tờ báo cổ động Cách mạng như biên tập báo “Tiến hóa.

Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác
Lê Anh Trà là nhà văn, nhà quân sự, nhà hoạt động văn hóa tiêu biểu

Một số chức vụ quan trọng Lê Anh Trà từng đảm nhiệm là:  Uỷ viên ban giám đốc Sở Thông tin Tuyên truyền Nam Trung Bộ, hiệu trưởng một trường trung học ở tỉnh Quảng Ngãi, tham gia Ban liên hiệp đình chiến ở Quảng Ngãi, Tổng biên tập tạp chí Văn hoá Nghệ thuật (nay là báo Văn hoá), Thư kí khoa học kiêm Thường trực Viện Nghệ thuật, Phó Viện trưởng Viện Nghệ thuật, Viện trưởng Viện Văn hoá (Bộ Văn hoá), Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng biên tập tạp chí Nghiên cứu Văn hoá Nghệ thuật (nay là tạp chí Văn hoá Nghệ thuật).

2. Những nét chính trong sự nghiệp sáng tác của tác giả Lê Anh Trà

Lê Anh Trà là một nhà văn, nhà văn hóa tiêu biểu của nền văn học Việt Nam hiện đại. Với ngòi bút chân thực, sắc sảo , ông đã có nhiều đóng góp cho nền văn học hiện đại với nhiều tác phẩm hay, đặc biệt là ở thể loại nghị luận.

Khi nói về sự nghiệp sáng tác của ông thì không thể không nhắc đến bài viết “Phong cách Hồ Chí Minh”. Bài viết đã đưa ngòi bút của ông đến gần hơn với các độc giả.

“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nói về sự giản dị trong phong cách sống và làm việc của chủ tịch Hồ Chí Minh. Bằng ngòi bút giản dị chân thực của mình. Tác giả Lê Anh Trà đã khắc họa lại cuộc sống và đức tính giản dị, tiết kiệm của chủ tịch trong cuộc sống cũng như khi làm việc.

 

Tác giả Lê Anh Trà – Đôi nét về tiểu sử và sự nghiệp sáng tác
“Phong cách Hồ Chí Minh” là tác phẩm nghị luận xuất sắc của Lê Anh Trà

Xem thêm

Tác phẩm đã giúp chúng ta rút ra những bài học về sự tiết kiệm, giản dị trong những sinh hoạt hàng ngày và trong khi làm việc. Với những đóng góp to lớn của mình cho hoạt động của Đảng cũng như các hoạt động văn học của dân tộc.

Bài viết được nhiều người biết đến như một văn bản nghị luận tiêu biểu về Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Viết về phong cách Hồ Chí Minh, Lê Anh Trà đã đưa ra luận điểm then chốt: Phong cách Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa giữa tính dân tộc và tính nhân loại, truyền thống và hiện đại, giữa vĩ đại và giản dị với hệ thống lập luận chặt chẽ và dẫn chứng giàu sức thuyết phục.

  • Tác phẩm Nguyễn Bỉnh Khiêm – nhà thơ triết lý – Nxb. Văn hóa 1957. Đây là tác phẩm ông viết cùng tác giả  Lê Trọng Khánh.
  •  Tác phẩm “Giáo dục thẩm mỹ và xây dựng con người mới Việt Nam” – Nxb. Sự thật 1982.
  •  Mấy đặc điểm văn hóa đồng bằng sông Cửu Long – Chủ biên – Viện Văn hóa xuất bản 1984.
  •  Tác phẩm “Thỏa mãn nhu cầu văn hóa và nâng cao thị hiếu thẩm mỹ” được công bố vào năm 1986.
  •  Đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam – đồng chủ biên, Bộ Văn hoá, 1987.
  •  Đường vào văn hóa (Tuyển tập chọn lọc), Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam & Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật xuất bản 1993.
  •  Hồ Chí Minh, tác gia, tác phẩm, nghệ thuật ngôn từ, viết chung, Nxb. Giáo dục, 1997.

Bên cạnh đó, tác giả Lê Anh Trà còn có rất  nhiều công trình khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học chuyên ngành.

Tác giả Lê Anh Trà đã được Đảng và nhà nước trao tặng rất nhiều giải thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng nhì, huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, huy hiệu chiến sĩ văn hóa, Khen thưởng, giải thưởng.

Trên đây là phần trình bày khái quát về tiểu sử và sự nghiệp của tác giả Lê Anh Trà. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

3.8/5 - (31 bình chọn)
Back To Top