Phá bẫy việt vị là gì? Cách phá bẫy việt vị như thế nào?

thumbnail

Trong bóng đá, một trong những lỗi thường xuyên chúng ta hay bắt gặp chính là lỗi việt vị. Vậy thế nào gọi là lỗi việt vị và cách phá bẫy việt vị là gì? Hãy cùng Ibongda tìm hiểu qua bài viết sau để giải đáp những thắc mắc này nhé!

Lỗi việt vị là gì?

Trong luật bóng đá, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nếu anh ta không tham gia vào đường bóng thì không được coi là phạm lỗi việt vị . Ngược lại cầu thủ đó sẽ bị xử phạt việt vị khi nhận bóng từ đồng đội hoặc đã chạm bóng. 

Theo nhận định từ trọng tài thì cầu thủ đó đã tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Cầu thủ làm cản trở đội đối phương
  • Cầu thủ tham gia vào các tình huống bóng
  • Cầu thủ cố tình chiếm lợi thế ở tình huống việt vị

Nếu như cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt khi thuộc một trong ba trường hợp: ném biên,  phát bóng và phạt góc.

Cách xử phạt việt vị

Mặc dù hầu hết các cầu thủ bóng đá đều được phổ biến kỹ càng về luật đồng thời hiểu rõ về lỗi việt vị, nhưng trong một số trường hợp họ vẫn có thể mắc phải lỗi đó do nhiều yếu tố. Đối với bất kỳ lỗi việt vị nào thì trọng tài đều cho đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi.

Phá bẫy việt vị là gì?

Phá bẫy việt vị là gì? Phá bẫy việt vị được hiểu là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ của đối phương so với đường biên ngang. 

Cầu thủ tiền đạo ngay lập tức sử dụng tốc độ của mình vượt lên hậu vệ của đội bạn để nhận đường chuyền và ghi bàn khi đồng đội bắt đầu chuyền bóng. Điều này sẽ giúp đem lại lợi thế rất lớn để ghi điểm một cách dễ dàng vào lưới của đối phương .

Phá bẫy việt vị là một trong những kỹ năng chuyên môn ẩn thực sự rất cần thiết cho các cầu thủ tiền đạo. Họ cần phải nhanh nhẹn, di chuyển tốt để kịp thời tấn công phá bẫy việt vị nhằm mục đích là kết thúc pha tấn công một cách hoàn hảo nhất. Do vậy những cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần đòi hỏi ở họ rất nhiều về sự nhạy bén và tốc độ.

Cách phá bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Các cầu thủ hậu vệ thông thường họ không đứng quá sát với cầu môn, mà thay vào đó họ sẽ đứng ở trên vị trí của tiền đạo đối phương một chút với mục đích là bẫy việt vị cầu thủ tiền đạo đó. Khi biết được điều này, cầu thủ vị trí tiền đạo cần phải biết cách để phá bẫy việt vị sao cho khi nhận được bóng họ không bị trọng tài cắt còi.

Để phá được bẫy việt vị thì các cầu thủ vị trí tiền đạo phải luôn đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Trường hợp được đồng đội chuyền bóng mà cầu thủ tiền đạo đứng gần đường biên ngang hơn hậu vệ đối phương thì cầu thủ đó sẽ rơi vào thế việt vị. Chỉ cần đứng trên hậu vệ của đối phương một chút, khi đồng đội vừa phát bóng lên lập tức vị trí tiền đạo phải di chuyển với tốc độ thật nhanh vượt qua hậu vệ đối phương để nhận bóng và dứt điểm ghi bàn.

Ngoài ra phá bẫy việt vị còn có những cách khác vô cùng hiệu quả, đây là trường hợp được các cầu thủ tiền đạo sử dụng khi nhận thấy mình đã bị việt vị đó là: Khi đồng đội chuyền bóng trong cự ly gần, họ sẽ không nhận bóng nữa mà ra hiệu để cầu thủ chuyền bóng cho mình tiếp tục chạy xuống và dứt điểm, đây chính là cách phá bẫy việt vị hoàn hảo và dễ lừa được các hậu vệ nhất.

Lựa chọn vị trí đúng chính là khả năng các cầu thủ có thể luồn lách qua những khoảng trống của hàng thủ đối phương. Nếu khả năng lựa chọn vị trí càng tốt thì cầu thủ đó sẽ càng có nhiều cơ hội đứng trong khu vực dễ nhận bóng cũng như chuyền bóng cho đồng đội nhất.

Mặc dù vậy chúng ta hãy luôn cẩn thận vì đôi lúc việc phá bẫy việt vị cũng khiến cho cầu thủ đó bị rơi vào tình thế dính lỗi việt vị khi phản ứng không kịp và không thể vượt qua được hàng hậu vệ sau cùng của đối phương. Khoảng trống lớn sẽ làm cho tiền đạo nhầm tưởng rằng đó là những cơ hội, nhưng thực tế lại không phải, mà chính họ đã bị hậu vệ đối phương bẫy việt vị.

Như vậy, phá bẫy việt vị là khi các tiền đạo di chuyển về phía sau và lựa chọn thời cơ để băng lên khiến hàng phòng ngự đội bạn không kịp trở tay, những tiền đạo còn lại “nếu có” sẽ đứng tại chỗ để tạo áp lực cho hàng phòng ngự đối phương.

Để phát huy tốt nhất chỉ số phá bẫy việt vị các đội bóng nên bố trí lối chơi thích hợp, nhất là tấn công với đội hình: 4-2-1-3, 4-3-3, 4-1-1-4 hay 4-2-3-1, 4-2-2-2.

Trên đây là một số nội dung chia sẻ tới bạn đọc về bẫy việt vị là gì và cách phá bẫy việt vị trong bóng đá như thế nào. Hy vọng rằng bài viết đã giải đáp được hết những nội dung các bạn cần tìm. Đừng quên cập nhật link bong da để theo dõi những trận đấu mình quan tâm nhé.

Back To Top