Hướng dẫn cách xem tuổi làm nhà chi tiết nhất

thumbnail

Làm nhà là nền móng rất quan trọng, là nơi để ở cả đời nên theo quan niệm của cha ông ta thì “làm nhà xem tông, lấy vợ xem giống”. Xem tuổi làm nhà là một bước quan trọng không thể bỏ qua.

1. Tại sao phải xem tuổi làm nhà?

Theo tử vi hàng ngày, theo yếu tố phong thủy, tâm linh thì xem tuổi làm nhà để người ở cảm thấy hợp hơn, luôn gặp nhiều thuận lợi trong quá trình sinh sống và làm việc ở đó.

Xem tuổi làm nhà cũng là cách tránh nghiệp, vận hạn, bất hạnh, rủi ro nhất là quan niệm liên quan đến những người làm ăn kinh doanh. Thậm chí ngôi nhà không hợp tuổi, không át vía thì sẽ bị những phần âm thâm nhập làm ảnh hưởng đến thần khí.

Ngoài tránh những yếu tố xui xẻo liên quan trong cuộc sống, có nhiều người làm nhà phải xem tuổi là vì tiếc công bỏ ra xây dựng, họ tiếc vì đã bỏ ra số tiền lớn vào mái ấm nên tâm linh cũng không ảnh hưởng gì. Nếu đúng thì mọi việc sẽ thuận lợi và suôn sẻ hơn sau này.

2. Hạn ảnh hưởng khi làm nhà

Hạn tam tai

Theo quan niệm từ xưa xưa của cha ông ta thì tam tai được hiểu là những tai họa liên tiếp trong vòng 3 năm, nghĩa là trong vòng 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp xảy ra vận hạn lớn. Trong những năm tam tai thì gia chủ tuyệt đối không nên làm nhà nhằm tránh những khó khăn, những rủi ro trong công việc.

Trong trường hợp vẫn muốn hoặc bắt buộc phải làm nhà thì phải mượn tuổi của một người khác để xây dựng. Tam tai không chỉ ảnh hưởng đến làm nhà mà còn ảnh hưởng đến hôn nhân, sự nghiệp, làm ăn…

Cách tính hạn tam tai:

 • Tuổi Thân, Tý, Thìn thì hạn tam tai sẽ vào các năm Dần, Mão, Thìn.
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất thì hạn tam tai sẽ vào các năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Tuổi Tý, Dậu, Sửu thì hạn tam tai sẽ vào các năm Hợi, Tý, Sửu.
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi thì hạn tam tai sẽ vào các năm Tỵ, Ngọ, Mùi.

Hạn Kim Lâu

Hạn Kim Lâu rất được coi trọng trong chuyện hôn nhân gia đình, nhiều người cũng đặc biệt đưa vào xem tuổi làm nhà, thừa còn hơn thiếu. Quan niệm rằng những người gặp hạn kim lâu làm nhà sẽ gieo tai họa cho người nhà, cho gia chủ cho cả vật nuôi và công việc hiện tại.

Vấn đề đặt ra, tính tuổi kim lâu như thế nào? Theo cha ông ta ngày xưa, cứ lấy tuổi mụ (tính cả 9 tháng trong bụng mẹ) chia hết cho 9 mà số dư cuối là 1 – 3 6 – 8 sẽ được xem là kim lâu. Trong mỗi một số dư sẽ có những ảnh hưởng lớn nhỏ khác nhau đến gia chủ

 • Số dư 1: Kim lâu thân, có nghĩa là những tai họa sẽ tác động đến gia chủ
 • Số dư 3: Kim Lâu thê,  có nghĩa là những tai họa sẽ tác động lên vợ của gia chủ
 • Số dư 6: Kim Lâu tử, có nghĩa là những tai họa sẽ tác động lên con cái gia chủ
 • Số dư 8: Kim Lâu súc, có nghĩa là những tai họa sẽ tác động lên gia súc trong gia đình.

Những người phạm vào Kim Lâu nhưng lại không phạm vào Tam tai và không phạm vào Hoàng ốc thì vẫn có thể làm nhà trong trường hợp quá cần thiết.

Hạn Hoàng Ốc

Hoàng ốc có nghĩa là nhà hoang, được ví là không tốt với những người sẽ sinh sống trong ngôi nhà đó. Thường sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm ăn.

Hoàng ốc được tính vào 6 cung như sau: Nhất Cát, Nhì Nghi, Tam Địa Sát, Tứ Tấn Tài, Ngũ Thọ Tử, Lục Hoàng ốc.

Cách tính hạn hoàng ốc sẽ theo các mốc dưới đây:

 • Từ 10 – 19 tuổi: thuộc cung Nhất Cát, nghĩa là khi xây nhà sẽ an cư, lạc nghiệp, hạnh phúc, thuận lợi.
 • Từ 20 – 29: thuộc cung Nhì Nghi nghĩa là xây nhà sẽ hưng thịnh, giàu có.
 • Từ 30 – 39: thuộc cung Tam Địa Sát nghĩa là làm nhà sẽ gặp nhiều bệnh tật ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Từ 40 – 49: thuộc cung Tứ Tấn Tài nghĩa là làm nhà sẽ nhiều phúc lộc
 • Từ 50 – 59: thuộc cung Ngũ Thọ Tử nghĩa là xây nhà sẽ ly biệt.
 • Từ 60 – 69: thuộc Lục Hoàng ốc nghĩa là xây nhà sẽ không thành đạt.
 • Từ 70 trở đi lại quay lại từ cung Nhất Cát

Hạn trạch tuổi

Phần này không quá quan trọng, nên có ít người để ý đến. Trạch tuổi được hiểu là những chuyện buồn trong nhà. Quan niệm khi nhà có quá nhiều những âm khí dạng u ám thì không nên khai đất làm nhà. Phần này không có nhiều địa phương quan niệm nên ít người tính đến. Cụ thể là gia chủ gặp Trạch Bại (rất xấu), không nên làm nhà. Nếu có làm thì phải mượn tên tuổi của một người không phạm phải hạn nào.

Lưu ý: những người không đúng với ngày tháng năm sinh thì sẽ không thể xác định được tuổi để xem nhà, lúc này sẽ phải các định vào phong thủy hoặc yếu tố người chủ nhà thay thế khác.

Những người không được tham gia động thổ, đổ bê tông, cất nóc, khai trương, dọn phòng trong ngày đầu đó là người mang thai, vừa vừa dẻ, đang vận khăn tang. Hãy nhớ rằng, làm nhà là việc hệ trọng cả đời, bất kỳ ai cũng không nên qua loa.

jonathanvankin.com

Back To Top