Tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh & Dấu ấn trong sự nghiệp

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh rất nổi tiếng và được nhiều độc giả biết đến thông qua những tác phẩm nổi tiếng. Để biết được rõ hơn về tiểu sử cũng như cuộc đời sự nghiệp của nhà văn này, quý độc giả hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tổng quan chung về tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sinh ngày 07/05/1955 ở Quảng Nam. Ông được nhiều độc giả biết đến thông qua nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng về đề tài tuổi mới lớn, những tác phẩm của nhà văn này rất được độc giả yêu thích, đặc biệt đã có nhiều tác phẩm được chuyển thành phim.

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh & Truyện dài hay nhất
Tổng quan chung về tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

>>> Xem thêm thông tin về tác giả Kim Lân

Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng, ông đã có từng thời gian đi dạy học, viết báo với nhiều bút danh như Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Chu Đình Ngạn, Sóc Phương Đông,… Năm 13 tuổi, Nguyễn Nhật Ánh đã có thơ đăng báo. Năm 1984, tác phẩm truyện dài đầu tiên Trước vòng Chung kết đã định vị tên tuổi của Nguyễn Nhật Ánh trong lòng độc giả và cũng kể từ đó, ông đã tập trung viết cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Nhật Ánh đã gắn liền với những tác phẩm làm say lòng độc giả bao thế hệ như Còn chút gì để nhớ, Hạ đỏ, Cô gái đến từ hôm qua, Mắt biếc, Chú bé rắc rối,… Truyện của nhà văn này đã được tái bản liên tục, chưa bao giờ giảm sức hút đối với người yêu mến chất văn của ông.

Bên cạnh đó, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xuất sắc giành được rất nhiều giải thưởng như:

  • Năm 1990: truyện dài “Chú bé rắc rối” đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A.
  • Năm 1995: nhà văn này đã được bầu chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (giai đoạn từ 1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về những gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành đoàn TP HCM và của Báo Tuổi trẻ. Bên cạnh đó, ông đã được Hội Nhà văn Tp. Hồ Chí Minh chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (giai đoạn 1975-1995).
  • Năm 2010, tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao tặng Giải thưởng Văn học ASEAN.

Những dấu mốc quan trọng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh được biết đến là một nhà văn Việt Nam sinh ra tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Thuở còn nhỏ ông đã theo học tại trường Tiểu La, trường Trần Cao Vân và trường Phan Chu Trinh. Giai đoạn năm 1973, ông đã quyết định chuyển vào Sài Gòn sinh sống, học tập theo chuyên ngành Sư phạm. Trong suốt quãng thời gian công tác tại đây, ông đã từng đi đội thanh niên xung phong, làm trong công tác dạy học và làm công tác trong Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Đây được xem là một trong số các điều kiện và chất xúc tác rất hiệu quả nhằm để cho nhà văn này được tiếp cận đến với tâm hồn của thế hệ thanh niên Việt Nam.

Từ năm 1986 cho đến nay, ông đảm nhiệm vị trí phóng viên nhật báo Sài Gòn giải phóng, theo đó đã phụ trách về mảng tiểu phẩm, sân khấu, trang thiếu nhi và bình luận viên thể thao ở trên báo Sài Gòn giải phóng với bút danh khác đó là Chu Đình Ngạn. Bên cạnh đó, nhà văn này còn dùng đến những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Đông Phương,…

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được biết đến với rất nhiều các tác phẩm văn học liên quan đến đề tài tuổi mới lớn, những tác phẩm của ông được nhiều độc giả yêu thích và cũng đã có một số tác phẩm được chuyển thành phim truyện như Chuyện xứ Langbiang , Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Kính Vạn Hoa,…

Dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từ khi hoạt động đến hiện tại

Nguyễn Nhật Ánh bắt đầu bén duyên với thơ văn khi còn nhỏ. Được biết tác phẩm đầu tiên của nhà văn này đã được đăng báo vào năm 13 tuổi. Tập thơ Thành phố tháng Tư chính là tác phẩm đầu tiên được in thành sách. Một thời gian sau đó, Nguyễn Nhật Ánh thử sức với thể loại truyện dài, đã được đánh dấu bởi tác phẩm Trước vòng Chung kết năm 1985. Nhưng 20 năm trở lại đây, ông đã tập trung toàn bộ thời gian cũng như sức lực nhằm để sáng tạo các mẩu truyện văn xuôi, lấy đề tài về thanh thiếu niên. Cũng không thể phủ nhận được các nỗ lực của nhà văn trong khoảng thời gian qua đã đạt được rất nhiều thành công ngoài sự mong đợi.

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh & Truyện dài hay nhất
Dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh từ khi hoạt động đến hiện tại

>>> Tìm hiểu thêm về tiểu sử nhà thơ Tố Hữu

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã dành cả một đời cho văn thơ, cho thế hệ Thanh thiếu niên Việt Nam, điều này hoàn toàn không có gì để bàn cãi nữa. Năm 1990, tập truyện dài Chú bé rắc rối đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải văn học trẻ hạng A. Đến năm 1995, Nguyễn Nhật Ánh đã được bầu chọn là nhà văn yêu thích nhất trong 20 năm (giai đoạn từ 1975 – 1995) thông qua ý kiến bình chọn của bạn do phía thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi trẻ tổ chức. Bên cạnh đó, nhà văn này được Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong khoảng thời gian 20 năm (từ 1975 đến 1995).

Những tác phẩm của ông trong thời gian qua đều đặt cược các thành tựu nhất định. Năm 1998, nhà xuất bản Kim Đồng đã trao giải cho ông với thành tích nhà văn có cuốn sách bán chạy nhất. Nhất là đối với bộ truyện nhiều tập Kính vạn Hoa ra đời được xem là một dấu ấn rực rỡ trong sự nghiệp của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương vì thế hệ trẻ và Hội nhà văn Việt Nam trao tặng thưởng.

Năm 2004, ông đã ký hợp đồng cùng với nhà xuất bản Kim Đồng nhằm xuất bản bộ truyện dài 28 tập có tên đó là Chuyện xứ Lang biang, đây là bộ truyện được viết hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Năm 2008, nhà văn một lần nữa được phía Báo Người Lao động bình chọn có tác phẩm hay nhất năm. Không những thế, năm 2010 Nguyễn Nhật Ánh là một trong số ít những nhà văn Việt Nam đoạt giải thưởng văn học Asean.

Cũng thật khó có thể tìm được nhà văn nào của Việt Nam sở hữu một gia tài văn học đồ sộ như nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm với rất nhiều các thể loại khác nhau như tiểu thuyết, truyện ngắn, văn xuôi, truyện dài,… Toàn bộ đã được những độc giả nhỏ tuổi cũng như thế hệ thanh thiếu niên không chỉ tại Việt Nam rất yêu thích và say mê.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được biết rõ về tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đồng hành cùng chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top