Mách bạn cách nuôi dạy con thông minh

Việc trang bị những kiến cũng như cách giáo dục cho trẻ ngay từ nhỏ cũng khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật.

Chú trọng chuyện cổ tích

Cũng như các bậc cha mẹ khác ở Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Bởi họ tin rằng những điều kỳ lạ trong câu chuyện không chỉ là niềm cảm hứng sáng tạo vô biến của những đứa trẻ sau này mà thử nhìn vào cuộc sống thường ngày ta sẽ thấy rằng: Trong truyện có thảm thần và ngoài đời thì chúng ta có máy bay, trong truyện chỉ cần phẩy tay cũng có thể mở cửa còn ngoài đời thì chúng ta cũng có cửa cảm biến ….

Không quy chụp hay áp đặt

Cha mẹ Nhật ít khi quy kết cho trẻ và nói những câu như con thật lười biếng hoặc sao con lại lù lợm thế … bởi họ rất hiểu tâm lý của trẻ nên sẽ không nói những câu nói tương tự như vậy. Bởi khi dùng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng con trong lúc dạy con thì trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Các cách nuôi dạy con thông minh

Khen hành vi cụ thể của con

Nếu bạn chỉ khen những câu như: Con tôi giỏi quá thì sẽ biến trẻ thành tự phụ, các cha mẹ cần phải khen cụ thể từng hành vi của con như: ” Con mẹ tự xúc cơm giỏi quá ! Hay ai mà tự thay quần áo giỏi thế nhỉ …? Khi trẻ được khen như thế chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp có mong muốn để lại được cha mẹ hài lòng cũng như khen ngợi. Bởi cha mẹ Nhật sẽ không ngại khen con nhưng họ khen rất là cụ thể.

Không cho con xem Tivi

Đây là một trong những cách nuôi dạy con mà cha mẹ cần phải chú ý bởi ngoài việc xem tivi thì sẽ tốn thời gian và có thể khiến trẻ bị nghiện. Cha mẹ Nhật còn có ý thức rất rõ việc cho con xem tivi quá sớm và quá nhiều thì cấu trúc của đại não sẽ bị phá vỡ. Từ ti vi còn phát ra dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến thùy nào trước đó chính là phần tạo ra năng lực suy nghĩ của con người.

Dạy chữ từ sớm

Việc dạy chữ có thể làm thay đổi các chức năng và dẫn đến cấu tạo não của bé thay đổi theo. Hiện tượng này trẻ càng nhỏ càng dễ thay đổi. Vì thế ở Nhật các cha mẹ không dạy chữ cho con quá sớm bởi họ hiểu được rằng ngôn ngữ của trẻ có hoạt động tốt là do trẻ càng học gần với thời điểm mới sinh ra càng có hiệu quả cao hơn.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Kiên nhẫn để dạy trẻ

Khác với các cha mẹ khác thì họ có thể bực mình khi trẻ thường đòi đi đòi hỏi lại một điều gì đó rất ngô nghê. Cha mẹ ở Nhật sẽ không ngại giải thích nhiều lần cho con họ ở một vấn đề mà suy nghĩ của họ sẽ để đứa trẻ có thể thành thạo một việc nào đó thì ít nhất cần khoảng thời gian là 3 tháng. Ví dụ như khi trẻ đã nhớ được chữ “a i u e o” thì phải mất ít nhất 3 tháng trẻ mới có thể đọc được chúng thành thạo.

Thường xuyên vận động

Không chỉ tập trung để phát triển trí tuệ thì các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng trong việc dạy con rèn luyện thể chất. Ngay từ khi bé chào đời, cha mẹ đã lưu ý giáo dục cho trẻ về tất cả các mặc sức khỏe, vận động, đạo lý, kỷ luật …. Đối với trẻ lên 2 thì cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày để rèn luyện thói quen tốt cho trẻ. Đặc biệt người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên, bởi đây không chỉ là những trò chơi sẽ giúp tăng cường sức khỏe mà còn giúp phát triển toàn diện thể chất cho một đứa trẻ tại Nhật.

Trên đây là cách nuôi dạy con thông minh của người Nhật, các bố mẹ Việt Nam nên tham khảo để có thể giáo dục con một cách đúng nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top