Tác giả bài “Quốc ca” là ai? Tìm hiểu bài hát “Tiến quân ca”

Tác giả bài “Quốc ca” là ai? Tìm hiểu bài hát “Tiến quân ca”

Cùng với lá cờ đỏ sao vàng, Quốc ca đã đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam suốt 70 năm qua. Để giúp bạn tìm hiểu thêm về ca khúc này, bài viết dưới đây xin chia sẻ tác giả bài Quốc ca và nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử của bài hát.

Mục Lục

1. Tác giả bài hát Quốc ca là ai?

Tác giả bài “Quốc ca” là ai? Tìm hiểu bài hát “Tiến quân ca”
Nhạc sĩ Văn Cao- tác giả của bài hát Quốc ca

Quốc ca Việt Nam là bài “Tiến quân ca” do Văn Cao sáng tác. Tham gia Việt Minh, nhiệm vụ của Văn Cao là viết một ca khúc để cổ vũ tinh thần cho đội quân cách mạng. Và “Tiến quân ca” đã ra đời vào năm 1944 và được in trên báo Độc lập do chính tác giả tự khắc bản nhạc lên phiến đá để in báo. Ngày 13/8/1945 trước khi Tổng khởi nghĩa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức chọn “Tiến quân ca” làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

2. Tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của bài Quốc ca

Vào mùa đông năm 1944, Văn Cao gặp Vũ Quý- một cán bộ Việt Minh tại ga Hàng Cỏ. Vũ Quý đã động viên Nam Cao viết về những bài hát yêu nước như Đống Đa, Thăng Long hành khúc ca.. Ông đề nghị Văn Cao thoát ly hoạt động cách mạng, và nhiệm vụ đầu tiên là sáng tác một bài hành khúc cho quân đội Việt Nam.

Văn Cao viết bài hát đó trong nhiều ngày tại căn gác số 45 Nguyễn Thượng Hiền. Ông có viết lại trong một ghi chép năm 1976  như sau: “…Tôi chỉ đang làm một bài hát. Tôi chưa được biết chiến khu, chỉ biết những con đường Phố Ga, đường Hàng Bông, đường Bơ Hồ theo thói quen tôi đi. Tôi chưa gặp các chiến sĩ cách mạng của chúng ta, trong khóa quân chính đầu tiên ấy, và biết họ hát như thế nào. Ở đây đang nghĩ cách viết một bài hát thật giản dị cho họ có thể hát được…

Sau khi hoàn thành tác phẩm, Văn Cao gặp và hát cho Vũ Quý nghe. Vũ Quý rất hài lòng, giao cho Văn Cao tự tay viết bài hát lên đá in. Và lần đầu tiên Tiến quân ca được in trên trang văn nghệ của báo Độc Lập tháng 11 năm 1944 bằng bản in đá do chính Văn Cao viết.

*** Xem thêm: Tác giả bài hát “Việt Nam ơi” đang được cổ động viên yêu thích là ai?

3. Lịch sử của bài “Tiến quân ca” – Quốc ca Việt Nam

Ngày 13 tháng 8 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức duyệt Tiến quân ca làm quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 17 tháng 8 năm 1945, trong cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội trước Nhà hát lớn, bài Tiến quân ca đã được cất lên lần đầu tiên trước đông đảo dân chúng. Cũng tại đây, ngày 19 tháng 8 năm 1945, trong cuộc mít tinh lớn, dàn đồng ca của Đội Thiếu niên Tiền phong đã hát bài Tiến quân ca chào lá cờ đỏ sao vàng.

Tác giả bài “Quốc ca” là ai? Tìm hiểu bài hát “Tiến quân ca”
Hiện nay, Quốc ca là nghi thức được thực hiện tại nhiều hoạt động

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Tiến quân ca chính thức được cử hành trong ngày Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình bởi Ban nhạc Giải phóng quân do Đinh Ngọc Liên chỉ huy. Trước ngày biểu diễn, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên và nhạc sĩ Nguyễn Hữu Hiếu đã bàn với Văn Cao thống nhất sửa hai chữ trong Tiến quân ca, cụ thể là rút ngắn độ dài của nốt rê đầu tiên ở chữ “Đoàn” và nốt mi ở giữa chữ “xác” làm cho bản nhạc khỏe khoắn hơn.

Đến năm 1946, Quốc hội khóa I đã quyết định chọn Tiến quân ca làm quốc ca. Trong bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam, tại điều 3 ghi rõ: “Quốc ca là bài Tiến quân ca”. Năm 1955, kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá I đã quyết định mời tác giả tham gia sửa một số chỗ về phần lời của quốc ca. Văn Cao sau này đã luyến tiếc vì một số chữ sửa đã làm mất khí thế hùng tráng của ca khúc.

Sau năm 1975, chính phủ Việt Nam Cộng hòa sụp đổ, ngày 2 tháng 7 năm 1976, hai miền Nam Bắc thống nhất thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và quốc ca là Tiến quân ca. Năm 1981, Việt Nam tổ chức thay đổi quốc ca.[11] Một cuộc thi được mở ra nhưng sau hơn một năm, cuộc thi này không được nhắc tới nữa và cũng không có tuyên bố chính thức gì về kết quả. Tiến quân ca vẫn là quốc ca Việt Nam cho tới ngày nay.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn tìm hiểu tác giả bài Quốc ca cũng như hoàn cảnh sáng tác của bài hát.

1.4/5 - (8 bình chọn)
Back To Top