Sinh viên xa nhà, đâu phải chỉ lo mỗi chuyện học

Các trường đại học tập trung chủ yếu ở các trung tâm thành phố lớn, khiến cho rất nhiều bạn sinh viên với ước mơ con số, cái chữ mà chấp nhận “khăn gói” lên những thành phố xa để học tập. Họ sinh ra từ chốn thôn quê, đâu có hiểu, có biết được hết những xô vồ nơi xa hoa, thành ra sinh viên xa nhà, đâu phải chỉ lo mỗi chuyện học.

Mục Lục

1. Cuộc sống của sinh viên khi ở các thành phố lớn.

Người vùng thôn quê, đâu có mấy ai có cuộc sống khấm khá đầy đủ. Cuộc sống của họ gắn liền với cây ngô, hạt thóc chứ  đâu có nhiều dịch vụ buôn bán sầm uất. Thành thử, để lo cho một đứa con đi học đại học, cao đẳng không phải là nỗi lo của một người mà còn là nỗi lo của rất nhiều thành viên trong gia đình.

Sinh viên va những nỗi lo trên giảng đường

Sinh viên va những nỗi lo trên giảng đường

2. Kỹ năng sống của sinh viên xa nhà để duy trì những năm tháng học trên thành phố lớn.

Thực chất, có rất nhiều bạn sinh viên học đến năm hai đại học vẫn quyết định từ bỏ môi trường giáo dục, giảng đường mơ ước của mình để kiếm kế sinh nhai. Nhìn cha mẹ vất vả, thắt lưng buộc bụng để lo cho các bạn nơi cuộc sống xa nhà, không phải nói các bạn ăn chơi nên bỏ học mà là do các bạn không trụ nổi vững để tiếp tục những năm tháng sinh viên.

Thế nhưng, cũng không ít bạn sinh viên đã có nghị lực vượt lên dù thực sự ngoài việc học các bạn còn phải lo cho cuộc sống nữa.

>>> Đọc thêm: 5 kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên ngành Luật cần nắm được

3. Sinh viên xa nhà không trông chờ vào sự phụ cấp của gia đình.

Nhiều bạn cứ nói rằng đầu tháng ăn thịt cuối tháng ăn chay, đây không phải là câu chuyện riêng mà đó là thực trạng chung của rất nhiều bạn sinh viên ngày nay. Đầu tháng bố mẹ gửi tiền cho thì bữa ăn mới khấm khá, nhưng với số tiền ít ỏi mà bố mẹ bạn dành dụm gửi cho không có đủ.

Sinh viên không nên trông chờ vào phụ cấp của gia đình

Sinh viên không nên trông chờ vào phụ cấp của gia đình

“Các bạn đừng có quá phụ thuộc vào sự phụ cấp cua gia đình, bởi bố mẹ đã cố gắng hết sức mới lo cho bạn được từng đó. Sinh viên không phải học ngày học đêm, do đó bạn cũng có mọt quỹ thời gian khá nhiều. Các bạn nên đi tìm những công việc như bán hàng, làm quán ăn theo giờ, trông xe theo giờ,… để kiếm thêm thu nhập, chắc chắn nếu như bạn bố trí thời gian học và làm phù hợp thì một tháng có thể kiếm thêm 500 đến 1 triệu đồng đó.” – Minh, sinh viên cao đẳng y dượcTPHCM chia sẻ.

4. Những sinh viên xa nhà họ có nghị lực vươn lên

Nếu không có nghị lực vượt qua những khó khăn này, bạn sẽ rất dễ từ bỏ giữa chừng. Do vậy, hãy luôn nghĩ rằng, nếu như bản thân có thể tốt nghiệp ra trường, tương lai sẽ mở rộng hơn, thay vì bỏ học để quay về quê hương chăm lo kiếm sống. Các bạn sinh viên năm nhất, năm hai đa phần đông không chịu được cảnh khổ nên chiếm tỉ lệ đông bỏ học giữa chừng, các bạn đựng có theo số đông đó mà giữ vững nghị lực của mình nhé!

Kỹ năng sống là điều cần thiết của mỗi người, không phải chỉ riêng các bạn sinh viên mà đó còn là câu chuyện chung của tất cả chúng ta. Hy vọng rằng, các bạn sinh viên sẽ có thêm những kỹ năng thật tốt trong cuộc sống.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top