5 kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên ngành Luật cần nắm được

Ngày nay, ngành Luật được rất nhiều trường Đại học đào tạo nên số lượng cử nhân Luật tốt nghiệp mỗi năm rất lớn vậy làm cách nào để bạn là người được lựa chọn vào các tập đoàn, công ty lớn? Dưới đây sẽ tổng hợp những kỹ năng cần thiết mà các sinh viên ngành Luật phải có nếu muốn có tương lai sáng lạn sau khi tốt nghiệp.

Bạn không nên đợi ra trường, có công việc mới rèn luyện những kĩ năng cần thiết để thành công mà bạn cần làm để bồi dưỡng kỹ năng ngay khi còn là sinh viên trường luật.

  1. Nâng cao khả năng viết

Theo như các nhà tuyển dụng của các công ty Luật thì sinh viên mới tốt nghiệp thường yếu kỹ năng này nhất trong số các kỹ năng cần thiết của một Luật sư bởi vì đa số sinh viên Luật hiện nay đều lười viết và bỏ bê các tiết học liên quan kỹ năng này. Vì thế, sinh viên ngành Luật cần trao dồi kỹ năng này nhiều hơn qua một số hoạt động: sửa bài cho một số tờ báo; viết blog cá nhân; theo học các lớp kỹ năng soạn thảo văn bản pháp luật.

Sinh viên luật hay nghĩ rằng họ có kỹ năng viết tốt, nhưng thực tế cho thấy đa số thường chỉ là quá tự tin. Nhiều giáo viên hướng dẫn môn học soạn thảo đã xác nhận điều này.

Kết quả hình ảnh cho Nhiều sinh viên luật không chú trọng đến kỹ năng viết

Nhiều sinh viên luật không chú trọng đến kỹ năng viết

  1. Học cách giao tiếp

Nói hay giao tiếp là đặc trưng của nghề luật và đặc biệt là với các luật sư. Bạn phải truyền đạt những lời nói, quan điểm của mình cho các cơ quan tố tụng để bảo vệ khách hàng hoặc tư vấn một cách mạch lạc, rõ ràng để khách hàng hiểu họ phải làm gì. Vì vậy giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và tất nhiên nó cần phải được rèn luyện từ khi bạn là một sinh viên.

  1. Kỹ năng phân tích, xử lý thông tin và xử lý tình huống

Để có được một nguồn thông tin có ích thì sẽ phát huy hiệu quả lớn nếu chúng ta biết cách xử lý nó đúng phương pháp. Bởi vì vậy nên kỹ năng này cũng góp phần nhiều nói lên sự chuyên nghiệp và năng lực thật sự của người làm nghề luật. Với 1 hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cũng từ dó mà có sự chuyển dịch theo. Những người hành nghề luật phải cập nhật thường xuyên và sử lý nhưng thông tin mới. Khi thu thập và xử lý thông tin cần phải đòi hỏi sự tập trung và khả năng phân tích nhạy bén để cho người hành nghề có thể hiểu đúng và vận dụng chúng một cách tốt nhất.

  1. Kỹ năng tiếng Anh

Thời buổi toàn cầu hóa như hiện nay, những đối tác của các công ty Luật hàng đầu Việt Nam đều đến từ nước ngoài và các công ty đó đòi hỏi nhân viên phải có trình độ tiếng anh cao để có thể giao tiếp với khách hàng của họ, còn đối với những công ty thuộc những Tập đoàn đa quốc gia cung cấp dịch vụ pháp lý thì họ đòi hỏi bạn ở trình độ giáo dục tiếng Anh cao hơn (tầm IELTS 6.5).

Kết quả hình ảnh cho Sinh viên Luật nên trau dồi tiếng anh

Sinh viên Luật nên trau dồi tiếng anh

Vì vậy, nếu muốn có một công việc lương cao sau khi tốt nghiệp thì hãy trao dồi kỹ năng tiếng Anh ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

  1. Kỹ năng tra cứu, tiếp cận và khai thác thông tin

Bạn hãy cân nhắc khi lựa chọn những nguồn thông tin để phục vụ cho công việc và cuộc sống của mình. Đối với hình thức đào tạo theo tín chỉ như hiện nay, thì giảng viên và sinh viên như bước vào một cuộc chạy đua thời gian. Đối với giảng viên thì cố tranh thủ để giảng giải bài cho kịp số tiết để đảm bảo đầy đủ nội dung bài học, nhiều nội dung vì thời gian hạn hẹp vì vậy nên chỉ giảng lướt qua. Cũng chính vì vậy mà sinh viên cần biết cách tìm kiếm thông tin và tài liệu để nghiên cứu đi sâu vào bài học, bổ sung những nội dung hay kiến thức còn thiếu hụt. Hay nói cách khác là bạn phải tự học là chính.

Theo Trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa t/h

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top