Sinh viên cần làm gì để trau dồi kỹ năng sống?

Kỹ năng sống là một khái niệm mới nhưng lại có tính chất toàn cầu. Đây là một kỹ năng cần thiết đối với các bạn sinh viên, giúp bạn biết chấp nhận và có những thái độ tích cực với những tình huống căng thẳng và khó khăn trong cuộc sống. Vậy sinh viên cần làm gì để trau dồi kỹ năng sống? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Xem kỹ năng sống như một môn học chính khóa

Những kỹ năng sống giúp sinh viên có thể ứng phó tích cực trong nhiều tình huống khác nhau, biết cách giải tỏa cảm xúc và làm chủ bản thân, luôn trau dồi kỹ năng suy nghĩ tích cực, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nhận thức cảm xúc của bản thân. Có thể thấy, kỹ năng này giữ một vai trò quan trọng, Chính vì thế, mỗi chúng ra cần có ý thức coi kỹ năng sống như một môn học quan trọng cần học.

Hiện nay có rất nhiều đầu sách và những công trình nghiên cứu về kỹ năng sống. Điều này tạo điều kiện cho sinh viên có thể tìm hiểu về những kỹ năng cần thiết. Vấn đề ở đây là bạn có quan tâm và chịu khó tìm hiểu những kỹ năng này hay không.  Bạn cần nhớ rằng, kỹ năng sống là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt với tương lai, và bạn hãy quan tâm, tìm hiểu chúng. Đây chính là những kỹ năng thiết yếu cho bạn sau này.

Học cách đón nhận những lời phê bình

Thực tế, không ai thích bị phê bình, và cũng chẳng ai muốn được người khác chỉ vẽ cho cách làm một việc gì đó sao cho hiệu quả hơn. Chính vì thế, mọi người rất dễ  có phản ứng bực bội với những lời phê bình, hay ta cũng thường bỏ lơ chúng. Thế nhưng, để thành công trong cuộc sống thì bạn nên học cách chấp nhận lời phê bình và phản hồi tích cực với nó. Quan trọng hơn, không nên nghĩ xấu về người đã giúp bạn tìm ra lỗi lầm (thực sự) của mình.

Nhận thức đúng tầm của kỹ năng sống

Tầm quan trọng của kỹ năng sống là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa thật sự có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của kĩ năng sống. Điều này dẫn đến việc sinh viên chưa chú trọng vào việc học tập và rèn luyện.

Nói về vấn đề này, cô Hà Thu- chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Hộ sinh cũng chia sẻ : Bên cạnh việc sinh viên chưa ý thức được tầm quan trọng của kỹ năng sống thì hoạt động giáo dục cũng chưa đầu tư kĩ lưỡng vào nội dung, phương pháp dạy kỹ năng sống, chưa thực sự quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy gây ảnh hưởng đến hiệu quả giáo dục kĩ năng sống. Vì thế mà bạn cần tự tìm hiểu về kỹ năng sống, hiểu biết về nó và học nó.

Thực hành để trau dồi kỹ năng sống

Những tin tức chia sẻ về kỹ năng sống cho rằng việc thực hành kĩ năng sống giải pháp quyết định thành công của quá trình học tập kĩ năng sống. Theo đó, vận dụng linh hoạt và biến kỹ năng sống trên lý thuyết thành kĩ năng, khả năng ứng xử linh hoạt, hiệu quả của những tình huống xảy ra trong cuộc sống là mục tiêu.

Học cách giữ lời hứa

Giữ lời hứa được đánh giá là một kỹ năng sống quan trọng và cần thiết. Bạn cần học cách giữ lời hứa dù trong hoàn cảnh nào, dẫu quan trọng hay ít quan trọng hơn, đơn giản từ việc sẽ đến một bữa tiệc sinh nhật hay hứa đi làm tăng ca. Một điều hiển nhiên là. càng thất hứa, người đối diện sẽ càng mất niềm tin ở bạn, và tỉ lệ thất hứa càng nhiều thì việc lấy lại niềm tin nơi người ấy càng khó.

Rate this post
Back To Top