Bệnh học đường – nguyên nhân và cách phòng tránh

Có thể hiểu bệnh học đường là những bệnh, tật liên quan đến học sinh – sinh viên những người đang ngồi trên ghế nhà trường. Hiểu biết về bệnh học đường sẽ giúp cho các bậc phụ huynh và học sinh có thể bảo vệ sức khỏe thể chất cũng như tinh thần một cách tốt nhất cho con em mình.

Các tật về mắt

Hầu như các bệnh về mắt ở lứa tuổi học sinh là cận thị, viễn thị và loạn thị. 15% học sinh trong độ tuổi đi học mắc phải tật cận thị và tỷ lệ này có  nguy cơ ngày càng cao. Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài và nó liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. Nguyên nhân của tật cận thị cũng có thể do giác mạc hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu. Nguyên nhân chủ yếu của học sinh khi mắc tật cận thị thường là do ánh sáng không đủ, ngồi quá xa, xem ti vi, máy tính quá nhiều hay ngồi học không đúng tư thế.

Để phòng tránh các tật khúc xạ mắt của học sinh, sinh viên  đầu tiên là phải đảm bảo được nguồn sáng cho lớp học và chỗ ngồi của học sinh. Hạn chế xem ti vi hay thiết bị điện tử quá nhiều trong ngày. Bổ sung thêm vitamin A thông qua thực phẩm như cà rốt, cá hoặc vitamin có chứa omega 3 có lợi cho mắt.

Cong vẹo cột sống và cách phòng tránh

Bệnh cong vẹo cột sống là sự bất thường khi cột sống bị nghiên về trái hoặc phải. Bệnh này thường xảy ra với học sinh trong độ tuổi từ 8-14 tuổi khi xương của các em trong giai đoạn này đang ở độ tuổi phát triển.  Nguyên nhân gây đến bệnh cong vẹo cột sống ở học sinh có thể đến từ những nguyên nhân như ngồi học không đúng tư thế, mang cặp sách quá nặng hay bàn học không đúng tiêu chuẩn. Những nguyên nhân này gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và khiến cột sống phát triển không bình thường mà bị cong sang một bên.

Để phòng tránh bệnh cong vẹo cột sống thì cách phòng ngừa tốt nhất là các em học sinh phải ngồi học đúng tư thế: lưng thẳng, đầu ngẩng, không ngồi vẹo sang một bên. Với nhà trường và phụ huynh cần đầu tư cơ sở vật chất cho các em bàn ghế với kích thước phù hợp ( không quá cao hoặc quá thấp) và có những bài tập thể dục thể thao nâng cao thể lực cũng như có thể giúp cho các em phát triển chiều cao. Các bậc phụ huynh cũng lưu ý cải thiện chế độ dinh dưỡng hợp lý để xương của trẻ phát triển chắc khỏe thông quan những thực phẩm giàu canxi như sữa, tôm, cua, sò, ngao…

Bệnh béo phì

Bệnh béo phì thường xảy ra khi cân nặng của các em quá cao và không phù hợp với chiều cao cũng như lứa tuổi. Nguyên nhân dẫn đến béo phì có thể do yếu tố di truyền hoặc do chế độ ăn uống không lành mạnh, không kiểm soát cân nặng, lười vận động. Béo phì ở trẻ em không chỉ mất thẩm mỹ, khiến các em trở nên tự ti về bản thân mà nguy hiểm hơn là nó dẫn đến những bệnh như tim mạch, ảnh hưởng đến xương khớp…

Bệnh béo phì có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế tinh bột bổ sung thêm chất xơ và vitamin. Bên cạnh đó kèm theo một chế độ hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe. Các vị phụ huynh có thể đăng ký cho các em tham gia những câu lạc bộ thể thao như bóng đá, võ thuật, bơi lội…

Các bệnh về tâm lý

Hiện nay càng ngày càng có nhiều trẻ em bị mắc những bệnh về rối loạn sức khỏe tâm lý như tăng động, rối loạn tư duy học hành, trầm cảm hay tự kỉ…

Nguyên nhân của bệnh có thể từ nhiều lý do khác nhau như do bẩm sinh, do môi trường tác động, bạo lực học đường hay bạo lực tình dục, tác động từ gia đình như bố mẹ ly hôn hay bạo lực gia đình…Những chứng bệnh về tâm lý này có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ em khiến các em cảm thấy tiêu cực về cuộc sống, mệt mỏi, chán nản … thậm chí nhiều trường hợp không phát hiện kịp thời hậu quả đã không thể cứu vãn nổi.

Cách phòng tránh tốt nhất là đảm bảo cho các em có một cuộc sống hoàn toàn lành mạnh, lắng nghe, quan tâm các em để có thể phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh để có cách giải quyết kịp thời. Khuyến khích trẻ tự lập trong cuộc sống.

Rate this post
Back To Top