Bài học kinh nghiệm xương máu khi tự học lập trình

Công nghệ thông tin đang trở thành một xu thế tất yếu của xã hội. Yêu thích thiết kế game, phần mềm, ứng dụng là một trong những lý do chính để các bạn trẻ tìm đến với lập trình. Nhiều bạn trẻ không có điều kiện để theo học trường lớp chính quy tuy nhiên các bạn trẻ vẫn tự mày mò nghiên cứ học tập từ con số 0. Dưới đây là 5 bài học kinh nghiệm xương máu cho nhiều bạn trẻ khi mới chỉ bắt đầu con đường lập trình.

Xác định nghề nghiệp theo đuổi

Câu hỏi muôn thuở cho bất cứ người trẻ nào là “ bạn mong muốn có một công việc trong tương lai như thế nào?”. Bất kể là ngành nghề gì nếu bạn không thể xác định được mục tiêu nghề nghiệp ngay từ ban đầu thì mỗi bước đi của bạn sẽ đều rất khó khăn và bạn sẽ dễ từ bỏ.  Ngay cả học lập trình cũng như thế, phải xác định được mục tiêu, có hoạch định rõ ràng về công việc bạn theo đuổi. Đừng chỉ vì bạn thấy người khác thành công trong lĩnh vực này và thử sức với nó.Hãy hỏi bản thân bạn có thực sự cảm thấy yêu thích công việc này không. Lập trình không giống như những công việc khác, nó là công việc làm việc với những chuỗi kí tự, mã hóa, ngôn ngữ lập trình.

Chỉ khi bạn thực sự yêu thích nó thì bạn mới biết được bạn nên làm gì. Với những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề này khi tự học thì việc đầu tiên là phải xác định được những thứ mà bản thân mình cần học từ đó có thể biết được bản thân mình có thể làm gì với lĩnh vực này trong tương lai.

Đừng ôm đồm quá nhiều kiến thức mà hãy chuyên tâm vào một thứ như bạn muốn làm việc như viết các chương trình chạy trên thiết bị điện tử thì công việc mà bạn cần học là C, C++ hoặc Java…

Never give up

Never give up là không bao giờ bỏ cuộc. Bạn phải kiên định với mục tiêu mà bạn cần phải làm, đừng vì người khác ngăn cản hay nghe người khác nói thế này thế nọ. Dĩ nhiên là công việc nào mới bắt đầu đều khó khăn cả, nhất là đối với các chương trình học tập mà ngành giáo dục yêu cầu nâng cao, nhưng đừng ngại, có khó khăn có áp lực mới có thành công. Hãy thử sức với những điều mới mẻ và biết đâu bạn lại phát hiện ra nó lại phù hợp với bạn.

Quan trọng là phải làm chứ đừng nói hay e sợ vì những điều đó không thể kéo bạn lại gần với thành công được. Có hành động thì mới có kết quả, không có đúng hoặc sai trong mọi việc chúng ta làm mà chỉ có hoặc không. Vì thế khi bắt đầu với việc tự học lập trình đừng bỏ cuộc hãy kiên định với mục tiêu và nguyện vọng của bản thân. Đôi khi bạn cảm thấy mọi thứ quá khó khăn thì hãy nghĩ về lý do bạn bắt đầu. Nó sẽ tạo động lực cho bạn để bạn có thể tiếp tục với đam mê của mình.

Lập trình chưa bao giờ là một công việc đơn giản

Khi mới bắt đầu khi bạn chưa có kiến thức, chưa có những kinh nghiệm trong công việc này, nản lòng là điều tất yếu. Lập trình chưa bao giờ là một công việc đơn giản, tôi nghĩ là bạn biết điều đó khi bạn bắt đầu tự học về nó. Nhưng tin tưởng bản thân là bạn có thể học được nó, có thể làm được nó và làm được công việc đó một cách cực tốt thì kết quả sẽ khác.

Suy nghĩ tích cực khi gặp những điều khó khăn, chấp nhận những chướng ngại vật đó là một điều hiển nhiên trên con đường bạn tiến tới thành công thì bạn sẽ đối mặt với những khó khăn đó một cách dễ dàng hơn rất nhiều. Tinh thần lạc quan cũng giúp bạn có thể giải quyết những vấn đề một cách tốt hơn. Điều quan trọng là đừng e sợ vấp ngã. Vì đâu có người nào không thất bại mà có thể thành công đâu.

Linh hoạt và sẵn sàng trong mọi tình huống

Với những bạn học lập trình thì mất cả ngày hay vài ngày để lập trình một chương trình nhưng khi hoàn thành nó bạn lại nghĩ ra đương phương án tốt hơn, tốt ưu hơn và thay thế chương trình bạn vừa hoàn thành kia là một điều hết sức bình thường. Lập trình thay đổi rất nhanh và ngày càng tối ưu hơn.  Cùng một vấn đề nhưng có nhiều cách tiếp cận nhanh hơn, tốt hơn và tìm được giải pháp tối ưu hơn mới là lý do của lập trình.Vì thế với một người học lập trình thì linh hoạt và có thể ứng phó trong mọi tình huống là điều quan trọng mà người lập trình cần phải chú tâm.

Rate this post
Back To Top