Hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm ra trường?

Theo quy định mới của Bộ Y tế, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, Bộ sẽ không tuyển những nhân viên có bằng Trung cấp Y, dược. Vì vậy lựa chọn học hệ Cao đẳng là quyết định phù hợp cho rất nhiều thí sinh. Vậy hệ Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm ra trường?.

Trong nhiều năm gần đây, có rất nhiều thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng vì có những ưu điểm như điều kiện tuyển sinh đơn giản, chương trình đào tạo chú trọng nhiều đến thực hành và thời gian đào tạo ngắn.

Mục Lục

Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm?

Ngành Điều dưỡng được chia thành 3 hệ học gồm hệ Đại học, hệ Cao đẳng và hệ Trung cấp. Tùy vào năng lực của bản thân, các thí sinh có thể lựa chọn hệ đào tạo phù hợp với bản thân mình.

Căn cứ theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, thời gian đào tạo ngành Cao đẳng Điều dưỡng là 3 năm. Đây là khoảng thời gian phù hợp nhất cho các sinh viên muốn ra trường sớm mà vẫn có đủ kiến thức để làm tốt công việc. Bên cạnh đó, điều kiện tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng cũng có phần đơn giản hơn so với hệ Đại học. Đây chính là cơ hội theo đuổi ước mơ làm Điều dưỡng viên cho những học sinh yêu thích ngành Điều dưỡng nhưng có điểm thi không cao và có học lực trung bình – khá hiện nay.

Nếu học Đại học, sinh viên sẽ học trong 4 năm, hệ Trung cấp là 2 năm. Tuy nhiên, các em không nên chọn học Trung cấp vì theo quy định mới của Bộ Y tế hiện nay, để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, Bộ sẽ không tuyển những nhân viên có bằng Trung cấp. Bằng Trung cấp đang dần bị xóa bỏ nên lựa chọn học hệ Cao đẳng Điều dưỡng được đánh giá sẽ phù hợp cho rất nhiều đối tượng học sinh.

cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam-1
Điều dưỡng hệ Cao đẳng được nhiều thí sinh lựa chọn trong mỗi mùa tuyển sinh

Thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng là 3 năm, các kỹ năng và kinh nghiệm nghề nghiệp cũng được hình thành sớm nếu các em biết tận dụng và phát huy sau khi ra trường.  Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Điều dưỡng hệ Cao đẳng chính quy. Bằng cấp hệ Cao đẳng có giá trị sử dụng trên toàn quốc, các sinh viên có thể đi làm tại các cơ sở y tế chuyên khoa hoặc tiếp tục học liên thông lên hệ Đại học để nâng cao trình độ chuyên môn.

Cao đẳng Điều dưỡng chính quy có thời gian đào tạo là 3 năm giúp rút ngắn thời gian đào tạo cho sinh viên, điều kiện xét tuyển đơn giản. Hệ Đại học theo quy định sẽ có thời gian đào tạo là 4 năm, điều kiện đỗ Đại học rất khắt khe, học phí cao. Dựa vào những yếu tố trên, thí sinh có thể lựa chọn được cho mình nên học Đại học hay Cao đẳng.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng học những gì?

Hiện nay, các Trường Cao đẳng Y dược đào tạo theo chương trình được xây dựng theo khung chuẩn của Bộ Lao động TB&XH. Theo đó, các sinh viên sẽ được chú trọng các tiết học thực hành nhiều hơn, khoảng 70% và lý thuyết chiếm 30% số lượng tiết học. Cụ thể:

 • Trong 3 năm theo học Cao đẳng Điều dưỡng, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc người bệnh.
 • Sinh viên sẽ được học các môn khoa học cơ bản xen lẫn với các môn y học cơ sở, như: Triết học, Tin học, Ngoại ngữ, Vật lý – Lý sinh, Sinh học di truyền, Giải phẫu, Sinh lý bệnh, Sinh lý, Hóa sinh, Mô học, Điều dưỡng cơ bản…
 • Học lý thuyết và thực hành các kỹ năng Điều dưỡng đa khoa
 • Bổ sung kiến thức Y học cổ truyền
 • Được đi thực tập tại một số bệnh viện để làm quen rèn luyện kỹ năng chăm sóc người bệnh, tiếp xúc và thực chiến hồi sức cấp cứu.
cao-dang-dieu-duong-hoc-may-nam-2
Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chú trọng thực hành

Tùy theo từng hệ bậc đào tạo khác nhau thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Thời gian học Cao đẳng Điều dưỡng là 3 năm, tuy ngắn hơn Đại học nhưng hệ Cao đẳng đào tạo thường trú trọng vào thực hành hơn lý thuyết nên chắc chắn sau khi ra trường sinh viên có thể áp dụng ngay kiến thức vào thực tế.

Nên học Cao đẳng Điều dưỡng ở đâu tại TPHCM?

Tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay có khá nhiều trường Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng, tuy nhiên thí sinh nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn địa chỉ nào học uy tín.

 • Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn
 • Trường Cao đẳng Yersin
 • Trường Cao đẳng Bách Việt
 • Trường Cao đẳng Tâm Trí

Trong số đó, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch là đơn vị đào tạo nằm trong top uy tín được nhiều thí sinh lựa chọn học ngành Điều dưỡng. Lấy chất lượng làm tiêu chí đánh giá, trường luôn đổi mới tư duy đào tạo phù hợp với sự thay đổi không ngừng của ngành y. Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng của trường luôn được đánh giá cao trong quá trình làm việc ở các cơ sở y tế, bệnh viện.

Năm 2023, Nhà trường tiếp tục tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng hệ Cao đẳng chính quy với điều kiện:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 và các năm 2022 trở về trước không giới hạn năm tốt nghiệp.
 • Có đủ sức khỏe để học tập trong 3 năm tại trường.
 • Thí sinh có lý lịch rõ ràng, không trong thời gian thi hành án và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Những băn khoăn về Cao đẳng Điều dưỡng học mấy năm đã được Nhà trường giải đáp chi tiết đến các thí sinh trong bài viết trên. Tùy vào năng lực và điều kiện của gia đình để các thí sinh sẽ đăng ký dự thi vào trường và hệ đào tạo Đại học hay Cao đẳng ngành Điều dưỡng phù hợp nhất với bản thân.

Rate this post
Back To Top