Trường tư nhân ứng dụng hình thức “học ít chơi nhiều”

Phương pháp giáo dục của Việt Nam ngày càng được đổi mới nhất là đối với hệ tiểu học và THCS. Ứng dụng các phương pháp giảng dạy của nước ngoài được nhiều trường áp dụng đặc biệt là hình thức “học ít chơi nhiều” của các trường tư nhân.

Gánh nặng học tập ở Việt Nam là vấn đề tồn tại của nhiều năm nay. Quan điểm của phụ huynh, nhà trường là ép học sinh học càng nhiều càng tốt đã gây đến nhiều ảnh hưởng nhất là tâm lý sợ học, sợ đến trường của học sinh. Chính vì vậy, nhiều trường tiểu học, THCS đã áp dụng các học hỏi các phương pháp đào tạo của nước ngoài về hình thức giảng dạy mới “học ít chơi nhiều” ở các trường tư nhân để giảm thiểu gánh nặng học tập cho các em. Bộ giáo dục và đào tạo cũng đồng ý cho các trường tư nhân tự quản lý chương trình đào tạo của mình cho hiệu quả.

Được bắt nguồn từ đất nước Phần Lan, hình thức “học ít chơi nhiều” là việc đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng để nâng cao kỹ năng mềm, tăng sự trải nghiệm cho học sinh. Trong các hoạt động giải trí đó sẽ đưa các bài học vào để sau các hoạt động thì học sinh sẽ rút ra các kiến thức. Đứng trên quan điểm của học sinh để đào tạo, có thể học bằng nhiều cách khác nhau chứ không riêng việc phải lên lớp giảng dạy đơn thuần. Giảm bớt gánh nặng học tập và đẩy mạnh phương pháp ứng dụng học tập vào các trò chơi.

Đẩy mạnh hoạt động ngoại khóa để tạo tinh thần học tập cho học sinh

Những lợi ích mà phương pháp này đem lại đã được nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện và thành công:

Giảm căng thẳng: Hình thức này giúp học sinh không cảm thấy căng thẳng trong việc học, thích đến trường và nhớ lâu hơn các kiến thức thông qua các trò chơi. Học ít chơi nhiều nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy đã được nhiều trường tư nhân áp dụng thực hiện.

Nâng cao hiệu quả học tập: Việc giảm nhẹ các chương trình đào tạo, đẩy mạnh trải nghiệm thực tế và không có tình trạng ganh đua hay bệnh thành tích trong học tập sẽ làm cho học sinh giải tỏa được áp lực trong học tập. Các trường tư nhân thực hiện chú trọng chất lượng đào tạo hơn là điểm số hay bệnh thành tích học tập như của các trường công lập đào tạo theo phương pháp cơ bản.

Tạo môi trường học tập chung:  việc các hoạt động ngoại khóa được đẩy mạnh giúp tăng tính đoàn kết, khả năng làm việc nhóm giữa các học sinh và nâng cao tinh thần học tập.

“Học ít chơi nhiều” phương pháp được dự kiến được áp dụng nhiều trong thời gian tới

Hình thức học tập này đang được nhiều trường tư nhân xây dựng và đưa vào chương trình đào tạo để thu hút học sinh và phụ huynh đăng ký cho con em học tập. Tuy nhiên hình thức “học ít chơi nhiều” còn khá mới và chưa được nhiều phụ huynh tin tưởng, nhận thức được những lợi ích mà hình thức này đem lại. Vì vậy, hình thức này chủ yếu diễn ra ở khối trường tiểu học, THCS tư nhân. Ngoài ra với hình thức “học ít chơi nhiều” thì học phí của học sinh sẽ được thu với mức phí rất cao nên nhiều gia đình mong muốn cho con em theo học nhưng lại không trang trải được mức học phí. Dự kiến trong thời gian tới, hình thức giáo dục mới này sẽ được nhiều trường khối tư nhân sẽ mở rộng và đẩy mạnh áp dụng.

Cập nhật thông tin về Chương trình học bổng đối với học sinh khối THCS nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top