Những tác phẩm kinh điển của tác giả Vũ Trọng Phụng

Trong văn học Việt Nam có rất nhiều tác giả nổi tiếng với các tác phẩm văn học kinh điển. Một trong số đó có tác giả Vũ Trọng Phụng. Dưới đây là những tác phẩm đã vô cùng nổi tiếng của tác giả.

Mục Lục

Những tác phẩm kinh điển của tác giả Vũ Trọng Phụng

Số đỏ

“Số Đỏ” là một trong những cuốn tiểu thuyết văn học khá nổi tiếng của nhà văn Vũ Trọng Phụng, được đăng ở Hà Nội báo từ số 40 ngày 7 tháng 10 năm 1936 và được in thành sách lần đầu tiên vào năm 1938.

Đọc “Sổ Đỏ” phải hiểu được tình hình đất nước ta thời đó mới thấm được mặt trái của xã hội mà tác giả Vũ Trọng Phụng muốn truyền tải. Đối tượng mà nhà văn muốn phê phán là tầng lớp tiểu tư sản Hà Thành đầu thế kỷ XX.

So-do
Số đỏ

Xem ngay: tác giả Cố Mạn để biết thêm về những tác phẩm hay

Nhưng cái hay ở đây là ông không đi thẳng vào đối tượng chính mà mượn hình tượng nhân vật Xuân để dựa vào nó mà đào sâu vào phê phán giới thượng lưu thành thị, đó là những con người với những “vai diễn xuất chúng” – họ diễn trong cuộc sống, diễn với gia đình người thân và diễn cả với chính bản thân mình.

“Số Đỏ” là một tác phẩm nên đọc để được cười nhiều kiểu: cười hài hước, cười một cách mỉa mai hoặc cười kiểu đắng chát…Sau tiếng cười là để hiểu được xã hội Việt Nam ta trong một giai đoạn đầy biến động của lịch sử nước nhà.

Con người điêu trá

Một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Vũ Trọng Phụng phải kể đến bộ sách “Con Người Điêu Trá”. Nội dung sách là câu chuyện tình yêu giữa một văn sĩ và “nàng thơ” của mình. Nhưng trớ trêu thay, tình yêu say đắm đó lại ẩn khuất một mối hận. Hận vì trong hai năm sống chung, con người cùng đầu ấp tay gối đã lừa dối anh. Cho đến cuối cùng anh cũng chẳng biết nàng là ai, tên nàng là gì và tại sao lại gieo nỗi uất hận ất vào mình?

 “Con Người Điêu Trá” của Vũ Trọng Phụng là câu chuyện đan xen giữa yêu và hận, và chắc chắn sẽ khiến cho bạn đọc cảm thấy mủi lòng ghi đọc tác phẩm này.

Giông tố

Tác giả Vũ Trọng Phụng là một cây bút cực kỳ nổi tiếng với những tư tưởng, triết lý sâu sắc đầu thế kỷ XX. “Giông Tố” là một trong những cuốn sách tiêu biểu của ông, trong tác phẩm này, xã hội xưa được miêu tả hết sức sinh động và chân thực, dường như mọi thứ đang hiện lên trước mắt người đọc. Nhìn đâu cũng là một sự bi quan trước các thế lực tàn ác và vô nhân đạo.

Tác phẩm “Giông Tố” của Vũ Trọng Phụng đã mang đến cho người đọc sự xót xa đến khó tả đối với những thân phận được xây dựng nên, đây cũng là một tuyệt tác đã tố cáo một xã hội phong kiến thối nát, tố cáo những kẻ tàn ác đã chà đạp lên quyền sống và hạnh phúc của con người.

Đây thực sự là một tác phẩm xuất sắc và nên đọc dành cho những bạn yêu thích văn học Việt  Nam.

Vỡ Đê

 Tiểu thuyết “Vỡ Đê” của tác giả Vũ Trọng Phụng là một bức tranh hiện thực rộng lớn, bao quát cả cái xã hội thuộc địa thối nát và có giá trị như những cuốn biên niên sử ghi lại những sự kiện, những vấn đề thời sự của xã hội Việt Nam những năm 30 của thế kỷ này.

Vo-de
Vỡ đê

 Click ngay: tác giả kim Dung để biết thêm những tác phẩm hay

Một tác phẩm hiện thực phê phán của Vũ Trọng Phụng đã cho người đọc thấy lại những ngày tháng tăm tối của dân tộc Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân phong kiến trong giai đoạn trước 1945.

Vũ Trọng Phụng không chủ tập trung vào nhân vật chính mà còn phân tán rộng khắp từ nhân vật, bề rộng quy mô hiện thực phản ánh đến chiều sâu nhận thức và sức mạnh tố cáo. Cốt truyện tả vừa chân thực vừa thú vị, để lại kết thúc mở và niềm trăn trở cho mỗi người đọc.

Trên đây là những tác phẩm kinh điển của tác giả Vũ Trọng Phụng. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Back To Top