Giới thiệu về tác giả Khánh Hoài – Tác phẩm nổi tiếng của ông

Các tác phẩm nổi tiếng như: Cuộc chia tay của những con búp bê( truyện tự sự xuất bản năm 1992), Những truyện bất ngờ (xuất bản năm 1978), Chuyện ở lớp, chuyện ở nhà (hay Băng ngũ hổ xuất bản năm 1993-1994), của tác giả Khánh Hoài. Tác giả Khánh Hoài là ai? Ông đã có những đóng góp gì cho nền văn học nước ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong cách sáng tác cũng như sự nghiệp sáng tác của ông ngay dưới đây nhé!

Mục Lục

Đôi nét về tác giả Khánh Hoài

Tác giả Khánh Hòa
Tác giả Khánh Hòa

Bài viết liên quan: tác giả Lê Anh Trà

Tác giả Khánh Hoài (Bút danh khác thường gọi là: Bảo Châu). Tên khai sinh là: Đỗ Văn Xuyền, sinh ngày 10/7/1937. Quê gốc ở xã Đông Kinh, Đông Hưng, Thái Bình. Nơi ở hiện nay của tác giả Khánh Hoài ở thành phố Việt Trì.

Tác giả Khánh Hoài học tiểu học và trung học ở Thái Bình, Hà Nội và Hải Phòng. Trong thời kỳ học Trung học ông đã tham gia các hoạt động bí mật trong phong trào học sinh, sinh viên.

Vào năm 1956-1959 ông theo học tại Đại học sư phạm Hà Nội. Ông đã tốt nghiệp Đại học sư phạm và trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam vào năm 1981.

Từ năm 1959-1987 ông dạy học và làm hiệu trưởng nhiều trường phổ thông tại Vĩnh Phú. Từ 1988 cho đến nay, ông làm Chi Hội trưởng chi hội Văn nghệ Việt Trì, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội và Phó chủ nhiệm thường trực ủy ban bảo vệ chăm sóc trẻ em thành phố Việt Trì, Phú Thọ.

Trong quá trình làm việc tác giả Khánh Hoài đã có nhiều đóng góp cho nền văn học của nước ta. Ông đã có rất nhiều các tác phẩm hay cũng như nhận được rất nhiều giải thưởng của nhà nước trao tặng.

Với sự đóng góp to lớn của mình trong nền văn học nước ta. Tác giả Khánh Hoài đã được nhà nước trao tặng rất nhiều giải thưởng như:

– Giải A, giải Văn nghệ Vĩnh Phú 10 năm (1975-1985) cho tác phẩm truyện dài Trận chung kết.

– Giải Nhì cuộc thi thơ – văn viết về quyền trẻ em do Viện Khoa học Giáo dục và Tổ chức cứu trợ trẻ em Rát-đa Bác-nen tổ chức cho truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê.

– Giải chính thức giải thưởng Hùng Vương cho tập Chuyện ở lớp, chuyện ở nhà.

Có thể nói tác phẩm truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” đã giúp đưa tên tuổi của tác giả Khánh Hoài đến gần hơn với người đọc. Đây cũng là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của tác giả.

Các tác phẩm nổi tiếng – Ý nghĩa tác phẩm của ông

Với giọng văn tự sự, biểu cảm của mình, tác giả Khánh Hoài đã khắc họa chân thực những vấn đề trong xã hội thông qua các tác phẩm của mình như:

Các tác phẩm nổi tiếng của tác Giả Khánh Hoài
Các tác phẩm nổi tiếng của tác Giả Khánh Hoài

Xem thêm: thơ về tình bạn buồn

Tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê – Khánh Hoài

Nội dung chính mà tác giả Khánh Hoài muốn truyền đạt đến cho người đọc đó là quyền trẻ em. Phải chăng sự ích kỷ của người lớn đã dẫn đến bi kịch cho những đứa trẻ khi mà chúng còn đang cần sự chăm sóc yêu thương.

Đối với những tâm hồn còn quá non nớt dường như là vết thương quá khủng khiếp, đau đớn và thương tâm, những vết thương sẽ hằn sâu trong tâm thức đứa trẻ đến khi chúng trưởng thành nó vấn đề luôn đè nặng chúng. Rồi những đứa con ngây thơ đó sẽ phát triển và lớn lên ra sao?

Với phương thức biểu cảm qua cách kể chuyện đồng thời bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính trong chuyện. Tác giả Khánh Hoài đã gợi lên nhiều nỗi xa xót trong tâm hồn bạn đọc. Đó là câu hỏi nhức nhối, tiếng chuông cảnh tỉnh của tác giả dành cho các bậc làm cha mẹ.

Tác phẩm “ Cuộc chia tay của những con búp bê”  là hình tượng ẩn dụ và nó phản chiếu bi kịch của hiện tượng đang phổ biến trong xã hội hiện nay: Sự chia rẽ của gia đình khi cuộc hôn nhân đổ vỡ. Hãy đọc tác phẩm để cảm nhận chúng sâu sắc hơn.

Trên đây là chia sẻ đôi nét về tác giả Khánh Hoài. Hy vọng các bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình.

Rate this post
Back To Top