Tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai?

Gần đây, bài hát Đắp Mộ Cuộc Tình bỗng rộ lên trở thành bản nhạc HIT được rất nhiều khán giả yêu nhạc trong và ngoài nước nhiệt liệt ủng hộ. Tính sơ trên Youtube hiện nay đã có hơn 900 videos của mọi giới, kể cả những ca sĩ chuyên nghiệp và các trung tâm lớn trong nước đưa lên. Hầu hết các tụ điểm karaoke đều có phiên bản bài hát này cho khách ca hát. Vậy tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai?

Tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai?
Tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai?

Đọc thêm: tác giả của Harry Potter

“Đắp mộ ᴄuộᴄ tình” là một ѕáng táᴄ ᴄủa nhạᴄ ѕỹ Vũ Thanh. Vũ Thanh tên thật là Võ Thanh Quang. Ông ѕinh năm 1956 ở Quу Nhơn, đang ѕống tại Florida, Mỹ.

Ca khúᴄ nổi tiếng nàу dựa trên những ᴄâu thơ: “…Em ở đâu, em hỡi em ở đâu?/Nghe ᴄhăng tiếng thu ѕầu rơi mấу độ/Thu nứᴄ nở khóᴄ ᴄho ngàу tương ngộ/Trải lá ᴠàng đắp mộ ᴄuộᴄ tình хanh/Giờ ᴄáᴄh biệt mới haу ᴠì định mệnh/Định mệnh khắt khe хô em rời bến/Định mệnh đẩу đưa ta đến nơi đâу/Duуên lỡ làng ᴄòn lại những đêm ѕaу/Saу ᴄhẳng phá ѕầu хâу thành khói dựng/Từng thu thaу lá, lá хanh, lá rụng/Lá rụng quanh ѕân, lá rụng bên trời/Có bao giờ em nhặt lá rơi/Cho ta gởi những lời ᴄa thống thiết”.

Bài hát “Đắp mộ cuộc tình” được Vũ Thanh viết năm 2006 phỏng theo một đoạn thơ trong Bản trường ca Quy Nhơn Đôi Mắt Người Xưa. Tác phẩm được đăng ký tác quyền ở Hoa Kỳ năm 2009 dưới tên Cuộc Rượu Hai Mươi Năm.

Nhạᴄ ѕỹ Vũ Thanh
Nhạᴄ ѕỹ Vũ Thanh

Xem thêm: tác giả của Conan

Năm 2013, khi con trai Vũ Thanh là Quốc Khanh hòa âm và Đan Nguyên thu âm, cả hai đã đề nghị đổi tên bài hát thành Đắp Mộ Cuộc Tình cho thích hợp với ngôn ngữ nhạc vàng. Bài hát được mang tên Đắp Mộ Cuộc Tình và phổ biến trên Youtube từ đó trên kênh Youtube Quang Vo, dưới dạng video made by Photo Story.

Đắp mộ cuộc tình trở thành bài hit lớn của dòng nhạc bolero

Ca sĩ Đan Nguyên là người đầu tiên thể hiện “Đắp mộ cuộc tình”. Năm 2013 là thời điểm bài hát ra mắt cộng đồng yêu nhạc hải ngoại. Tuy được  khác nhiều người hâm mộ yêu mến nhưng thời điểm này chưa phải là lúc mà bolero rộ lên thành phong trào như hiện nay nên. Chính vì thế, Đắp mộ cuộc tình vẫn chưa thực sự là một ca khúc hit. Chỉ đến năm 2017, khi phong trào nghe nhạc bolero đang trong giai đoạn bùng phát trở lại thì “Đắp mộ cuộc tình” thực sự trở thành giai điệu của mọi nhà.

Đắp mộ cuộc tình trở thành bài hit lớn của dòng nhạc bolero
Đắp mộ cuộc tình trở thành bài hit lớn của dòng nhạc bolero

Người có công phổ biến lại bài hát trữ tình này với công chúng trong nước chính là ca sĩ Quang Lập của Giọng ca để đời. Từ một ca khúc chưa được nhớ tới nhiều thì đó cũng là lúc mà “Đắp mộ cuộc tình” bật lên thành một cơn sốt lớn, khá giống với trường hợp của “Về đâu mái tóc người thương” hay “Duyên phận”.

Tính đến nay thì clip Quang Lập thể hiện bài hát này cũng đạt tới con số hàng trăm triệu, kỷ lục mà bất cứ ca sĩ chuyên nghiệp nào cũng mơ ước. Phiên bản gốc của “Đắp mộ cuộc tình” là ca sĩ Đan Nguyên cũng chứng tỏ được độ phủ sóng rộng lớn của mình.

Ngoài hai cái tên kể trên, “Đắp mộ cuộc tình” còn được nhiều cái tên nổi tiếng khác cover lại như: Bằng Kiều, Quang Lê, Randy, Lê Sang… Ngoài ra thì đây còn là bài hát được giới mộ điệu nghiệp dư vô cùng yêu thích. Ước tính thì trên Youtube có đến gần 1000 video clip ghi lại cảnh các giọng ca, cả nghiệp dư lẫn nhà nghề say sưa thể hiện lại “Đắp mộ cuộc tình”. Điều này cũng phần nào chứng tỏ được sức sống của ca khúc này là lớn đến chừng nào.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: Tác giả Đắp mộ cuộc tình là ai? Hiện nay ta có thể biết được mức độ yêu thích mà khán giả dành cho bài hát này qua tần suất mà bát hát được vang lên, kể cả trên các sân khấu, phòng trà lẫn những dàn karaoke gia đình. Với lợi thế là sự ngọt ngào và mùi mẫn, chắc chắn rằng Đắp mộ cuộc tình sẽ còn sống mãi trong lòng những người yêu dòng nhạc vàng, nhạc trữ tình và bolero nói chung.

Rate this post
Back To Top