Tác giả của Harry Potter là ai?

Nhà văn J.k Rowling – tác giả của tiểu thuyết ăn khách nhất mọi thời đại Harry Potter vừa được Hollywood Reporter bình chọn là tác giả “quyền lực nhất” kinh đô điện ảnh Hollywood. Nếu ai đã đọc về tiểu sử của bà, thì chắc chắn đều biết rằng nguồn cảm hứng sáng tác Harry Potter đến từ những dấu mốc và sự kiện quan trọng trong cuộc đời bà. Vậy tác giả của Harry Potter là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Tác giả của Harry Potter là ai?

Tác giả của Harry Potter là ai?
Tác giả của Harry Potter là ai?

Đọc thêm: tác giả của Conan

Tác giả J.k Rowling được mệnh danh là nhà văn phù thủy. Trong suốt cuộc đời thăng trầm từ vô gia cư đến khi trở thành tỷ phú, bà vẫn kiên trì sáng tác các phần của Harry Potter không từ bỏ. Sau khi thành công, J.k Rowling đã cống hiến nhiều doanh thu cho các tổ chức từ thiện như một phần chia sẻ gánh nặng với đất nước đã hỗ trợ chính bà trong những năm tháng cơ cực nhất của cuộc đời.

Tiểu sử tác giả của Harry Potter – J.k Rowling

Tiểu sử tác giả của Harry Potter - J.k Rowling
Tiểu sử tác giả của Harry Potter – J.k Rowling

Nữ nhà văn J.k Rowling có tên thật Joanne Rowling. Bà sinh ngày 31/07/1965 (trùng với ngày tháng sinh của Harry Potter) tại Yates, Glouceshire, Scotland. Cha của bà là ông Peter James Rowling, một nhà kỹ sư máy bay, còn mẹ là bà Anne Rowling, một nhà kỹ thuật khoa học.

Cảm hứng xây dựng cầu nối giữa thế giới Muggle và thế giới phép thuật (nơi Harry Potter gặp Ronald Weasley cùng Hermione Jean Granger) chính là Nhà ga Ngã tư Vua – nơi mà cha mẹ của bà gặp nhau lần đầu tiên. Có lẽ đối với bà, nơi cha mẹ gặp nhau cũng là nơi bắt đầu cho thế giới của bà và của thế giới phép thuật kỳ diệu.

Sự thành công của tác phẩm Harry Potter

Sau khi bị 12 nhà xuất bản từ chối, cơ may đến với tác giả của Harry Potter khi giám đốc nhà xuất bản Bloomsburry đã chấp nhận bản thảo của bà với lý do con gái 9 tuổi của ông rất thích tác phẩm của bà.

Mặc dù sách sẽ được xuất bản, tuy nhiên đại diện của Rowling đã đưa ra lời khuyên: một là bà nên tìm một công việc vì sống nhờ sách thiếu nhi là không thể, hai là Rowling nên tìm một bút danh ấn tượng hơn.

Chính vì thế, Rowling đã chọn cho mình bút danh là J.K Rowling. Cuối năm ấy, bà được tài trợ 8.000 bảng để tiếp tục sự nghiệp sáng tác. Tháng 6/1997, nhà xuất bản Bloomsburry in 1000 bản “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy”.

Sự thành công của tác phẩm Harry Potter
Sự thành công của tác phẩm Harry Potter

Xem thêm: tác giả Vãn Tình

Sau 5 tháng khi được phát hành, cuốn sách được trao giải thưởng đầu tiên: “The Nestle Smartie Book Prize”. Đến tháng 2/1998, tác phẩm của Rowling được trao thêm giải “The Book of the year”.

Vào đầu năm 1998, một buổi đấu giá quyền xuất bản Harry Potter tại Mỹ được tổ chức và bản quyền cuốn sách thuộc về Công ty Scholastic với cái giá 105.000 USD. Điều này đã khiến Rowling đã “suýt ngất” khi nghe tin này.

Tháng 7/1998, cuốn “Harry Potter và căn phòng Bí mật” được xuất bản. Cuốn sách này cũng đã đem về cho tác giả của Harry Potter giải Smartie Prize lần hai. Tháng 12/1999, cuốn “Harry Potter và tên tù ngục Azkaban” ra mắt và cuốn sách này đã giúp Rowling trở thành tác giả đầu tiên nhận giải “Smartie Prize” 3 lần liên tiếp.

Vào ngày 8/7/2000, tập 4 của Harry Potter “Harry Potter và Chiếc cốc lửa” ra mắt ở Anh và Mỹ. Cuốn sách bán được 372,775 bản ở Anh ngay ngày đầu tiên và bán được hơn 3 triệu bản tại Mỹ chỉ trong 2 ngày.

Năm 2003, tập 5 của Harry Potter “Harry Potter và Hội Phượng hoàng” được xuất bản. Năm 2005, tập 6 của Harry Potter “Harry Potter và Hoàng tử Lai” được ra mắt và bán được 9 triệu bản chỉ sau 24 giờ. Ngày 11/2/2007, tập cuối của bộ truyện Harry Potter “Harry Potter và Bảo bối Tử thần” được xuất bản và bán được 11 triệu bản chỉ trong ngày đầu tiên.

Từ một quyển sách bị 12 nhà xuất bản từ chối, Harry Potter trở thành một nhãn hiệu toàn cầu với  trị giá đến 15 tỷ USD. Bộ sách đã được dịch ra 60 thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt và được dựng thành 8 tập phim vô cùng ăn khách, sở hữu cả trăm sản phẩm ăn theo.

Sự thành công của bộ truyện và phim điện ảnh chuyển thể cùng tên đã giúp tác giả của Harry Potter từ một bà mẹ đơn thân nghèo khó trở thành một tỷ phú giàu có của nước Anh. Cho đến hàng chục năm về sau, Harry Potter vẫn lọt vào top những tiểu thuyết giả tưởng bán chạy nhất mọi thời đại.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi “Tác giả của Harry Potter là ai?” cũng như giới thiệu về sự thành công của tác phẩm. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Nếu yêu thích thể loại tiểu thuyết huyền bí thì có thể tìm mua sách hoặc tham khảo qua các tập phim điện ảnh được bày bán rộng rãi ở nhiều quốc gia nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top