Sự kỳ diệu của thói quen đọc sách hàng ngày cho trẻ

Không chỉ hình thành sự tư duy mà còn giúp trẻ có những nhận thức tốt ngay từ khi còn nhỏ. Chính vì thế việc đọc sách thường xuyên cho con nghe sẽ tạo sự gắn kết giữa phụ huynh và con nhỏ.

Những chứng minh về tác dụng của việc đọc sách cho trẻ nhỏ sẽ giúp bé nắm bắt được những khái niềm trừu tượng. Đồng thời sẽ suy nghĩ một cách logic và khoa học hơn. Những tình huống khi nhận biết nguyên nhân và kết quả, trẻ cũng học được cách đánh giá sự việc. Những mối liên hệ trong sách cũng như các tình huống diễn ra trong thế giới của mình khiến trẻ ngày càng trở nên hào hứng với những gì mà bố mẹ muốn con học được trong những câu chuyện.

Sự kỳ diệu của thói quen đọc sách hàng ngày cho trẻ

Những trải nghiệm mới cũng giúp con bạn tiến tới một giai đoạn phát triển tốt hơn. Khi bạn đọc cho con nghe một câu chuyện hay hoặc những tình huống với bên ngoài đời sống thì cũng là một biện pháp hữu hiệu để giúp bé có được những tâm thế thoải mái. Một lợi ích nữa đọc sách sẽ giúp trẻ có niềm vui, khi lớn lên các bé sẽ thường chọn những cuốn sách để đọc hơn thay vì là chọn các trò giải trí khác như: xem ti vi hoặc các trò chơi điện tử.

Giảng viên Thanh Huyền – Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ: Tôi đã làm mẹ từ năm 2014 đến nay vẫn luôn duy trì thói quen đọc sách cho con mình trước khi đi ngủ.

Việc đọc sách không chỉ dừng lại ở hoạt động mang tính chất vui vẻ mà đó còn là quãng thời gian giúp cho ba mẹ và con cái gắn kết với nhau hơn. Rất nhiều sự lựa chọn cho bé, một điều mà theo các chuyên gia đã chứng minh rằng trẻ thường rất thích đọc những vần điệu lặp đi lặp lại. Những cuốn sách trẻ rất thích như:

  • Sách về các con vật như: chó, gà, mèo , hổ …
  • Sách về những truyện cổ tích ( hoàng tử và công chúa )
  • Liên quan đến những trải nghiệm của trẻ
Hình thành thói quen đọc sách

Bố mẹ nên chọn một cuốn sách để con có thể tự cầm sách cũng như lật các trang sách. Hiện nay trên thị trường, và ngành giáo dục cũng có nhiều sách có thể tháo ra và đóng lại được rất dễ cho sự tìm hiểu của bé.

Khi đọc thì bạn nên yêu cầu bé gọi tên những con vật nhìn thấy trong tranh. Đồng thời giải thích cho bé về tên cũng như các đồ vật khi nhìn thấy trong tranh. Nếu trẻ có những thắc mắc nên giải thích cho bé về âm thanh mà các con vật tạo ra như thế nào…

Nên duyu trì thói quen đọc sách của trẻ. Trong lúc đọc sách thì cần tắt hết ti vi, đài để có không gian yên tĩnh cho con tập trung cũng như có thể lắng nghe giọng nói của bạn.

Các hoạt động đọc sách bằng việc khuyến khích bé nói về các bức tranh, hoặc yêu cầu trẻ nhắc lại những từ hoặc những con vật mà trẻ đã biết. Một hành động có thể giúp trẻ nhỏ của bạn phát triển hơn hãy thường xuyên đến các thư viện cũng như hiệu sách để cho trẻ tự lựa chọn những cuốn sách theo ý thích của mình. Nếu bé có vẻ hứng thú thì rất có thể bé đã có một nhân vật hoặc một con vật hoặc câu chuyện nào yêu thích đối với mình. Bé thích câu chuyện gì bạn nên đọc lại nhiều lần để giúp bé có trí nhớ tốt hơn sau này.

Rate this post
Back To Top