Những ngộ nhận thường gặp về học trực tuyến

Học trực tuyến là phương pháp học mới ở Việt Nam. Đây là phương pháp mà người học không nhất thiết phải học trực tiếp trên giảng đường mà có thể hoàn thành việc học ở nhà thông qua internet. Tuy nhiên vẫn có những ngộ nhận thường gặp về việc học trực tuyến. Tìm hiểu kỹ thêm về những ngộ nhận đó để có cái nhìn khách quan và cụ thể hơn để có thể lựa chọn hình thức học phù hợp cho bản thân.

Dễ hơn khi học theo phương pháp truyền thống

Đây là quan niệm nhiều người khi nghĩ đến những khóa học trực tuyến. Thực tế thì những khóa học trực tuyến giúp cho học viên có thể thuận tiện nhất trong giờ học mà không bị gò bó. Những khóa học trực tuyến cũng có những yêu cầu riêng thậm chí còn nhiều hơn so với việc học của bạn trên trường. Giảng viên cũng sẽ yêu cầu sinh viên cả về chất lượng bài tập trong một khoảng thời gian ngắn hơn. Và đương nhiên sinh viên cũng có thể được bổ sung đầy đủ khối lượng kiến thức của môn học.

Không giới hạn thời gian hoàn thành khóa học

Trên thực tế việc học trực tuyến phụ thuộc chủ yếu vào quá trình tự học của sinh viên và không bó buộc thời gian hoàn thành. Nhưng đó chỉ là giai đoạn đầu. Cho đến nay thì việc hoàn thành khóa học được giới hạn trung bình từ 4 – 16 tuần và nếu học sinh không hoàn thành đúng với thời quan quy định thì  học sinh đó sẽ bị tước quyền tham gia khóa học.

Vì thế với những học sinh nào quan tâm về việc học trực tuyến thì phải xác định mục tiêu cụ thể rõ ràng là bạn sẽ học khóa học này trong bao nhiêu lâu. Đương nhiên là cũng phải đầu tư công sức cho việc học cũng như những cam kết và quyết tâm hoàn thiện khóa học trong suốt quá trình tham gia.

Chất lượng các khóa học trực tuyến thấp hơn khi học truyền thống

Ngộ nhận này xuất phát từ tiêu chuẩn của các khóa học trực tuyến khác với tiêu chuẩn của việc học truyền thống trên lớp học. Thực tế thì không thể lấy những tiêu chuẩn của khóa học truyền thống áp đặt lên những khóa học trực tuyến được. Bất kỳ phương pháp học nào đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Và việc thiết kế khối lượng kiến thức của những khóa học trực tuyến cũng phải đảm báo yếu tố chất lượng và phân phối phù hợp với đối tượng tham gia.

Không thể chuyển tiếp hoặc học lên cao

Với sinh viên thì học chuyển tiếp ngành học hoặc học lên cao là nhu cầu nhiều học sinh mong muốn như thực tế nhiều học sinh thể hiện băn khoăn là nếu học trực tuyến thì họ sẽ không thể chuyển tiếp hoặc không được các trường đại học khác chấp nhận khi đăng chí các chương trình cao học. Vì thế tốt nhất là trước khi đăng kí học thì học sinh cần phải kiểm tra với cơ sở giáo dục trực tuyến để đảm bảo cho có thể chuyển tiếp việc học như học những khóa học truyền thống.

Không có tương tác giữa sinh viên và sinh viên

Không ít người cho rằng học trực tuyến thì không thể tương tác được giữa sinh viên với sinh viên. Thực tế thì giống như việc tương tác với giáo viên giảng dạy. Học sinh, sinh viên có thể tương tác với nhau thông qua những công cụ hỗ trợ như skype hay facebook và thảo luận việc học thông qua diễn đàn học hay hội nhóm hoặc những kênh hỗ trợ riêng của từng chương trình. Có nhiều khóa học đòi hỏi có sự tương tác giữa sinh viên nhiều lần theo tuần hoặc theo nhóm có nghĩa là sinh viên hoàn toàn có nhiều cơ hội để tương tác với những sinh viên khác trong khóa học.

Nhìn chung lại thì những khóa học trực tuyến có những ưu điểm nổi trội là bạn hoàn toàn có thể học theo thời gian biểu riêng của chính bạn. Bạn hoàn toàn có thể học vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và học ở bất cứ đâu miễn là có mạng internet.

Rate this post
Back To Top