Những mẹo để làm bài Đọc – Hiểu dễ dàng hơn khi thi Tiếng Anh

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đang đến rất gần. Ngoài việc chuẩn bị các kiến thức cho những môn thi thì tìm hiểu những mẹo nhỏ để làm bài nhanh hơn và chuẩn xác hơn cũng là điều mà các em học sinh đáng lưu tâm. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để các em học sinh lớp 12 có thể làm phần Đọc – Hiểu dễ dàng hơn trong môn thi tiếng Anh.

Phân loại dạng câu hỏi trong  phần thi Đọc – Hiểu

Bài Đọc – hiểu trong môn thi tiếng Anh cũng có nhiều dạng khác nhau. Các bạn thí sinh phải biết phân tích phân loại các dạng câu hỏi thường gặp. Thông thường sẽ có hai dạng câu hỏi trong bài đọc.

Dạng câu hỏi thứ nhất là liên quan đến thông tin chung của bài. Một bài đọc thông thường, giám khảo ra đề sẽ xây dựng hệ thống thông tin chung trong bài đọc. Đó là những thông tin tổng quát mà bài đọc đưa ra.

Dạng câu hỏi thứ hai là dạng câu hỏi về những thông tin chi tiết. Đó là những thông tin được đề cập một cách cụ thể hoặc ẩn dụ có trong bài đọc. Cái thứ 2 là đề bài sẽ hỏi về thông tin chi tiết có cụ thể có thể là về địa điểm, mốc thời gian, nơi chốn,…

Điều mà các học sinh nên làm khi làm dạng bài đọc hiểu là không nên dịch toàn bộ bài đọc mà cần phải đọc khái quát và tóm lược bài đọc cũng như câu hỏi của bài . Theo dõi xem câu hỏi đang hỏi về vấn đề gì và hỏi như thế nào.

Cách giải quyết những câu hỏi khó nhằn trong phần đọc hiểu

Với những bài có thông tin chung thì có nhiều cách để các em học sinh có thể làm bài. Dưới đây là 3 cách học sinh có thể tham khảo để có thể hoàn thành được phần đọc hiểu một cách tốt nhất

Thứ nhất là đọc tiêu đề. Đọc tiêu đề của bài đọc. Các bạn có thể đọc nhanh một số câu hỏi vì đó có thể là manh mối gợi ý cho các bạn để các bạn có thể nắm bắt được nội dung tổng quát của nó.

Thứ hai là  phải luôn luôn tập trung vào câu hỏi đầu tiên và câu cuối cùng trong phần đọc hiểu. Vì đó có thể là câu chủ đề của đoạn. Và thường giám khảo ra đề sẽ hỏi qua về chủ đề hay nội dung tổng quát của bài đọc là gì.

Thứ 3 là đọc tập trung vào những câu có chứa từ khóa quan trọng. Đặc biệt là những câu có chứa những từ khóa như however( tuy nhiên), but( nhưng)…là những từ mang tính ngược lại. Bởi nó là những từ mang tính chất đổi hướng suy nghĩ, nó giúp cho chúng ta nhận ra được thái độ, chiều hướng suy nghĩ của tác giả.Tiếp theo là câu trả lời chính xác sẽ không bao giờ là những phương án quá chung chung chung và quá cụ thể.

Đối với những dạng mang tính chi tiết ,tức là đề bài hỏi về những thông tin chi tiết như những thông tin có trong bài đọc.Các bạn học sinh cũng nên lưu ý là đừng nên đọc lan man bài đọc quá lâu tại vì thông tin chính chỉ xuất hiện cốt lõi trong 1 hoặc 2 câu nên các bạn thí sinh chỉ cần tập trung vào việc nhìn ngay vào câu hỏi và lúc ấy các bạn phải xem ngay, rà soát lại ngay câu trả lời của câu hỏi đó nằm ở đâu, từ khóa nằm ở đâu. Tập trung trả lời những câu hỏi dễ đầu tiên. Những câu hỏi dễ là những câu hỏi có những từ khóa cụ thể và đề bài không thể diễn đạt khác được như tên gọi, các con số, năm. So sánh các thông tin chứ không nên dịch toàn bộ bài đọc sang tiếng Việt bởi vì đôi khi trong đề bài người ra đề sẽ cố tình đưa những thông tin bằng những từ mới.

Trên đây là một số mẹo nhỏ để các bạn học sinh nhất là những bạn thí sinh lớp 12 có thể hoàn thiện bài đọc hiểu một cách tốt nhất và đạt điểm cao nhất trong phần thi này.

Rate this post
Back To Top