Những kỹ năng cần thiết cho sinh viên khi ra trường

Khi còn là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường việc trau dồi trình độ kiến thức chuyên ngành không là chưa đủ. Bên ngoài kiến thức sinh viên cần nâng cao kĩ năng sống (kĩ năng mềm) của bản thân. Kỹ năng mềm là điều kiện không thể thiếu đối với sinh viên nhất là khi đi xin việc.

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Đối với sinh viên, trình độ kiến thức là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Những kỹ năng mềm sẽ giúp các bạn sớm hòa nhập và thích nghi với môi trường làm mới sau khi tốt nghiệp. Vậy nên mỗi sinh viên hãy chuẩn bị những hành trang thật tốt ngay từ bây giờ để sẵn sàng cho công việc mà chính mình đã lựa chọn theo đuổi.

Kỹ năng giao tiếp

Đây là kỹ năng đầu tiên thiết nghĩ mỗi người cần phải rèn luyện và trau dồi trong quá trình sống và làm việc. Bởi vì, dù bạn làm bất kì ngành nghề nào thì giao tiếp quyết định rất lớn đến thuận lợi và thành công trong công việc.

Theo lý luận của TS Hoàng Giang, giảng viên Trường Cao đẳng dược Sài Gòn thì từ khi sinh ra cho đến lúc từ giã cõi đời thì hoạt động giao tiếp xã hội là yếu tố quan trọng, góp phần tạo dựng nên thành công trong bất kỳ lĩnh vực gì.Giao tiếp tốt chính là chìa khóa dẫn đến 85% thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Trong cuộc sống mỗi ngày, chúng ta thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, với nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Khi bạn đạt được sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với mọi người thì đổi lại bạn sẽ có được sự hòa hợp nhất định.

Một tấm bằng tốt nghiệp loại ưu

Điều này tất nhiên là không bắt buộc phải đạt được loại giỏi hay xuất sắc, vì bằng giỏi không có nghĩa bước vào công việc thực tế chúng ta cũng giỏi nhưng tấm bằng tốt nghiệp loại ưu cũng mang đến cho ta những cơ hội công việc tốt hơn khi đến tay nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng cũng dựa vào tấm bằng ấy để xét tuyển, nó như là một điều kiện cần để đi xin việc. Nên dựa vào điều này bạn phải xác định mục tiêu của mình ngay từ bây giờ, cố gắng học tập tốt để hoàn thành quá trình học với một tấm bằng loại ưu.

Chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Trong xu thế toàn cầu hóa ngày nay thì ngoại ngữ, tin học là một trong những yếu tố quan trọng để bạn phát triển trong công việc khi ra trường. Có một số công việc không yêu cầu sinh viên mới tốt nghiệp cần thông thạo ngoại ngữ như tiếng mẹ đẻ nhưng buộc phải biết những giao tiếp cơ bản. Cũng có nhiều công việc đặc thù sẽ yêu cầu bạn thành thạo tiếng anh như người bản ngữ.

Có vốn ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận lợi và có thể tiến xa trong công việc.

Có vốn ngoại ngữ sẽ giúp bạn thuận lợi và có thể tiến xa trong công việc.

Trước thời kì mở cửa hội nhập như hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều có sự hợp tác với nước ngoài thì khi bạn thông thạo ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn. Bạn có thể theo học các chứng chỉ A,B, Toeic, Ielts…

Ngoài tiếng anh là các chứng chỉ tin học cũng rất cần thiết khi mà chúng ta đang trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào các ngành nghề giáo dục, kinh tế, văn hóa…

Kỹ năng mềm được đánh giá là quan trọng không kém so với bằng tốt nghiệp, thậm chí còn hơn thế nữa. Khi mà tấm bằng chỉ thể hiện trên giấy thì kỹ năng mềm là cách mà bạn chinh phục những nhà tuyển dụng trong lần phỏng vấn xin việc.

Rate this post
Back To Top