Những điều sinh viên cần biết về kỹ năng mềm

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, những kiến thức mà sinh viên được trang bị trong quá trình học tập là điều kiện cần, tuy nhiên, vẫn chưa phải là điều kiện đủ để làm hành trang để sinh viên có thể tìm kiếm những công việc như mong muốn. Chính vì thế, việc trau dồi kỹ năng mềm rất quan trọng đối với sinh viên. Để bạn có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những điều sinh viên cần biết về kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm được hiểu là tất cả những kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với nhau trong công việc, chủ yếu thuộc những kỹ năng về tính cách con người, không mang tính chuyên môn như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lãnh đạo,kỹ năng tự học và kỹ năng đàm phán…Những kỹ năng này sẽ không được dạy ở trường mà sẽ tự học thông qua những hoạt động, giao tiếp mà bạn tham gia.

Thực tế, kỹ năng mềm giữ vai trò rất quan trọng. Nó quyết định bạn là ai, làm việc như thế nào. Vì thế, kỹ năng mềm còn được gọi là kỹ năng tổng quan.

Vai trò của kỹ năng mềm đối với sinh viên

Trong bối cảnh kinh tế- xã hội hiện nay, khi kinh tế đất nước ngày càng phát triển và hội nhập thì yêu cầu của những nhà tuyển dụng ngày càng cao. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn mà còn là kinh nghiệm công tác, kỹ năng sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc cũng như việc sử dụng thành thạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin. Đây đang là vấn đề gây nhiều khó khăn và thách thức đối với sinh viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc cũng như kỹ năng sống.

Khi bạn đi xin việc, kỹ năng chuyên môn chỉ là tiêu chí đầu tiên quyết định bạn có được lựa chọn hay không. Đây là những kỹ năng chính mà nhà tuyển dụng yêu cầu ở bạn, là điều kiện cần. Nhưng, để đáp ứng công việc thì bạn cần có điều kiện đủ, là những kỹ năng mềm mà bạn trau dồi được.

Theo một số tin tức tuyển dụng rất nhiều bạn sinh viên, cầm trên tay tấm bằng khá sau khi ra trường, các bạn tự tin rằng mình sẽ có được những công việc tốt, mức lương có với mình. Nhưng thực tế, những người thành công thì chỉ có 25% là kỹ năng chuyên ngành, còn 75% được quyết định bởi kỹ năng mềm. Vì thế, yêu cầu đặt ra là bên cạnh việc nắm bắt và trau dồi những kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần bổ túc và hoàn thiện kỹ năng mềm của bản thân.

Phương pháp để trau dồi kỹ năng mềm cho sinh viên

Để trau dồi kỹ năng mềm cho sinh viên, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và đội ngũ giảng viên, đặc biệt là những kỹ năng tự trau dồi của sinh viên.

Những chuyên gia trường Cao đẳng Dược TPHCM cho rằng: Về phía nhà trường, những trường đại học, cao đẳng cần phải xây dựng các chương trình giảng dạy kỹ năng mềm cho sinh viên nhưng một môn học trong chương trình đào tạo. Đây là cách hiệu quả để sinh viên xác định được vai trò của kỹ năng mềm.

Về phía sinh viên, bạn cần chủ và tích tham gia vào các chương trình đào tạo kỹ năng mềm của nhà trường cũng như các tổ chức xã hội khác ; mạnh dạn, tự tin thuyết trình trước đám đông, tích cực thảo luận và làm việc nhóm cũng như tham gia những hoạt động ngoại khóa và hoạt động tình nguyện. Hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để bạn giải tỏa căng thẳng mà còn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển, trau dồi đạo đức và nhiều kỹ năng khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần học hỏi và tự học để trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như những kiến thức bổ trợ khác như ngoại ngữ hay công nghệ thông tin… để tăng chất lượng, hiệu quả học tập cũng như công việc sau này.

Rate this post
Back To Top