Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh – Tuyển tập những tác phẩm hay nhất

Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, đặc biệt với những bạn trẻ tuổi mới lớn như: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Mắt biếc, Cho tôi xin một vé về tuổi thơ, Cô gái đến từ hôm qua… Bài viết này sẽ giới thiệu  về tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và các tác phẩm tiêu biểu của ông.

Mục Lục

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn Người Việt Nam sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955 tại làng Đo Đo, xã Bình Quế, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Thuở nhỏ ông theo học tại trường Tiểu La, trường Trần Cao Vân và trường Phan Chu Trinh. Cho đến những năm 1973, Nguyễn Nhật Ánh quyết định chuyển vào Sài Gòn sinh sống và học tập theo chuyên ngành sư phạm.

Trong thời gian công tác tại đây, ông đã từng đi đội thanh niên xung phong, làm công tác dạy học, công tác trong đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Có thể nói đây như là một điều kiện và chất xúc tác rất hiệu quả để Nguyễn Nhật Ánh tiếp cận được đến tâm hồn của thế hệ thanh niên Việt Nam.

Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh
Nhà Văn Nguyễn Nhật Ánh

>> Xem thêm: Tác Giả Lê Anh Trà

Từ năm 1986 cho đến nay, ông đảm nhiệm vị trí phóng viên nhật báo Sài Gòn giải phóng, phụ trách về mảnh sân khấu, tiểu phẩm, trang thiếu nhi và bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn giải phóng với bút danh khác đó là Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, Nguyễn Nhật Ánh còn sử dụng các bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Đông Phương.

Nguyễn Nhật Ánh được biết đến với nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, các tác phẩm của ông rất được rất nhiều độc giả ưa chuộng và có một số tác phẩm đã được chuyển thể thành phim như Kính Vạn Hoa, Chuyện xứ Langbiang , Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh…

Thật khó có thể tìm được một nhà văn nào của Việt Nam sở hữu gia tài văn học đồ sộ như Nguyễn Nhật Ánh. Tính đến thời điểm hiện tại, ông đã cho xuất bản gần 100 tác phẩm với rất nhiều thể loại khác nhau như truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện dài, văn xuôi… Tất cả đều được các bạn đọc nhỏ tuổi và thế hệ thanh thiếu niên không chỉ ở Việt Nam rất yêu thích, say mê.

Các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh

Các Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh
Các Tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

>> Xem thêm: Nhà Văn Nguyên Ngọc

Cho Tôi Xin Một Vé Đi Tuổi Thơ

Cuốn sách Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ra mắt lần đầu vào năm 2008. Nội dung câu chuyện sẽ đưa độc giả quay ngược lại tuổi thơ để cùng cảm nhận một tình bạn rất đáng yêu của bốn người bạn nhỏ Tủn, Tí, Hải và Mùi.

Những kỷ niệm tuổi thơ lại ùa về với những trò chơi dân gian ngày bé, những sự đùa nghịch phá phách, dại dột, và đặc biệt là những suy nghĩ, ước mơ ngây ngô của những đứa trẻ… làm cho người đọc trải qua nhiều cảm xúc khác nhau, vui, buồn thậm chí có cả sự lo lắng.

Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Cuốn sách này bao gồm 81 chương, nội dung của tác phẩm kể về những đứa trẻ có một tuổi thơ khổ cực ở một làng quê, được viết thành rất nhiều những câu chuyện nhỏ của trẻ em được xảy ra trong ngôi làng đó như: chuyện về con cóc, con ma, công chúa và hoàng tử, ngoài ra là những câu chuyện chân thật về nạn đói, cháy nhà, lũ lụt, thiên tai…

Có lẽ đây là một trong những tác phẩm hiếm hoi mà nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đưa các nhân vật phản diện vào để làm rõ được những sự bất công, tàn ác trong câu chuyện này. Dù vậy, tác phẩm vẫn sẽ đem lại cho người đọc những sự thu hút, đáng yêu, hồn nhiên và nhiều tình huống bất ngờ, cảm động của những đứa trẻ, qua giọng văn rất gần gũi, thú vị của tác giả.

Mắt Biếc

Đây có lẽ là một trong những tác phẩm được nhiều độc giả đánh giá là cuốn sách hay nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Nội dung của tác phẩm kể về mối tình tuổi học trò của đôi bạn trẻ Ngạn và Lan. Cả hai vốn đã quen biết nhau từ khi còn nhỏ, nhưng vì một chút ngạt ngùng khó nói mà tình cảm của Ngạn dành cho Lan không được nói ra và cứ thế trở thành một mối tình thầm lặng.   

Cho đến cả hai lớn lên, họ đều quyết định lên thành phố để học tập, tại đây, Lan bỗng thầm thương trộm nhớ anh chàng  Dũng – đây là một chàng công tử con nhà giàu nhưng lại không đàng hoàng và thiếu đứng đắn, dù vậy trong lòng của Ngạn vẫn luôn có hình bóng của Lan và đành nén đau để chúc phúc cho người mình yêu thương

Hy Vọng với những thông tin trên mong rằng sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác giả và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Mong rằng, khi được đọc những cuốn sách của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, sẽ giúp cho bạn luôn yêu đời, lạc quan và bồi đắp thêm cho tâm hồn của bạn.

Rate this post
Back To Top