Ngành Văn học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Văn học

Thuộc khối ngành Khoa học xã hội, ngành Văn học cũng được nhiều thí sinh quan tâm hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu ngành Văn học ra trường làm gì hay cơ hội việc làm của ngành, hãy tham khảo thông tin qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Khái quát về ngành Văn học

Trước khi tìm hiểu học ngành Văn học ra làm gì, hãy cùng bài viết đi tìm hiểu sơ lược về ngành học này.

Ngành Văn học là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn, nhằm đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cho khối ngành văn hóa, xã hội.

Sinh viên theo học ngành học này sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng về văn học Việt Nam trong tiến trình lịch sử văn học dân tộc. Đồng thời, tìm hiểu những nền văn học trên thế giới như Văn học Trung Quốc, Văn học Nhật Bản, Văn học Nga, Văn học Mỹ… để có thể đáp ứng yêu cầu về giảng dạy, nghiên cứu văn học và hoạt động văn chương.

Ngành Văn học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Văn học
Những năm gần đây, ngành Văn học được rất nhiều thí sinh xét tuyển quan tâm

Bạn cũng sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, tiếng Việt và quy tắc sử dụng từ, ngữ pháp trong hoạt động nói, viết, truyền đạt và giảng dạy, nghiên cứu..Sinh viên cũng sẽ có kỹ năng cảm thụ, phân tích, đánh giá, bình luận những tác phẩm, hiện tượng văn học và những kiến thức nghiệp vụ hành chính cơ bản để phụ trách công việc có liên quan đến hành chính.

2. Ngành Văn học ra trường làm gì?

Theo chia sẻ của bộ phận tư vấn tuyển sinh, ngành Văn học ra làm gì là thắc mắc của nhiều thí sinh khi đăng ký xét tuyển vào ngành học này. Những chuyên gia phân tích nhu cầu nhân lực cho biết, đây là ngành học có nhiều hướng đi nghề nghiệp và có nhu cầu nhân lực cao trong thời gian tới.

Vậy ngành Văn học ra trường làm gì? Có thể làm những công việc nào?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Văn học, sinh viên sẽ có đầy đủ kỹ năng cũng như năng lực chuyên môn để đảm nhận những vị trí công việc sau:

Trở thành nhà văn

Hiện nay, nhu cầu của người đọc ngày càng đi lên. Đi cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều nhà văn trẻ có tên tuổi như Gào, Anh Khang, Du Phong, Lan Rùa…

Chính vì thế mà trở thành một người sáng tác cũng là ngành nghề lý tưởng cho sinh viên ngành Văn học. Với kiến thức về lỹ luận phê bình cùng khả năng lập luận và sử dụng ngôn từ thì việc phát triển và trở thành một nhà văn chuyên nghiệp của sinh viên ngành Văn học có thể dễ dàng hơn những ngành học khác.

Người hiệu đính sách

Hiệu đính sách là cụm từ khá mới mẻ với những bạn sinh viên. Thực tế thì không có bất kỳ sản phẩm văn chương nào được xuất bản trên báo, thậm chí là mạng xã hội mà không phải trải qua vô số lầ kiểm tra và chỉnh sửa, từ câu từ đến lỗi chính tả. Những lúc này, hiệu đính sách giữ một vai trò quan trọng, giúp chất lượng bài viết được nâng cao.

Có thể nói đây là công việc quan trọng và xứng đáng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Chuyên viên Copywriting

Ngành Văn học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Văn họcNgành Văn học ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ngành Văn học

*** Xem thêm

Là sinh viên khoa Văn đồng nghĩa với việc bạn có khả năng viết tốt. Đây chính là cơ hội để bạn trở thành một copywriter chuyên nghiệp. Công việc cụ thể của bạn là sáng tạo nội dung với nhiệm vụ chinh phục khách hàng hay tăng sự hiểu biết của khách hàng đối với sản phẩm, cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc…

Chuyên gia truyền thông qua mạng xã hội

Với sự phát triển của thị trường truyền thông thì đây sẽ là sự chọn lựa lý tưởng cho sinh viên ngành Văn học. Phần lớn những bạn sinh viên ngành Văn và nhiều ngành khác có liên quan như Báo chí- Truyền thông đều quan tâm đến ngành nghề này. Nó phù hợp với những ai thích dành cả ngày để lướt mạng xã hội từ Facebook sang Twice.. Việc duy nhất bạn cần làm là xây dựng nội dung chất lượng và quảng cáo nó đến mọi người dùng.

Làm việc trong lĩnh vực báo chí, truyền hình

Bạn có thể đảm nhận công việc của phóng viên, biên tập báo, viết nội dung phim tài liệu, sáng tác kịch bản phim..

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm tại nhiều vị trí khác như giảng dạy và nghiên cứu văn học, làm văn phòng, biên tập, xuất bản. lưu trữ thư viện…

Trên đây là cơ hội việc làm ngành Văn học, giúp bạn giải đáp ngành Văn học ra làm gì để có sự chọn lựa ngành nghề phù hợp.

>>> Xem ngay Cao đẳng Y tế Hà Nội để tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Y dược

Rate this post
Back To Top