Học điều dưỡng ra làm gì và những tố chất cần có của điều dưỡng viên?

Những năm gần đây có rất nhiều bạn học sinh đăng ký theo học ngành điều dưỡng. Trước khi quyết định theo học ngành này các bạn hãy cùng tìm hiểu học điều dưỡng ra làm gì và những tố chất cần có của ngành trước khi theo học nhé.

Mục Lục

Học điều dưỡng ra làm gì?

Ngoài việc băn khoăn ngành Vật lý trị liệu có dễ xin việc không? thì nhiều thí sinh cũng băn khoăn về vấn đề học điều dưỡng ra làm gì. Hiện nay đời sống người dân càng được nâng cao thì nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cũng được coi trọng. Chính vì thế ngành điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành học có nhiều triển vọng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp bạn có thể đảm nhận các công việc như:

Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ trung ương đến địa phương của nhà nước và tư nhân với vai trò khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân như: phối hợp với bác sĩ trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhận, kiểm tra báo cáo tình hình của bệnh nhân, truyền đạt y lệnh của bác sĩ đến với bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng liều đúng cách, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà xử lý những tình huống khẩn cấp,…

Có thể tự mở các dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe để phục vụ cho cộng đồng hoặc có thể tham gia công tác giảng dạy, nghiên cứu tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Hoc-nganh-dieu-duong-ra-lam-gi
Học ngành điều dưỡng ra làm gì

Với những điều dưỡng viên giỏi có thể tham gia vào công tác xây dựng, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng, đồng thời quản lý và đào tạo cán bộ điều dưỡng tại các đơn vị y tế.

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành điều dưỡng hoàn toàn đủ điều kiện để tham gia các công tác y tế cộng đồng như đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tư vấn, giáo dục và phổ cập kiến thức về phòng và chữa bệnh sức khỏe cộng đồng,…

Đặc biệt là sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng sẽ có cơ hội được làm việc ở các nước phát triển như Đức, Nhật, Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan,… tại đây các bạn sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ tốt và hưởng mức lương hấp dẫn.

Như vậy có thể thấy học cao đẳng điều dưỡng sau khi ra trường cơ hội việc làm rất đa dạng và hấp dẫn, tuy nhiên để có thể theo đuổi được ngành này bên cạnh việc trau dồi kiến thức chuyên môn thì các bạn nên bổ sung những kỹ năng mềm, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tổ chức,… để có thể tự tin nắm bắt và theo đuổi công việc.

Những tố chất cần có của điều dưỡng viên

Để trở thành một điều dưỡng viên tốt ngoài kiến thức chuyên môn tốt thì bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và tố chất sau đây:

Cham-chi-va-co-tri-nho-tot-la-to-chat-can-co-cua-mot-dieu-duong-vien
Chăm chỉ và có trí nhớ tốt là tố chất cần có của một điều dưỡng viên

Chăm chỉ, có trí nhớ tốt: Học ngành điều dưỡng bạn sẽ được đào tạo rất nhiều kiến thức về cách phối hợp với với bác sĩ khi điều trị, chăm sóc cho bệnh nhận; cách kiểm tra, theo dõi tình trạng bệnh tình của bệnh nhân, cách truyền đạt thông tin của bác sĩ cho bệnh nhân và người nhà,… muốn làm được những điều này thì bạn phải có kiến thức sâu rộng và trí nhớ tốt để có thể làm tốt công việc.

Cẩn thận, tỉ mỉ: Đây là tố chất rất quan trọng cần có đối với điều dưỡng viên, bởi chỉ một sơ xuất nhỏ thôi cũng có thể làm ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị của bệnh nhân. Do đó nếu bạn là người bất cẩn, thiếu sự tỉ mỉ thì ngành này thật sự không phù hợp với bạn.

Bình tĩnh: Làm trong môi trường bệnh viện bạn phải chứng kiến nhiều trường hợp bệnh nhân qua đời hay những đau đớn mà bệnh nhân phải trải qua. Lúc này điều dưỡng viên phải giữ được bình tĩnh để không bị rơi vào tình trạng căng thẳng và giúp bệnh nhân cũng như người nhà ổn định tâm lý.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu được học học điều dưỡng ra làm gì cũng như nắm được những phẩm chất cần có khi theo đuổi ngành này.

Rate this post
Back To Top