Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

dieu-duong-va-y-ta-khac-nhau-nhu-the-nao

Điều dưỡng viên và y tá nhiều người lầm tưởng đây là một nghề trong hệ thống Y tế nhưng không phải. Tuy mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, nhưng vai trò và trách nhiệm của mỗi vị trí là khác nhau. Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Điều dưỡng và y tá vẫn có một số điểm khác nhau, riêng biệt. Việc không phân biệt rõ y tá và điều dưỡng sẽ gây sự mơ hồ cho người bệnh, người hành nghề. Việc nhầm lẫn giữa tên gọi y tá và điều dưỡng gây khó khăn về mặt cơ hội và về mặt danh xưng cho những người đang hành nghề, học tập để trở thành điều dưỡng.

Theo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, điều dưỡng viên và y tá mang chung một khái niệm về cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động nhưng vai trò và trách nhiệm khác nhau. 

dieu-duong-va-y-ta-khac-nhau-nhu-the-nao

Điều dưỡng và y tá khác nhau như thế nào?

Điểm khác nhau của điều dưỡng và y tá

Y tá hệ đào tạo y tá là sơ cấp, trung cấp. Nghề y tá trước đây thường được đào tạo từ hệ sơ cấp với thời gian từ 9 -18 tháng. Chức năng nghề nghiệp chủ yếu của y tá là thực hiện y lệnh của bác sĩ. Nhiệm vụ chủ yếu là giúp việc cho bác sĩ trong chăm sóc điều trị bệnh nhân.

Còn điều dưỡng trình độ của họ cũng được nâng lên, được đào tạo khoảng 3-4 năm tại những trường Trung cấp, Cao đẳng. Có chức năng chăm sóc phục hồi chức năng cho người ốm và người khuyết tật ở mọi lứa tuổi tại các cơ sở y tế. Điều dưỡng viên cũng có chức năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở Việt Nam, điều dưỡng viên được đào tạo và thực hành ở 4 cấp độ: trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 năm) và sau đại học (chuyên khoa I, thạc sĩ, tiến sĩ điều dưỡng).

Điều dưỡng viên muốn hành nghề phải tốt nghiệp chương trình đào tạo điều dưỡng và có chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền cấp. Nghề Điều dưỡng ngày nay chính là nghề Y tá ngày xưa nhưng về chất thì đã có nhiều thay đổi tiến bộ hơn.

Điều dưỡng ngày nay nay không chỉ được học những kiến thức, kỹ năng mà còn phải biết thêm nhiều lĩnh vực khác như xã hội, tâm lý, kỹ năng giao tiếp, giáo dục y học sử dụng nhiều máy móc hiện đại trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Điều dưỡng ngày nay nay ngày càng phát triển, mỗi người chủ động hơn trong công việc của mình. Ở một số quốc gia, ngành Điều dưỡng viên trong một số trường hợp còn có quyền lực hơn cả bác sĩ. Điều dưỡng ngày càng có vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Điều dưỡng viên hiện nay cũng phải có kiến thức toàn diện vì thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh nhân. Nghề Y tá và Điều dưỡng ngày nay cũng tương đối giống nhau về công việc, nhưng Điều dưỡng ngày nay họ chủ động hơn rất nhiều trong công việc.Như vậy, đây không chỉ là thay đổi tên gọi mà còn là sự thay đổi về khái niệm, chức năng nhiệm vụ và vị trí của một nghề nghiệp đã thay đổi hoàn toàn về chất.

Ytá là công việc đã xuất hiện từ rất lâu, y tá là những người được coi là trợ thủ đắc lực để hỗ trợ bác sĩ trong các hoạt động khám, điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Điều dưỡng là một chuyên ngành chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ, xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân thông qua hoạt động chẩn đoán và điều trị.

Nhờ hệ thống nhân lực điều dưỡng mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của gia đình, xã hội được đáp ứng hoàn thiện hơn. Nghề y tá ra đời sớm hơn vị trí điều dưỡng, điều dưỡng ra đời nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người và chia sẻ những áp lực công việc với y tá. Có thể khẳng định, điều dưỡng và y tá tuy có nhiều điểm tương đồng trong công việc. Sứ mệnh của y tá và điều dưỡng chính là bảo vệ sức khỏe cho người dân, hỗ trợ công việc cho các bác sĩ chuyên môn.

Công việc của y tá khá đa dạng, họ sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau hỗ trợ sơ cứu bệnh nhân điều trị sức khỏe cho người bệnh. Nhìn chung, y tá hay điều dưỡng đều là vị trí công việc thuộc ngành y dược. Nhiệm vụ chính là ưu tiên chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Rate this post
Back To Top