5 tuyệt chiêu dạy bé đánh vần hiệu quả

5-tuyet-chieu-day-con-danh-van-hieu-qua-3

Dạy bé đánh vần là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm. Nhiều phụ huynh đã đặt ra câu hỏi: cách dạy bé đánh vần sao cho hiệu quả,nên dạy bé học đánh vần tiếng việt như thế nào,..Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây: 5 tuyệt chiêu dạy bé đánh vần hiệu quả.

Để dạy bé đánh vần hiệu quả trước khi vào lớp 1, hãy tham khảo 5 tuyệt chiêu dạy bé đánh vần của jonathanvankin qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Dạy bé làm quen với bảng chữ cái

5-tuyet-chieu-day-con-danh-van-hieu-qua
Hãy dạy bé đánh vần bằng cách làm quen mặt chữ cái

Tuyệt chiêu thứ nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn đó chính là cho con tiếp xúc với bảng chữ cái, làm quen với các mặt chữ. Đây là một trong những tuyệt chiêu giúp bé đánh vần hiệu quả hơn. Việc giúp con làm quen với các mặt chữ, dấu câu sẽ giúp con không bỡ ngỡ khi học đánh vần .

Các mẹ hãy mua các bảng chữ cái hoặc các thẻ chữ cái nhiều màu sắc, dễ thương để tạo cảm hứng học cho trẻ. Ngoài ra , với sự phát triển như hiện nay, có nhiều kiểu bảng thiết kế khác nhau. Bạn nên lựa chọn các kiểu bảng hiện đại như chữ cái có bảng nam châm, để có thể gắn vào bảng chữ, cửa tủ để tạo cảm hứng học cho con mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt bạn nên chọn những thiết kế hấp dẫn như hình con thẻ, con rùa, bông hoa, màu sắc sặc sỡ,..Hãy dạy con con phân biệt các chữ cái hằng ngày , đâu là chữ A, chữ o hay chữ b.Dạy con nhớ chữ bằng cách đọc liên tưởng như: ” o tròn như quả trứng gà, ô thì đội nón, ơ thì mang râu”.

2. Dạy bé đánh vần bắt đầu những từ đơn giản

Sau khi giúp con nhớ và phân biệt được các mặt chữ. Đó là lúc bạn sẵn sàng để dạy con đánh vần rồi. Hãy bắt đầu dạy bé đánh vần từ những từ đơn giản, để con không cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Thay vì những từ khó, bạn hãy sử dụng những từ ngữ quan thuộc như các vật dụng trong nhà , tên anh chị , tên bố mẹ, ông bà,..Với những từ ngữ quen thuộc hằng ngày sẽ giúp con bạn dễ nhớ và dễ tưởng tượng ra hơn. Nhất là tên bố mẹ, anh chị, người thân, các vật dụng, đồ chơi hằng ngày của bé.

Hãy tránh dạy bé đánh vần những từ khó như ” oong”, ” Quyết”,..hoặc những từ dài. Những từ đó sẽ làm cho bé khó đánh vần , không chỉ con bạn chán nản mà bạn cũng chán nản theo. Vì bé còn nhỏ nên hãy dạy dé đánh vần từ mức độ dễ đến mức độ khó dần . Hãy bắt đầu những từ dễ nhớ, dễ đánh vần nó sẽ tạo sự thích thú trong việc học hơn.

3. Thời gian dạy bé đánh vần

Tuyệt chiêu thứ 3 mà chúng tôi muốn nói đến đó là thời gian dạy đánh vần. Đây là một yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua , thời gian tác động đến khả năng tiếp thu, động lực học của bé. Đừng  bắt bé học quá nhiều cùng một lúc, mà hãy thay vào đó là hãy chia nhỏ thời gian học để bé vừa ghi nhớ, vừa tiếp thu và học đánh vần có hiệu quả hơn.

Cũng như bạn học từ vựng tiếng anh vậy, một ngày bạn chỉ học 5-10 từ vựng mỗi ngày. Cũng như bạn dạy con bạn đánh vần một ngày 10-15 từ hoặc ít hơn trong một khoảng thời gian nhất định. Có thể 15 đến 20 phút để đạt hiệu quả tốt hơn. Thời gian vừa phải giúp con bạn tiếp thu nhanh hơn , hiệu quả và hứng thú học đánh vần hơn mỗi ngày.

4. Dạy bé đánh vần qua hình ảnh, trò chơi trẻ yêu thích

5-tuyet-chieu-day-con-danh-van-hieu-qua
Hãy dạy trẻ học đánh vần bằng các hình ảnh, trò chơi trẻ yêu thích

Vừa học vừa chơi sẽ là một trong những tuyệt chiêu giúp trẻ tiếp thu và nhớ nhanh hơn về cách đánh vần. Hãy tạo ra các trò chơi có liên quan đến cách đánh vần. Bởi thông qua những trò chơi này con bạn sẽ học cách đánh vần tốt hơn. Đây là một trong những cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần  hiệu quả mà các bà mẹ nên áp dụng.

Hãy tạo những dòng chữ treo trên tường, rồi yêu cầu còn ghép lại và đánh vần từng chữ. Nếu như đạt yêu cầu con sẽ thắng và hãy treo một phần thưởng nho nhỏ để tạo động lực học cho con nhé.

5. Kinh nghiệm dạy bé đánh vần

Để dạy trẻ đánh vần có hiệu quả, các mẹ cũng nên đọc qua một số kinh nghiệm dạy con đánh vần sau:

  • Đừng nên ép con học đánh vần theo ý chủ quan bản thân, hãy tạo cho con một môi trường học tập, giáo dục tốt nhất . Đừng vì muốn con học đánh vần nhanh hơn mà dùng bao lực hay những lời đe dọa, quát mắng. Điều đó chỉ gây thêm áp lực và sợ hãi mỗi khi học mà thôi . Hãy hiểu tâm lý của trẻ để đưa ra những phương pháp dạy hiệu quả, như các trò chơi, bài hát. Hơn nữa hãy dạy con một cách từ từ , kiên trì mới đạt được hiệu quả tốt.
  • Hãy phân chia thời gian học hợp lý cho con , hãy chia nhỏ thời gian học của con thay vì bắt con học cùng một lúc. Hay cho con học vào thời gian con không chơi trò chơi. Bởi những lúc ham chơi con bạn sẽ mất tập trung và ăn vạ bạn bất cứ lúc nào. Cảm hứng học rất quan trọng, nó giúp con bạn tiếp thu nhanh hơn, hiểu nhanh hơn. Cũng như chúng ta vậy, khi nào học cũng phải có cảm hứng, không cảm hứng học không vào. Cho dù học nhưng đầu óc trên mây, trên mưa. Bạn có thể tranh thủ những lúc con ngồi bồn tắm chơi, hãy tận dụng và đưa các trò chơi để day con cách đánh vần nhé. Như cách đánh vên cha, mẹ, ông bà, tên của con,..những thứ quen thuộc với con.

Trên đây là 5 tuyệt chiêu giúp trẻ đánh vần hiệu hiệu quả, mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Rate this post
Back To Top