4 kỹ năng sống cần thiết cho tân sinh viên

Là một tân sinh viên, ngoài niềm vui khi đỗ ngôi trường mình mơ ước, bạn cần chuẩn bị rất nhiều cho cuộc sống xa nhà và một trong số đó là kỹ năng sống để thích nghi với môi trường mới. Cùng tìm hiểu 4 kỹ năng sống cần thiết cho tân sinh viên qua bài viết sau đây.

Mục Lục

Kỹ năng tự học

Khi bạn học Cao đẳng, Đại học, phương pháp giáo dục sẽ rất khác với những cấp học trước.Bởi lẽ bởi các thầy cô sẽ chỉ hướng cho bạn cần học những gì, để có kiến thức cho mình thì tự học là điều rất cần thiết. Nhưng tự học sao cho hiệu quả và đúng cách thì không phải bạn nào cũng làm được.

Kỹ năng học tập trên lớp

Trên lớp, để tự học hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng nghe giảng, kỹ năng ghi chép và cả kỹ năng phản biện.

Đầu tiên đó là kỹ năng nghe giảng, bạn cần rèn luyện sự tập trung cho mình khi nghe giảng bởi. Bạn có thể ngồi đầu bàn để có được sự tập trung và tránh bị lơ đãng.

Tiếp đó là kỹ năng ghi chép. Thông thường giảng viên sẽ giảng với tốc độ rất nhanh, bạn cần rèn cho mình khả năng tốc kí và chép bài có chọn lọc, vừa ghi chép vừa nghe giảng và cố gắng ghi nhớ.

Kỹ năng phản biện là kỹ năng bạn nên rèn cho mình ngay từ những buổi học trên lớp. Điều này giúp bạn nhớ bài lâu hơn, sâu hơn và hiểu rõ bài học của mình hơn.

Kỹ năng tự học ở nhà

Thời sinh viên, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian cho tự học tại nhà. Bạn nên tìm không gian học yên tĩnh, đủ ánh sáng, có thể đến học tại thư viện hoặc phòng tự học của trường. Bạn nên học vào một thời điểm cố định để tạo thói quen học cho mình. Một số loại nhạc có thể sẽ có tác động tích cực cho việc học của bạn.

Bạn cần rèn luyện kỹ năng tự học ở nhà

Bạn cần rèn luyện kỹ năng tự học ở nhà

Kỹ năng quản lý chi tiêu

Khi học xa nhà, bạn sẽ được gia đình chu cấp cho một khoản tiền để trang trải cuộc sống. Có thể đó sẽ là lần đầu các bạn tân sinh viên phải tự tính toán, cân nhắc cho các khoản chi tiêu trong cuộc sống xa nhà của mình.

Bạn cần học kỹ năng quản lý chi tiêu sao cho hợp lý để tránh tình trạng “viêm màng túi” cuối tháng. Khi mà bạn còn phụ thuộc vào gia đình thì việc “lỡ” tiêu một khoản tiền lớn sẽ trở thành vấn đề không nhỏ với bạn.

“Bạn chỉ nên mua những thứ bạn cần chứ không phải những thứ bạn thích. Mình hay chia tiền hàng tháng thành nhiều khoản nhỏ và lên sẵn kế hoạch cho từng khoản chi tiêu” – chia sẻ từ bạn Phạm Minh Anh, sinh viên năm hai ngành Cao đẳng xét nghiệm

Kỹ năng quản lý thời gian

Không như thời cấp 3, cuộc sống của bạn chỉ xoay xung quanh việc đến trường và học thêm, học ở nhà vì đã có ba mẹ lo cho bạn từ A đến Z thì thời sinh viên, bạn sẽ phải làm tất cả mọi việc. Cuộc sống tự lập xa nhà sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian hơn cho tất cả những việc không tên bên cạnh việc học.

Ngoài việc học thì bạn cũng sẽ tham gia rất nhiều hoạt động khác như hoạt động Đoàn, hoạt động của lớp, của Khoa, của Câu lạc bộ hay đi làm thêm. Những tân sinh viên rất cần học cách quản lý thời gian để tạo sự cân bằng cho mình và giải quyết tất cả mọi việc sao cho hợp lý.

4 kỹ năng cần thiết cho tân sinh viên

4 kỹ năng cần thiết cho tân sinh viên

Kỹ năng giải tỏa stress

Lần đầu tiên tự lập xa nhà với những áp lực có thể khiến các tân sinh viên dễ dàng rơi vào stress. Điều đầu tiên là bạn cần ngăn chặn stress bằng cách chuẩn bị tốt mọi thứ và suy nghĩ một cách tích cực.

Nếu rơi vào stress, bạn hãy cho mình chút thời gian nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách đi dạo, nghe nhạc, chơi thể thao, gặp gỡ bạn bè,…

Rate this post
Back To Top